Trường Đại học Hà Tĩnh - HaTinh University

Nhân kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2020), Trường Đại học Hà Tĩnh đã tổ chức dâng hoa, thắp hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ Núi Nài – TP Hà Tĩnh.

20200727 ky niem tbls1

20200727 ky niem tbls2

Cũng nhân dịp này, Trường đã tổ chức gặp mặt các CBGV từng là Cựu chiến binh, con em các gia đình liệt sĩ.

20200727 ky niem tbls3

Tổ chức gặp mặt các Cựu chiến binh, con em các gia đình liệt sĩ

Thay mặt Ban Giám hiệu nhà trường, TS Đoàn Hoài Sơn – Quyền Hiệu trưởng đã gửi lời tri ân sâu sắc đến các Cựu chiến binh, con em các gia đình liệt sĩ đồng thời nhấn mạnh: “Trong sự phát triển của nhà trường hôm nay, có sự đóng góp rất lớn của các đồng chí Cựu chiến binh, những người lính vào sinh ra tử trong cuộc chiến đấu bảo vệ tổ quốc. Nhiều đồng chí con liệt sĩ đã cố gắng học tập, bồi dưỡng chuyên môn để trở thành những người thầy, người cô tiếp tục dìu dắt các thế hệ trẻ ngày hôm nay. Các thầy, cô hãy phát huy tinh thần những người lính cụ Hồ năm xưa là những tấm gương sáng luôn gương mẫu trong công việc được giao và trong cuộc sống đời thường”.

20200727 ky niem tbls4

Trường Đại học Hà Tĩnh tặng quà cho con em liệt sĩ

20200727 ky niem tbls5

Hội Cựu chiến binh tặng quà cho con em liệt sĩ

Trong không khí đầy xúc động và tự hào, các Cựu chiến binh nhà trường, các thầy, cô con liệt sĩ đã ôn lại những kỷ niệm về một thời tuổi trẻ xông pha chiến trường; những kỷ niệm trong gia đình khi nhận được tin bố hy sinh trên chiến trường và công cuộc đi tìm mộ liệt sĩ đầy gian khó, vất vả….

Sáng ngày 24/7/2020, Trường Đại học Hà Tĩnh long trọng tổ chức trao bằng tốt nghiệp cho 358 sinh viên đại học K8 Xây dựng và sinh viên K9 bậc đại học.

Trong tổng số 358 em được công nhận tốt nghiệp, có 148 em xếp loại Xuất sắc và Giỏi chiếm 41,3%; 208 em xếp loại Khá, chiếm 58,1%; 1 em xếp loại Trung bình khá chiếm 0,3% và 1 em xếp loại Trung bình chiếm 0,3%.

Trong suốt quá trình học tập, học sinh, sinh viên nhà trường có cơ hội được thực tập tại các doanh nghiệp ở các nước: Thái Lan, Đài Loan, Israel, Nhật Bản… và Trường thường xuyên kết nối với các doanh nghiệp trong và ngoài nước tìm kiếm việc làm cho sinh viên khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Trong số 358 tân cử nhân tốt nghiệp hôm nay, có nhiều em đã tìm được việc làm tại các doanh nghiệp, trường học, có nhiều sinh viên Lào đã được các Ngân hàng, Doanh nghiệp lớn tuyển dụng trong quá trình đi thực tập…

Thực hiện chủ trương đổi mới phương pháp dạy học trong Trường đại học, phát huy tính chủ động sáng tạo trong học tập của sinh viên các đơn vị đào tạo đã chủ động tổ chức các hoạt động chuyên môn, hoạt động trải nghiệm, câu lạc bộ học tập, … tạo sân chơi lành mạnh giúp sinh viên được tham gia vào các hoạt động trải nghiệm học tập, tạo không khí thi đua học tập sôi nổi trong toàn trường. Các khoa, tổ bộ môn định kỳ hàng năm tổ chức các Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học, tham gia và đạt giải cao trong các cuộc thi hùng biện Tiếng Trung, Olympic Tiếng Anh... Trong năm học 2019-2020, trong cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo cấp tỉnh” năm 2019, Trường Đại học Hà Tĩnh có 2 cá nhân đạt giải khuyến khích, Đội tuyển của Trường Trường Đại học Hà Tĩnh đạt giải nhất cuộc thi tìm hiểu Luật Phòng chống thuốc lá năm 2019 do Tỉnh Đoàn Hà Tĩnh tổ chức, nhóm sinh viên lớp K9 Công nghệ thông tin đạt giải khuyến khích Giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka lần thứ XXI...

Chúc mừng 358 tân cử nhân hoàn thành khóa học, TS. Đoàn Hoài Sơn – Quyền Hiệu trưởng Trường Đại học Hà Tĩnh hi vọng tất cả các em sẽ tìm được việc làm phù hợp với chuyên ngành được đào tạo, trở thành những công dân có ích cho xã hội trên con đường lập thân, lập nghiệp.

Một số hình ảnh tại buổi lễ trao bằng tốt nghiệp:

20200724 tot nghiep1

Tặng Bằng khen cho các sinh viên có thành tích xuất sắc trong học tập

20200724 tot nghiep2

20200724 tot nghiep3

20200724 tot nghiep4

20200724 tot nghiep5

 

“Phát triển kinh tế biển ở các quốc gia Đông Nam Á: Thực trạng và thách thức” là chủ đề Hội thảo do Viện Nghiên cứu Đông Nam Á phối hợp với Trường Đại học Hà Tĩnh tổ chức.

20200721 hoi thao1

20200721 hoi thao2

Phát biểu tại Hội thảo, PGS.TS Nguyễn Duy Hòa – Viên trưởng Viện Nghiên cứu Đông Nam Á cho biết: Biển và đại dương đóng vai trò đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển bền vững về kinh tế, bảo đảm quốc phòng, an ninh và đối ngoại, hợp tác quốc tế. Kinh tế biển đóng vai trò ngày càng quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh. Là quốc gia ven biển, Việt Nam có bờ biển dài trên 3.260km, có diện tích các vùng lãnh hải thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán trên 1 triệu km2, với 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và trên 3.000 đảo và quần đảo khác, vì vậy Việt Nam có nhiều tiềm năng lớn để phát triển kinh tế biển, như: giao thông vận tải biển; khai thác và chế biến khoáng sản; khai thác, nuôi trồng và chế biến hải sản, phát triển du lịch biển...

20200721 hoi thao3

20200721 hoi thao4

20200721 hoi thao5

20200721 hoi thao6

Hội thảo đã được nghe các ý kiến của các nhà khoa học, các giảng viên về các vấn đề phát triển kinh tế biển

Hội thảo đã được nghe các ý kiến của các nhà khoa học, các giảng viên về các vấn đề: Tiềm năng, lợi thế về phát triển kinh tế biển của các nước Đông Nam Á trong bối cảnh hội nhập quốc tế và cách mạng công nghiệp 4.0; Tác động kinh tế của cướp biển ở Đông Nam Á; Khai thác tiềm năng, lợi thế biển đảo Việt Nam – Một cách tiếp cận đa chiều; Nhìn lại chiến lược phát triển kinh tế biển của Việt Nam thời kỳ đổi mới; Thực trạng và nhu cầu việc làm cho người dân ven biển miền Trung sau bối cảnh biến đổi môi trường sinh thái; Nghiên cứu thực trạng và chính sách phát triển bền vững giải ven biển Hà Tĩnh….

20200721 hoi thao7

Phát biểu kết luận tại Hội thảo, TS. Đoàn Hoài Sơn nhấn mạnh: Hội thảo được tổ chức tại Hà Tĩnh, nơi có đường bờ biển dài 137km, là diễn đàn để các nhà quản lý tiếp thu các ý kiến để xây dựng các chính sách phát triển lợi thế về tiềm năng du lịch biển, du lịch sinh thái nghỉ dưỡng; xây dựng hình ảnh đẹp về du lịch Hà Tĩnh, tạo điều kiện cho du lịch Hà Tĩnh phát triển bền vững theo hướng ngành kinh tế mũi nhọn, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển. TS. Đoàn Hoài Sơn hi vọng Viên Nghiên cứu Đông Nam Á tiếp tục tổ chức nhiều hội thảo khoa học, tạo điều kiện cho các bộ, giảng viên nhà trường được tham gia và học tập kinh nghiệm.

Sáng ngày 22/7/2020, Trường Đại học Hà Tĩnh tổ chức Hội thảo khoa học “Đánh giá chương trình đào tạo giữa chu kỳ và sau một chu kỳ thực hiện”.

 20200722 hoi thao kh1

Báo cáo đề dẫn tại Hội thảo, TS. Trần Thị Ái Đức cho biết: Hội thảo khoa học “Đánh giá chương trình đào tạo giữa chu kỳ và sau một chu kỳ thực hiện” được tổ chức với tinh thần tranh biện khoa học để xác định được hướng đi đúng đắn, cần thiết của nhà trường trong công tác đào tạo. Tạo diễn đàn cho các nhà nghiên cứu, các tổ chức chính trị - xã hội và giáo dục, nhà tuyển dụng, cán bộ quản lý, cán bộ và giảng viên, sinh viên của Nhà trường chia sẻ những quan điểm lý luận và thực tiễn liên quan đến đánh giá chương trình đào tạo theo từng ngành học sau một chu kỳ/giữa chu kỳ thực hiện. Tham vấn góc nhìn của chuyên gia về thực trạng triển khai chương trình đào tạo giữa/sau một chu kỳ thực hiện, đánh giá hiệu quả thực hiện chương trình đào tạo trong bối cảnh kinh tế - xã hội hiện nay; tìm ra những điểm mạnh, điểm yếu, những vấn đề đặt ra cần giải quyết trong thực hiện chương trình đào tạo những năm tới.

20200722 hoi thao kh2

TS. Nguyễn Gia Việt – Hiệu trưởng Trường liên cấp Albert Einstein: “Cải tiến chương trình đào tạo phải đáp ứng nhu cầu của xã hội”

 20200722 hoi thao kh3

ThS. Dương Quỳnh Lưu trình bày ý kiến về Lợi ích từ việc phát triển chương trình đào tạo của Trường Đại học Hà Tĩnh

20200722 hoi thao kh4

TS. Nguyễn Văn Tịnh đóng đánh giá về cải tiến chương trình đào tạo khối các ngành Sư phạm

Hội thảo khoa học đã thu hút được sự quan tâm của các nhà khoa học, của giảng viên và các nhà quản lý đào tạo trong và ngoài trường. Ban Tổ chức Hội thảo đã nhận được nhiều bài tham luận với những ý kiến đóng góp khoa học và trách nhiệm của các thầy cô. 14 bài viết được lựa chọn đăng Kỷ yếu Hội thảo đã có cách tiếp cận, đánh giá đa chiều đối với chương trình đào tạo theo định hướng thực hành nghề nghiệp, nhiều bài viết được nghiên cứu công phu thể hiện tinh thần trách nhiệm của các thầy cô đối với công việc, đối với nhà trường.

Hội thảo tập trung vào các vấn đề: Đánh giá chương trình đào tạo khối các ngành ngoài Sư phạm CDIO năm 2016 sau chu kỳ thực hiện (4 năm); Đánh giá chương trình đào tạo khối các ngành Sư phạm cải tiến năm 2018 giữa chu kỳ thực hiện (2 năm); Xác định rõ vai trò, trách nhiệm của đội ngũ các Trưởng bộ môn, cố vấn học tập, trợ lý đào tạo của các khoa/ bộ môn nhằm nâng cao chất lượng quản lý đào tạo;  Giải pháp nhằm cải tiến chương trình đào tạo góp phần nâng cao chất lượng, đáp ứng nhu cầu xã hội của chương trình đào tạo các ngành; nâng cao vai trò quản lý đào tạo của Trưởng bộ môn, trợ lý giáo vụ, cố vấn học tập của các Khoa/ Bộ môn nhằm nâng cao chất lượng đào tạo.

20200722 hoi thao kh5

Hội thảo đã nghe các ý kiến tham luận đến từ các Khoa về các vấn đề: Lợi ích từ việc phát triển chương trình đào tạo của Trường Đại học Hà Tĩnh; Đánh giá chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật xây dựng sau một chu kỳ thực hiện; Đánh giá một chu kỳ thực hiện chương trình đào tạo ngành Khoa học môi trường tiếp cận chuẩn CDIO tại Trường Đại học Hà Tĩnh; Nâng cao hiệu quả thực hiện chương trình đào tạo ngành Kế toán theo định hướng CDIO tại Khoa Kinh tế - Quản trị kinh doanh, Trường Đại học Hà Tĩnh; Một số giải pháp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo ngành Luật học tại Trường Đại học Hà Tĩnh; Áp dụng design thinking thực hiện báo cáo hết học phần trong giảng dạy theo hướng tiếp cận CDIO cho sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh….

20200722 hoi thao kh6

Kết luận tại Hội thảo, TS. Đoàn Hoài Sơn – Quyền Hiệu trưởng nhà trường nhấn mạnh: Điều chỉnh Chương trình đào tạo là việc làm thường xuyên của Trường Đại học Hà Tĩnh nhằm thực hiện gắn kết  đào tạo với nhu cầu xã hội. Công tác xây dựng chương trình đào tạo theo hướng tiên tiến, cập nhật đáp ứng yêu cầu xã hội trở thành yêu cầu chung, bắt buộc đối với Trường Đại học Hà Tĩnh. Vì vậy trên tinh thần góp ý và những ý kiến nêu trong Hội thảo, Nhà trường sẽ sớm đưa ra những giải pháp, quy định chung để thực hiện thành công chương trình đào tạo, nâng cao chất lượng dạy và học

Sáng 4/7, Trường Đại học Hà Tĩnh phối hợp với Sở LĐ-TB&XH Hà Tĩnh và các đơn vị, doanh nghiệp tổ chức Tuần lễ sinh hoạt công dân cuối khóa và định hướng nghề nghiệp, việc làm cho sinh viên tốt nghiệp năm 2020

 20200704 SHCD1

676 sinh viên Trường Đại học Hà Tĩnh tốt nghiệp ra trường tháng 6/2020 gồm các khoa: Môi trường, sư phạm Anh, ngoại ngữ Anh, ngoại ngữ Trung Quốc, giáo dục chính trị, luật, công nghệ thông tin, sư phạm toán, ĐHGD Tiểu học, ĐH Mầm non, quản trị kinh doanh, kế toán, tài chính ngân hàng, quản trị du lịch lữ hành, kỹ sư xây dựng được trao đổi kiến thức về kĩ năng làm việc, nắm bắt các thông tin về thị trường lao động, tư vấn giới thiệu việc làm..

20200704 SHCD2

Sinh viên ĐH Hà Tĩnh chia sẻ các thông tin về lao động việc làm

Tại buổi lễ, ông Phan Văn Sâm, Phó Phòng Giáo dục nghề nghiệp Sở LĐ-TB&XH Hà Tĩnh đã chia sẻ, Hà Tĩnh nói riêng và cả nước nói chung không thiếu việc làm, mà chỉ thiếu người làm được việc. Vì thế, ngoài kiến thức được học ở nhà trường, các em cần phải trau dồi kĩ năng nghề nghiệp, kĩ năng giao tiếp và ngoại ngữ, để tự tin khi bước vào đời.

Được biết, ngay trong sáng nay có 12 đơn vị, doanh nghiệp tham gia chương trình trên, đã tiếp nhận hơn 200 bộ hồ sơ đăng kí tuyển dụng việc làm của các em sinh viên ĐH Hà Tĩnh.