Trường Đại học Hà Tĩnh - HaTinh University

E-Mail
E-Mail

Thư viện

Thư viện

 

 

Elearning

Elearning

 

 M-Office

M-Office

 

 Hỗ trợ sinh viên

 

Hỗ trợ sinh viên

 

 Thông tin đào tạo

 

Thông tin đào tạo

 

Ngày 06 và 07/8/2018 tại Thị xã Cửa Lò - Tỉnh Nghệ An, Bộ văn hóa, Thể Thao và Du lịch tổ chức lớp tập huấn: “Nâng cao kỹ năng tổ chức các hoạt động phát triển văn hóa đọc” . Tham dự lớp tập huấn có TS. Vũ Dương Thúy Ngà - Vụ trưởng Vụ Thư  viện (Bộ văn hóa, Thể Thao và Du lịch) và hơn 100 học viên tham gia là giám đốc, cán bộ thư viện đến từ các trường đại học, cao đẳng, học viện và thư viện bộ, ngành. Về phía Trường Đại học Hà Tĩnh có ThS. Đinh văn Nam - Giám đốc Trung tâm TT-TV; ThS. Trần Dương - Cán bộ thư viện tham gia lớp tập huấn.

 

TS. Vũ Dương Thúy Ngà - Vụ trưởng Vụ Thư viện (Bộ VHTT&DL) khai mạc lớp tập huấn

Nhiều giải pháp phát triển văn hóa đọc và nâng cao chất lượng dịch vụ thông tin - thư viện đã được đề cập tại lớp tập huấn. Các học viên của lớp tập huấn đã được nghe các chuyên đề: mục tiêu giải pháp triển khai Đề án phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng; tiếp thị và quảng bá thư viện; vận động gây quỹ cho hoạt động thư viện phát triển văn hóa đọc; các chỉ số đánh giá hoạt động của thư viện phục vụ phát triển văn hóa đọc; một số biện pháp cải thiện dịch vụ thư viện... Văn hóa đọc hiện nay đang là vấn đề thu hút sự chú ý, quan tâm của xã hội. Vấn đề này không còn là “chuyện của độc giả” ở Mỹ và các nước phương Tây mà nó trở thành vấn đề mang tính toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Văn hóa đọc ở Việt Nam trong bối cảnh hội nhập và phát triển đã mở ra rất nhiều cơ hội mới và cả những khó khăn, thách thức.

 

Học viên tham gia lớp tập huấn

Lớp tập huấn đã trang bị cho những người làm công tác thông tin - thư viện có thêm những kiến thức để ứng dụng và phát triển văn hóa đọc cho người dùng tin hiệu quả. Qua đây, lớp tập huấn đã góp phần tạo điều kiện tốt để lãnh đạo, cán bộ thư viện các trường đại học, cao đẳng, thư viện bộ. ngành có cơ hội học tập, chia sẻ những kinh nghiệm trong hoạt động thông tin - thư viện; Tạo sự gắn kết, kết nối giữa các cơ quan thông tin trong thời gian tới nhằm đưa hoạt động phổ biến thông tin mang tính liên thư viện đáp ứng nhu cầu thông tin trong thời đại công nghệ thông tin với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Những câu chuyện thú vị về cuộc sống, những trải nghiệm trong công việc và làm quen với những con người mới, văn hóa mới là những chia sẻ của 6 bạn sinh viên đã tham gia chương trình thực tập tại Israel vừa trở về tại buổi gặp mặt Ban Giám hiệu nhà trường.

 

Đây là chương trình đào tạo theo mô hình thực học thực làm, gắn kết đào tạo với thực tiễn của nhà trường. Theo đó sinh viên Trường Đại học Hà Tĩnh năm thứ 3 và thứ 4 sẽ có cơ hội được làm thực tập sinh tại các trang trại nông nghiệp ở Israel. Chương trình học tập sẽ kéo dài trong 11 tháng, sinh viên vừa đi học vừa đi làm và được trả lương theo giờ lao động. Tham gia chương trình, các bạn sinh viên sẽ được tiếp cận với nền nông nghiệp tiên tiến của Israel; có cơ hội thực hành và nâng cao kỹ năng giao tiếp tiếng Anh, giao lưu học hỏi với sinh viên các nước trên thế giới.

Bạn Nguyễn Thị An – Lớp K7 Du lịch chia sẻ: “Tại Israel, em được bố trí làm việc tại các farm nông nghiệp với công nghệ hiện đại và em học hỏi được rất nhiều điều bổ ích từ cách quản lý nhân viên, cách làm việc chuyên nghiệp, nghiêm túc của người nước ngoài. Bên cạnh đó, sau giờ làm việc, em còn được tham gia các buổi học ngoại khóa, tham quan các địa điểm nổi tiếng, khám phá vùng đất đầy bí ẩn và mới lạ này. Đây thực sự là một trải nghiệm khó quên trong cuộc đời sinh viên của em”.

 

Các bạn sinh viên tặng quà cho nhà trường

Còn bạn Lê Thị Thủy – Lớp K7 Khoa học môi trường cho biết: “Sau 11 tháng học tập và làm việc tại Israel, em rất ấn tượng với văn hóa giao thông tại đất nước Israel, thái độ thân thiện và tốt bụng của những người dân nơi đây. Vừa học được nhiều điều bổ ích, vừa được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, chúng em vừa được trả lương theo giờ lao động. Trừ các khoản chi phí, sau khi về nước mỗi bạn có thu nhập trung bình khoảng 180 triệu đồng”.

 

Và tặng quà cho các Khoa đào tạo

“Một trải nghiệm tuyệt vời và giúp em có nhiều kinh nghiệm trong cuộc sống, trong cách tự lập,thích nghi với môi trường mới và em thấy mình trưởng thành lên rất nhiều sau chuyến đi bổ ích này. Nếu có cơ hội, em rất muốn dược quay trở lại đây một lần nữa”. Bạn Nguyễn Văn Thái - Lớp K7 Khoa học môi trường hào hứng.

PGS.TS Nguyễn Đình Thọ - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Chương trình đào tạo vừa học vừa làm giúp sinh viên có cơ hội được trải nghiệm thực tế, có thu nhập và được làm quen với môi trường làm việc bên ngoài giúp các em hoàn thiện các kỹ năng cần thiết. PGS.TS Nguyễn Đình Thọ tin tưởng rằng sau khi được học tập và làm việc tại Israel, các bạn sinh viên sẽ có nhiều kinh nghiệm và thành công trong công việc mà các bạn lựa chọn”.

Sáng ngày 21/7/2018, bà Diena Millar – Giám đốc Tiếng Anh khu vực, Đại sứ quán Hoa Kỳ đã có buổi làm việc với Trường Đại học Hà Tĩnh để trao đổi, chia sẻ và giúp đỡ nhà trường trong giảng dạy tiếng Anh.

 

Tại buổi làm việc, PGS.TS Nguyễn Đình Thọ - Hiệu trưởng Trường Đại học Hà Tĩnh mong muốn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của Đại sứ quán Hoa Kỳ trong việc kết nối với các chuyên gia, học giả, các nhà nghiên cứu về làm việc và giảng dạy tiếng Anh tại nhà trường. Bên cạnh đó, trợ giúp Trường xây dựng chương trình đào tạo; trao đổi kinh nghiệm, phương pháp và thiết kế giảng dạy tiếng Anh; ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy và học tiếng Anh; cung cấp nguồn tài liệu online miễn phí cho sinh viên và giảng viên có thể truy cập học trực tuyến. PGS.TS Nguyễn Đình Thọ hi vọng, phía Đại sứ quán Hoa Kỳ có nhiều sự giúp đỡ để các em học sinh Trường TH, THCS, THPT Đại học Hà Tĩnh có cơ hội được học tập tại Mỹ.

 

Bà Diena Millar – Giám đốc Tiếng Anh khu vực, Đại sứ quán Hoa Kỳ tặng quà lưu niệm cho Trường ĐHHT

Bà Diena Millar – Giám đốc Tiếng Anh khu vực, Đại sứ quán Hoa Kỳ nhất trí với các đề xuất của Trường Đại học Hà Tĩnh và hứa sẽ tạo điều kiện, giúp đỡ nhà trường trong giảng dạy tiếng Anh nhằm nâng cao năng lực tiếng Anh cho giảng viên và sinh viên Trường Đại học Hà Tĩnh.

Nhân kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947- 27/7/2018), Trường Đại học Hà Tĩnh đã tổ chức dâng hoa, thắp hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ Núi Nài – TP Hà Tĩnh.

 

Đại diện các đơn vị dâng hoa, thắp hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ Núi Nài – TP Hà Tĩnh

Cũng nhân dịp này, Trường đã tổ chức gặp mặt các CBGV từng là Cựu chiến binh, con em các gia đình liệt sĩ.

Thay mặt Ban Giám hiệu nhà trường, PGS.TS Nguyễn Đình Thọ - Hiệu trưởng đã gửi lời tri ân sâu sắc đến các Cựu chiến binh, con em các gia đình liệt sĩ đồng thời nhấn mạnh: “Trong sự phát triển của nhà trường hôm nay, có sự đóng góp rất lớn của các đồng chí Cựu chiến binh, những người lính vào sinh ra tử trong cuộc chiến đấu bảo vệ tổ quốc. Nhiều đồng chí con liệt sĩ đã cố gắng học tập, bồi dưỡng chuyên môn để trở thành những người thầy, người cô tiếp tục dìu dắt các thế hệ trẻ ngày hôm nay. Mỗi Cựu chiến binh hãy phát huy tinh thần những người lính cụ Hồ năm xưa là những tấm gương sáng luôn gương mẫu trong công việc được giao và trong cuộc sống đời thường”.

 

Tổ chức gặp mặt các Cựu chiến binh, con em các gia đình liệt sĩ

 

Và tặng quà con em liệt sĩ, các CCB là thương binh

Trong không khí đầy xúc động và tự hào,các Cựu chiến binh nhà trường đã ôn lại những kỷ niệm về một thời tuổi trẻ xông pha chiến trường, cùng giao lưu hát những ca khúc cách mạng về một thời đầy oai hùng của tuổi trẻ chiến đấu bảo vệ tổ quốc. Bạn Nguyễn Thị Hằng – Lớp K8A Mầm non chia sẻ: “Tuổi trẻ chúng em hôm nay, may mắn được sinh ra và lớn lên trong hòa bình, trong độc lập tự do của dân tộc, được học tập, rèn luyện, cống hiến và trưởng thành. Tuổi trẻ luôn tự hào và vô cùng biết ơn các anh hùng liệt sỹ, các thương bịnh binh đã không tiếc máu xương vì Tổ quốc, vì sự trường tồn của dân tộc. Những tấm gương anh hùng, liệt sỹ luôn khắc sâu trong tâm khảm của mỗi ĐVTN, nhắc nhở thế hệ trẻ phải biết sống, cống hiến để đền đáp lại sự hy sinh vô cùng to lớn của thế hệ cha anh đi trước và xứng đáng là thế hệ thanh niên của thời đại mới”.

 

Cũng trong những ngày tháng , các đoàn viên thanh niên Trường Đại học Hà Tĩnh đã dâng hoa và tham gia chương trình Thắp nến tri ân tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Cẩm Xuyên – Hà Tĩnh; đến thăm và trao tặng 5 suất quà cho các gia đình thương binh, liệt sĩ tại huyện Cẩm Xuyên với số tiền trị giá 2.5 triệu đồng.

10 công trình khoa học xuất sắc nhất được lựa chọn từ  hơn 70 công trình khoa học của sinh viên Trường Đại học Hà Tĩnh đã báo cáo thành công tại Hội nghị Sinh viên nghiên cứu khoa học lần thứ VIII, năm học 2017 – 2018. Đây là sân chơi đầy sáng tạo và trí tuệ của sinh viên nhà trường thể hiện sự khát khao tìm hiểu cái mới, chinh phục tri thức nhân loại.

 

Ban Tổ chức trao giải Nhất cho hai đề tài

Đến hẹn lại lên, Hội nghị Sinh viên nghiên cứu khoa học là hoạt động thường niên của Trường Đại học Hà Tĩnh. Đây cũng là sân chơi tìm kiếm các tài năng dành được nhiều giải cao tại các cuộc thi như giải thưởng của Quỹ hỗ trợ sáng tạo Việt Nam – VIFOTEC, Cuộc thi Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp của sinh viên khu vực miền Trung, Hội nghị Sinh viên Nghiên cứu khoa học khối ngành Kinh tế - Quản trị kinh doanh toàn quốc, Các cuộc thi Olympic Toán học, Hóa học sinh viên toàn quốc.

Ban Tổ chức trao giải Nhì cho bốn đề tài

 

Ban Tổ chức trao giải Ba cho bốn đề tài

Các đề tài tham dự Hội nghị Sinh viên nghiên cứu khoa học lần thứ VIII năm nay được đầu tư công phu, mang tính ứng dụng thực tế cao và các giải pháp đưa ra phù hợp với thực tế cuộc sống như: Biện pháp chống nóng cho công trình hướng Tây, Nghiên cứu thiết kế mô hình hệ thống sưởi ấm cho gia đình sử dụng khí Biogas, Phát triển hệ thống đánh giá và trao đổi sách online…. Đặc biệt trong số 10 công trình báo cáo tại Hội nghị có 05 đề tài của các bạn Lưu học sinh Lào đang theo học tại Trường và có sự tham gia giao lưu, báo cáo đề tài của các bạn sinh viên Trường Đại học Vinh. Điều đó minh chứng cho sự đam mê, học hỏi kinh nghiệm và là bước tạo đà giúp cho sinh viên say mê hơn trong nghiên cứu khoa học.

 

Sinh viên báo cáo tại Hội nghị

Với tính ứng dụng thực tế cao, sự nghiên cứu công phu và trả lời tốt các câu hỏi phản biện của Hội đồng giám khảo, đề tài “Biện pháp chống nóng cho công trình hướng Tây” của nhóm tác giả Nguyễn Văn Đạt – Lớp K7 Xây dựng và “Giải pháp liên kết đào tạo giữa Trường Đại học Hà Tĩnh và các doanh nghiệp Lào nhằm nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên Lào” của nhóm tác gả Maneevong Anousack – Lớp K9B Tài chính ngân hang đã dành giải Nhất tại Hội nghị Sinh viên nghiên cứu khoa học lần thứ VIII. Ban Tổ chức cũng đã trao 4 giải Nhì và 4 giải Ba cho các đề tài còn lại.

 

Ban Tổ chức trao giấy chứng nhận cho các đề tài tham gia