Trường Đại học Hà Tĩnh - HaTinh University

E-Mail
E-Mail

  Thông tin đào tạo         

Thông tin đào tạo

Thư viện

Thư viện

 

 

Elearning

Elearning

 

 M-Office

M-Office

 

 Hỗ trợ sinh viên

 

Hỗ trợ sinh viên

 

Tổng kết chiến dịch “Mùa hè xanh xanh”, Chương trình “Tiếp sức mùa thi năm 2018”; Tổ chức Ngày hội Hiến máu tình nguyện năm 2018;Tuyên dương, khen thưởng các tập thể và cá nhân tiêu biểu trong các hoạt động tình nguyện  là các hoạt động ý nghĩa trong chương trình Ngày hội tình nguyện năm 2018 do Đoàn Trường Đại học Hà Tĩnh tổ chức.

  

Chương trình nhằm đánh giá, tổng kết các hoạt động tình nguyện hè 2018, tuyên dương và khơi dậy tinh thần xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng của tuổi trẻ nhà trường. Hoạt động “Tiếp sức mùa thi” của sinh viên nhà trường góp phần đảm bảo cho kỳ thi diễn ra một cách an toàn, thuận lợi, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho các thí sinh và người nhà thí sinh trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 đồng thời kêu gọi các nhà hảo tâm quyên góp ủng hộ tặng quà thí sinh thi THPT với tổng số tiền 5.100.000đ.

  

Trong các hoạt động tình nguyện mùa hè xanh, tuổi trẻ trường nhà trường  luôn là lực lượng nòng cốt triển khai các đội hình tình nguyện về hỗ trợ tại các địa bàn khó khăn trong dịp hè; giảng dạy tiếng Việt miễn phí cho các bạn Lưu học sinh Lào; vẽ tranh và trang trí cho các trường mầm non trên địa bàn. Tham gia hỗ trợ ít nhất 300 ngày công trong hoạt động xây dựng hạ tầng như: làm đường giao thông nông thôn; sửa chữa; nạo vét kênh mương thủy lợi nội đồng; giúp đỡ chỉnh trang vườn mẫu.

  

Tuyên dương, khen thưởng các cá nhân và tập thể tiêu biểu trong các hoạt động tình nguyện

Đăc biệt trong chương trình Ngày hội tình nguyện năm 2018 thu hút gần 500 tình nguyện viên tham gia  hiến máu và thu được 221 đơn vị máu. Bên cạnh đó, Câu lạc bộ Ngân hàng máu sống có hơn 150 Tình nguyện viên, đang hoạt động hiệu quả với hơn 20 trường hợp cho máu trực tiếp khi bệnh nhân cần. Đây là hoạt động thường niên, ý nghĩa, là đơn vị dẫn đầu trong phong trào hiến máu nhân đạo toàn tỉnh và được xã hội ghi nhận, đánh giá cao.

Sáng ngày 9/10/2018, Khối các trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh tổ chức nhập học cho gần 100 Lưu học sinh tỉnh Bolykhamxay (Lào) sang học tiếng Việt năm học 2018-2019.

 

Thay mặt Ban giám hiệu các trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, ThS Lê Thị Hường – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hà Tĩnh chào đón các em Lưu học sinh tỉnh Bolykhamxay sang học tiếng Việt đồng thời mong muốn các em cố gắng học tập, chấp hành tốt nội quy, quy chế của nhà trường để hoàn thành chương trình học, tiếp tục đăng ký học chuyên ngành.

 

Đồng chí Ku Xốn Vệt Thả Na – Giám đốc Sở Ngoại giao tỉnh Bolykhamxay phát biểu

Đồng chí Ku Xốn Vệt Thả Na – Giám đốc Sở Ngoại giao tỉnh Bolykhamxay cảm ơn lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh và các trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã tạo điều kiện, giúp đỡ đào tạo nguồn nhân lực cho tỉnh Bolykhamxay nói chung và nước bạn Lào nói riêng đồng thời cho biết: Hà Tĩnh là tỉnh dành nhiều học bổng nhất cho các em Lưu học sinh tỉnh Bolykhamxay trong các tỉnh của nước Việt Nam. Đồng chí Ku Xốn Vệt Thả Na mong muốn trong thời gian tới, lãnh đạo hai tỉnh, và các trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục phối hợp tuyển sinh, đào tạo để có nhiều em Lưu học sinh tỉnh Bolykhamxay sang học tại Hà Tĩnh.

 

Lãnh đạo tỉnh Bolykhamxay tặng quà cho Trường Đại học Hà Tĩnh

 

Lãnh đạo tỉnh Bolykhamxay tặng quà cho các trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh

TG: Nguyễn Văn Hấn

185 Nguyễn Huệ, TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp

 

Cụ Nguyễn Sinh Sắc và bà Hoàng Thị Loan đã ngày đêm lo lắng giáo dục dạy dỗ các con học văn hóa, rèn luyện nhân cách.

Ngoài việc quan tâm dạy bảo con cái tại nhà, Cụ Sắc còn dẫn con mình đến học với Cụ cử nhân Vương Thúc Quý là bạn thân của Cụ và là một trong bốn người uyên bác nhất huyện Nam Đàn. Cụ săn tìm những cuốn sách nói về đạo đức nhân cách con người, về lòng yêu quê hương đất nước cho con mình đọc.

Đi đâu Cụ Sắc cũng thường dẫn các con đi theo để lấy thực tế đó dạy con. Đã nhiểu lần cụ dẫn cậu Cung đến làng Trung Cần – quê hương của ông Thám Hoa – Nguyễn Đức Giao, lên núi Thiên Nhẫn thăm di tích Thành Lục Niên – đại bản doanh Lê Lợi, Nguyễn Trãi, đến làng Đông Thái thăm quê hương cụ Phan Đình Phùng… và Cụ thường dẫn các con mình đến thăm nhiều di tích lịch sử, văn hóa, đền chùa tại Nghệ Tĩnh.

Theo ông Khiêm, con cụ sắc thì: Khi đã hết phương từ chối, tháng 5/1906 Cha tôi đành vào Triều đình Huế nhận chức Thừa biện bộ Lễ, phụ trách việc học hành. Điều cha tôi quan tâm nhất là làm sao hình thành cho được cái “ Chiếu văn’ để giúp các con học tập, trau dồi nhân cách và có thể nhân rộng cách làm này. Cha đã mời được một số nhà giáo, khoa bảng, nhà văn, nhà thơ, bằng hữu…như cụ Đào Tấn, Nguyễn Thượng Hiền, Cao Xuân Dục, Đặng Cẩn, Ngô Đức Kế, Phan Bội Châu, Trần Đình Phong…. Đến nhà thơ đàm đạo văn chương thế sự. Chúng tôi thì nhiệt tình lo nhà cửa sạch sẽ, nước nôi, đèn đóm và chăm chú lắng nghe các vị đàm đạo.

Hồi bấy giờ người Việt Nam rất căm ghét thực dân Pháp, nhiều người căm ghét luôn cả chữ Pháp, cả nền văn minh của dân tộc Pháp. Với Cụ Sắc lại khác, Cụ rất căm ghét bọn thực dân Pháp đã xâm lược nước ta, bóc lột nhân dân ta, nhưng Cụ vẫn cho hai con trai của mình vào học trường Pháp – Việt Đông Ba và Trường Quốc học Huế. Có lần cậu Cung đã tâm sự với nhà yêu nước Đặng Thái Thân là: “Cháu đang tìm hiểu xã hội Pháp qua đường sách báo chú ạ”.

Khi triều đình Huế điều Cụ vào làm đồng tri phủ lãnh tri huyện Bình Khê, tỉnh Bình Định, cụ đã đưa cậu Thành vào Bình Định và cho Thành theo học chữ Pháp với thầy Phạm Ngọc Thọ. Có lẽ Cụ Sắc đã có “linh  cảm” và chuẩn bị thêm hành trang cho cậu Thành đi Pháp sau này chăng?

Chính nhờ một phần sự dạy bảo định hướng của người cha kính yêu Nguyễn Sinh Sắc, người mẹ đầy yêu thương Hoàng Thị Loan mà các con của hai Cụ đều được học hành, có nhân cách cao quý. Có người đã được cả dân tộc, cả nhân loại tôn vinh là vị anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới như Nguyễn Sinh Cung – Nguyễn Tất Thành – Nguyễn Ái Quốc – Hồ Chí Minh.

Tài liệu tham khảo

  1. Trần Minh Siêu (1996), Những người thân trong gia đình Bác Hồ, NXB Đồng Tháp.
  2. Nguyễn Đắc Hiền (Chủ biên), Khu Di tích Nguyễn Sinh Sắc (1990), Cụ Phó Bảng Nguyễn Sinh Sắc.

Nhằm đánh giá kết quả thực hiện các hoạt động Khoa học và Đào tạo năm học 2017 - 2018 và bàn phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp hoạt động năm học 2018 -2019,  sáng 26/9/2018, Hội đồng Khoa học và Đào tạo Trường Đại học Hà Tĩnh đã tổ chức phiên họp lần thứ 3 do PGS.TS Nguyễn Đình Thọ - Hiệu trưởng, Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo chủ trì.

Phát biểu chỉ đạo, PGS.TS Nguyễn Đình Thọ đề nghị các thành viên Hội đồng tập trung thảo luận các vấn đề chính, bao gồm: các nội dung nâng cao hiệu quả tuyển sinh, rà soát lại Chương trình đổi mới ngành Sư phạm của nhà trường và hoạt động kết nối nhà trường với cộng đồng. PGS.TS Nguyễn Đình Thọ khẳng định, trong năm qua, mặc dù gặp nhiều khó khăn song công tác tuyển sinh của Nhà trường vẫn đạt mức ổn định so với mặt bằng chung. Nhà trường đã nhiều lần rà soát các chương trình đào tạo song nhìn chung các chương trình vẫn cần tiếp tục điều chỉnh cho phù hợp hơn với yêu cầu xã hội.

  

PGS, TS Nguyễn Đình Thọ đánh giá tổng quan kết quả hoạt động nhà trường

Hội đồng đã nghe báo cáo những kết quả nổi bật trong công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học trong năm học 2017 - 2018; chỉ ra những hạn chế, tồn tại và định hướng phát triển hoạt động khoa học và đào tạo của nhà trường năm học 2018 - 2019. Đồng thời, tại phiên họp, các thành viên hội đồng đại diện Phòng Quản lý khoa học và Phòng Đào tạo cũng đã trình Hội đồng đăng ký nhiệm vụ KHCN của cán bộ, giảng viên, Quy định về quản lý Sáng kiến kinh nghiệm và Chương trình mã ngành Thú Y, Chương trình đổi mới ngành sư phạm của nhà trường.

 

TS Trần Trung Dũng - TUV, giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh, kỳ vọng trường trở thành trung tâm khoa học của tỉnh, cần xác định giá trị cốt lõi của nhà trường để có định hướng phát triển, các quyết sách phát triển trong thời gian tới.

Các thành viên của Hội đồng đã thảo luận tích cực, các ý kiến đều cơ bản nhất trí và nhất trí cao với phương hướng, nhiệm vụ và các giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học của Nhà trường, đặc biệt là đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học, đổi mới nội dung chương trình đào tạo, phương pháp giảng dạy, mở rộng thêm các ngành đào tạo đại học và sau đại học phù hợp nhu cầu xã hội. Các đại biểu đã đưa ra các ý kiến góp ý cho việc xây dựng, đổi mới các chương trình đào tạo của nhà trường tập trung hơn nữa vào các môn chuyên ngành và trau đồi nghiệp vụ sư phạm, linh hoạt hơn trong bố trí thời gian đi thực tập, phối hợp với các trường trung học, Tiều học, mầm non của Trường trong vấn đề thực học, thực hành cho các sinh viên ngành sư phạm.

 

 TS. Nguyễn Trí Lạc - TUV, giám đốc Sở LĐTBXH Hà Tĩnh, nhấn mạnh vai trò của HĐKHĐT và sứ mệnh nhà trường

TS. Nguyễn Trí Lạc cho rằng, trong bối cảnh tỉnh và nhà trường khó khăn, năm học vừa qua Trường Đại học Hà Tĩnh đạt chuẩn kiểm định khẳng định sự nỗ lực của nhà trường; đồng thời nhấn mạnh, hệ thống giáo dục nghề nghiệp, các trung tâm nghề đang dần chuyển sang tư nhân hóa, một số trường nghề được sáp nhập lại, tiến tới thực hiện chế độ tự chủ, đồng thời nhấn mạnh về lợi ích của đào tạo kép, liên kết với các tổ chức, trường đại học trong và ngoài nước liên kết đào tạo sinh viên, tạo cơ hội cho sinh viên có cơ hội thực hành các kiến thức chuyên ngành đã được học.

ThS. Nguyễn Văn Thành với kinh nghiệm trong quản lý các doanh nghiệp tại Khu Kinh tế đã đề nghị nhà trường cần bám sát quy hoạch của tỉnh trên các lĩnh vực để đưa ra các ngành nghề đào tạo, nhu cầu việc làm trên địa bàn tỉnh; nên có khảo sát, đánh giá sinh viên tốt nghiệp về số lượng và chất lượng; hoạt động thực tập là quan trọng, cần bố trí thời gian đi thực tập dài hơn; việc thực tập ở các doanh nghiệp nước ngoài sẽ rèn luyện ý thức trách nhiệm, tính kỷ luật, chuyên nghiệp.

 

ThS. Nguyễn Văn Thành - Phó trưởng Ban QL các khu Kinh tế Vũng Áng, đề nghị nhà trường chủ động, dự báo tình hình phát triển của tỉnh, quy hoạch của tỉnh

ThS. Nguyễn Đình Doãn, Sở Khoa học công nghệ Hà Tĩnh cho rằng, đối với hoạt động đào tạo, cần bám sát vào các quy định hiện hành, vận dụng linh hoạt trong điều kiện thực tiễn của địa phương và nhu cầu việc làm, đi vào thực chất, phù hợp với yêu cầu thực tiễn, đào tạo nguồn nhân lực giúp địa phương là quan trọng nhất. Đối với công tác NCKH, trong thời gian qua nhà trường đã có nhiều đề tài, giáo trình có chất lượng và tin tưởng nhà trường là nhân tố chính trong NCKH của tỉnh.

Kết luận Hội nghị, PGS. TS. Nguyễn Đình Thọ đánh giá cao các ý kiến đóng góp của các đại biểu và khẳng định đây sẽ là những căn cứ có giá trị để Nhà trường xây dựng kế hoạch cụ thể đối với các chương trình đào tạo và hoạt động KHCN cũng như lộ trình phát triển nhà trường trong thời gian tới. Trong thời gian tới, Trường ĐH Hà Tĩnh sẽ liên kết với Trường ĐH Nakhon mở trung tâm đào tạo Tiếng Thái tại Trường ĐH Hà Tĩnh cấp chứng chỉ, nhằm tạo điều kiện cho lao động Việt Nam đi lao động tại Thái Lan; mong muốn trong thời gian tới tiếp tục nhận được sự quan tâm, vào cuộc của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các sở, ngành liên quan để Nhà trường thực hiện tốt các nhiệm vụ đào tạo, đưa Trường Đại học Hà Tĩnh thực sự trở thành trường đại học trọng điểm, trung tâm nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ việc phát triển kinh tế xã hội của tỉnh và khu vực.

 

100% thành viên HĐKH&ĐT nhà trường tham dự đồng ý với Nghị quyết của hội đồng

Sáng ngày 19/9/2018, Trường Đại học Hà Tĩnh long trọng tổ chức Lễ khai giảng năm học 2018-2019 và Công bố quyết định công nhận đạt chuẩn chất lượng giáo dục đại học. 

Các Đại biểu tham dự buổi lễ

Tham dự buổi Lễ, về phía tỉnh Hà Tĩnh  có đồng chí Lê Đình Sơn – Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Đặng Ngọc Sơn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đ/c Hoàng Trung Dũng - Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy , đ/c Nguyễn Văn Sơn - Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành.

Về phía Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục – Đại học Quốc gia Hà Nội có TS Tạ Thị Thu Hiền – Phó Giám đốc; GS.TS.NGND Bành Tiến Long – Nguyên Thứ trưởng thường trực Bộ Giáo dục và Đào tạo, Nguyên Trưởng Đoàn chuyên gia đánh giá ngoài tại Trường Đại học Hà Tĩnh cùng toàn thể cán bộ, giảng viên và đại diện học sinh, sinh viên nhà trường.

 

 PGS.TS Nguyễn Đình Thọ - Hiệu trưởng Trường Đại học Hà Tĩnh

Đọc diễn văn tại buổi lễ, PGS.TS Nguyễn Đình Thọ - Hiệu trưởng Trường Đại học Hà Tĩnh nhấn mạnh: Trong năm học vừa qua, Trường Đại học Hà Tĩnh cũng như các trường đại học địa phương và các trường ngoài công lập trong cả nước đã gặp rất nhiều khó khăn trong việc trang bị cơ sở vật chất phục vụ cho hoạt động đào tạo và nghiên cứu khoa học, xây dựng và phát triển đội ngũ, cũng như hoạt động tuyển sinh và tổ chức đào tạo. Mặc dù vậy, với sự đoàn kết, nhất trí, đồng lòng, tâm huyết và quyết tâm cao của tập thể lãnh đạo, các thầy cô giáo, các cán bộ, viên chức, nhân viên cùng với sự phấn đấu học tập, rèn luyện của học sinh, sinh viên toàn trường, Trường Đại học Hà Tĩnh đã đạt được các kết quả đáng khích lệ. Trường đã hoàn thành kiểm định chất lượng giáo dục đại học, khẳng định đảm bảo điều kiện chất lượng phục vụ giảng dạy, nghiên cứu khoa học và phục vụ cộng đồng, đóng góp vào phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Trong lĩnh vực đào tạo,Trường đã tích cực, chủ động đổi mới chương trình giảng dạy đáp ứng nhu cầu xã hội, kết nối nhà trường với doanh nghiệp, tạo cho sinh viên tìm kiếm cơ hội việc làm ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Bên cạnh đó, Trường còn mở rộng hợp tác, trao đổi chương trình đào tạo với các Trường đại học lớn trên thế giới tạo cơ hội cho giảng viên và sinh viên được tham gia học tập và đón các chuyên gia của Trường về làm việc; tìm kiếm cơ hội cho sinh viên được thực tập tại Israel, Thái Lan, Đài Loan…

PGS.TS Nguyễn Đình Thọ tin tưởng với sự đoàn kết, nỗ lực, cố gắng của tập thể cán bộ, giảng viên nỗ lực hoàn thành trọng trách được giao, xây dựng Trường Đại học Hà Tĩnh trở thành trung tâm đào tạo chất lượng cao của khu vực miền Trung và cả nước.

 

Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn đánh trống khai trường năm học 2018-2019

Đến tham dự và chia vui cùng thầy trò nhà trường, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn đã đánh trống khai trường năm học 2018-2019. TIếng trống khai trường của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy khuyến khích, động viên tinh thần để tập thể cán bộ, giảng viên và học sinh, sinh viên nhà trường cố gắng phấn đấu, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học.

 

Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục – Đại học Quốc gia Hà Nội trao chứng nhận đạt chuẩn chất lượng giáo dục và tặng lẵng hoa chúc mừng nhà trường

Đặc biệt trong năm học 2017-2018, Trường Đại học Hà Tĩnh đã được Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục – Đại học Quốc gia Hà Nội đánh giá chất lượng giáo dục. Đây là một dấu mốc mới khẳng định sự phát triển của nhà trường trên tất cả các mặt hoạt động. Nhân dịp này, TS. Tạ Thị Thu Hiền, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục - Đại học Quốc gia Hà Nội trao chứng nhận và tặng lẵng hoa chúc mừng nhà trường.

 

Đồng chí Đặng Ngọc Sơn -  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh phát biểu tại buổi Lễ

Phát biểu tại buổi Lễ, đồng chí Đặng Ngọc Sơn -     Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, biểu dương, ghi nhận những kết quả đạt được của nhà trường và đặc biệt Trường đã được công nhận đạt chuẩn chất lượng giáo dục và được cấp giấy chứng nhận. Đồng chí Đặng Ngọc Sơn cảm ơn lời phát biểu đánh giá chân thành của Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục - Đại học Quốc gia Hà Nội và mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, đồng hành của các chuyên gia giúp xây dựng và phát triển nhà trường ngày càng lớn mạnh hơn. Đồng chí Đặng Ngọc Sơn đề nghị Trường Đại học Hà Tĩnh tiếp tục chủ động thực hiện các giải pháp về xác định quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm của nhà trường trong tổ chức đào tạo, đội ngũ và coi đây là khâu đột phá quyết định sự phát triển của nhà trường. Tiếp tục đổi mới chương trình đào tạo, phương pháp giảng dạy và kiểm tra đánh giá chuẩn đầu ra, đáp ứng yêu cầu xã hội. Chủ động mời các giảng viên có trình độ cao về giảng dạy và ưu tiên, khuyến khích bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, giảng viên và tăng cường hợp tác quốc tế trong nghiên cứu khoa học, các sản phẩm khoa học cộng nghệ phải gắn với ứng dụng thực tiễn.

 

Hiệu trưởng nhà trường tặng hoa cho em Hà Ly – Thủ khoa đầu vào năm 2018

 

 GS.TS Nguyễn Văn Đính trao tặng 10 suất học bổng cho sinh viên nhà trường

Tại buổi lễ Khai giảng, nhà trường đã trao tặng các suất học bổng dành cho các em sinh viên có thành tích xuất sắc trong học tập và có điểm trúng tuyển thủ khoa đầu vào năm 2018.

 

Tặng hoa tri ân các đơn vị và cá nhân trao tặng học bổng cho sinh viên nhà trường