Trường Đại học Hà Tĩnh - HaTinh University

Sáng ngày 18/6, tại Căng tin Trường Đại học Hà Tĩnh, sinh viên lớp K10B GDMN, Khoa Sư phạm đã cùng trổ tài chế biến các món ăn. Đây là một nội dung gắn học lý thuyết với rèn thực hành ở môn học Dinh dưỡng.

Tại các trường Mầm non, việc chuẩn bị các bữa ăn là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong quá trình chăm sóc, giáo dục trẻ. Để giúp sinh viên hoàn thiện kỹ năng này, học phần Dinh dưỡng là một trong những học phần bắt buộc đối với sinh viên trước khi ra trường.

20200618 dinh duong1

Các nguyên liệu đảm bảo và được lựa chọn kĩ lưỡng

Ngay từ khâu đầu tiên lựa chọn kĩ lưỡng nguyên liệu; cho tới những những phút giây chuẩn bị, chế biến, với tài năng và sự khéo léo của mình, các nhóm đều đã hoàn thành tốt yêu cầu của môn học.

20200618 dinh duong2

20200618 dinh duong3

Các nữ sinh khéo léo chuẩn bị các món ăn

Bạn Vũ Thanh Tâm cho biết: “Món ăn ngon là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao và được làm từ những thực phẩm tươi, ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngoài ra để trẻ ăn ngon, hết suất, thức ăn phải có mùi vị thơm ngon hấp dẫn và chúng em phải cố gắng trang trí bắt mắt”.

20200618 dinh duong4

20200618 dinh duong5

Các món ăn được trang trí bắt mắt và đầy đủ dinh dưỡng

Sau khi hoàn thành chế biến món ăn theo thực đơn chuẩn bị, 6 nhóm trình bày trước cả lớp về quy trình thực hiện, giá trị dinh dưỡng của bữa ăn mình chuẩn bị cho trẻ.

20200618 dinh duong6

Đại diện các nhóm thuyết trình về bữa ăn đã chuẩn bị

Không chỉ trang bị những kiến thức và kỹ năng quan trọng cho sinh viên ngành Sư phạm, đây còn là hoạt động để sinh viên các lớp có những trải nghiệm thú vị bên nhau.

Sáng ngày 18/06/2020, Trường Mầm non – Đại học Hà Tĩnh đã tổ chức hội thi “Bé tài năng” năm học 2019 – 2020 trong niềm phấn khởi và hân hoan của trẻ và các bậc phụ huynh.

Về tham dự hội thi có TS. Trần Thị Ái Đức – Phó hiệu trưởng Trường Đại học Hà Tĩnh, ThS Phan Đình Anh – Hiệu trưởng Trường Tiểu học, THCS, THPT – Đại học Hà Tĩnh, cùng các giảng viên và sinh viên Khoa Sư phạm - Trường Đại học Hà Tĩnh.

20200619 be tai nang1

Hội thi “Bé tài năng” là một hoạt động vô cùng bổ ích, tạo cơ hội cho trẻ thể hiện năng lực bản thân; là một sân chơi lành mạnh, kích thích hứng thú, nhu cầu của trẻ. Qua đó, giúp các con tự tin, mạnh dạn hơn, trau dồi thêm những kỹ năng cần thiết qua các hoạt động tập thể, đồng thời, khơi dậy sự sáng tạo, lòng yêu nghề, mến trẻ của cán bộ giáo viên Trường Mầm non – Đại học Hà Tĩnh.

    20200619 be tai nang2

TS Trần Thị Ái Đức – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hà Tĩnh, Thạc sỹ Phan Đình Anh – Hiệu trưởng trường Tiểu học – THCS – THPT

Ban giám khảo đã lựa chọn ra 39 tiết mục xuất sắc nhất trong số hàng trăm tiết mục tham gia dự thi đến từ 4 lớp mẫu giáo để tỏa sáng tại vòng chung kết. Với sự đa dạng, phong phú về thể loại như: Nhảy múa, Thể hiện các tác phẩm văn học, Hát, Tạo hình, Trình diễn thời trang…các con đã mang đến cho hội thi những tiết mục xuất sắc, những màn trình diễn ấn tượng, tạo nên bầu không khí hứng khởi, vui tươi thể hiện sự đầu tư, chuẩn bị chu đáo và tập luyện bài bản. Qua các phần thi, các bé đã thể hiện được sự thông minh, nhanh nhẹn, khéo léo, sáng tạo, hoạt ngôn và khả năng làm việc nhóm hiệu quả. Đó chính là nguồn động lực lớn nhất cho đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường Mầm non – Đại học Hà Tĩnh tiếp tục cố gắng nhiều hơn nữa để thực hiện tốt vai trò và nhiệm vụ của mình.

20200619 be tai nang3 

TS. Trần Thị Ái Đức tặng quà cho các thí sinh đạt giải nhất

20200619 be tai nang4

TS. Lưu Thị Thu Hằng – Hiệu trưởng Trường Mầm non – Đại học Hà Tĩnh tặng quà cho các thí sinh đạt giải nhì

 20200619 be tai nang5

ThS. Nguyễn Văn Ân trao quà cho các thí sinh đạt giải ba

Kết thúc hội thi, Ban tổ chức đã lựa chọn và trao giải cho những em nhỏ có phần thể hiện xuất sắc nhất với 5 giải Nhất, 5 giải Nhì và 6 giải Ba cho 5 thể loại.

Việc ứng dụng công nghệ trong dạy - học trực tuyến như một điểm sáng cho sự thích nghi nhanh chóng của ngành Giáo dục với tiến bộ khoa học công nghệ.

20200617 giao duc1

GD-ĐT là quốc sách hàng đầu

Thảo luận tại hội trường phiên làm việc sáng nay (13/6) – Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV, đại biểu Quốc hội Bùi Thị Quỳnh Thơ (Đoàn Hà Tĩnh) nhấn mạnh: GD-ĐT là quốc sách hàng đầu, chất lượng nguồn nhân lực là yếu tố tiên quyết cho một đất nước phát triển hưng thịnh.

Theo đại biểu, trong kỷ nguyên số như hiện nay, khoa học công nghệ là yếu tố cấp thiết hơn bao giờ hết. Sự phát triển vượt bậc của khoa học công nghệ sẽ là nền tảng cho tất cả các hoạt động khác trong toàn bộ nền kinh tế quốc dân.

Sau đại dịch Covid-19 vừa qua, việc áp dụng khoa học công nghệ trên tất cả các mặt trận đã chứng minh điều đó. Và việc ứng dụng công nghệ trong dạy - học trực tuyến của ngành Giáo dục như một điểm sáng cho sự thích nghi nhanh chóng của ngành Giáo dục với tiến bộ khoa học công nghệ.

20200617 giao duc2

Đại biểu Bùi Thị Quỳnh Thơ phát biểu thảo luận tại hội trường sáng 13/6

Nghị quyết 25/2016/QH14 của Quốc hội định hướng về mức chi ngân sách Nhà nước là phấn đấu đảm bảo 20% tổng chi ngân sách Nhà nước cho GD-ĐT. Nghị quyết 266/2016/UBTVQH14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã chỉ ra 6 nguyên tắc lớn, trong đó nguyên tắc thứ nhất là ưu tiên bố trí kinh phí cho lĩnh vực xã hội gồm: GD-ĐT, khoa học công nghệ, môi trường, y tế và một số lĩnh vực khác.

Đại biểu Bùi Thị Quỳnh Thơ viện dẫn: Theo báo cáo của Chính phủ, tỷ trọng chi GD-ĐT và dạy nghề trên tổng chi ngân sách 2018 là 14,2%; năm 2019 giảm xuống còn 14,03%; quyết toán chi GD-ĐT và dạy nghề chỉ đạt 96,2% dự toán; chi khoa học công nghệ trên tổng chi ngân sách Nhà nước năm 2018 cũng chỉ là 0,76%, đạt 91% dự toán.

Vẫn còn bất cập

Liên quan đến chi ngân sách Nhà nước cho GD-ĐT, đại biểu Bùi Thị Quỳnh Thơ cho biết: Báo cáo kiểm toán Nhà nước và báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tài chính ngân sách đã chỉ ra một số bất cập trong việc triển khai Quyết định số 46/2016/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 19/10/2016 ở một số địa phương, liên quan đến lĩnh vực phân bổ ngân sách.

Theo đại biểu, thực tiễn cho thấy, các địa phương có dân số ít, số lượng học sinh đi học cao thì việc phân bổ kinh phí cho GD-ĐT tính theo dân số địa phương sẽ bị thiếu hụt và các địa phương này phải tính bổ sung chi sự nghiệp giáo dục theo quỹ lương, đảm bảo tỷ lệ chi lương, các khoản có tính chất lương và các khoản khác theo tỷ lệ là 82,18%.

Tuy nhiên, khi thực hiện định mức chi theo tỷ lệ, ở địa phương Hà Tĩnh cũng như một số tỉnh khác gặp một số khó khăn vướng mắc như sau: Do bị khống chế về định mức biên chế nên thừa thiếu giáo viên cục bộ, trong khi các hoạt động chuyên môn giảng dạy và học tập không đổi.

Điều này dẫn đến tình trạng, các trường có số biên chế giáo viên thiếu, kinh phí phục vụ cho học tập giảng dạy, học tập 18% sẽ là không đủ. Kết quả là các địa phương không những phải bù kinh phí hoạt động thường xuyên mà còn phải bù kinh phí giảng dạy cho các trường thiếu giáo viên.

Cũng theo Quyết định 46/2016/QĐ-TTg, định mức phân bổ dự toán chi thường xuyên ngân sách Nhà nước áp dụng cho năm 2017, là năm đầu của thời kỳ ổn định ngân sách 2017-2020.

Các năm còn lại thực hiện theo quy định Luật Ngân sách Nhà nước 2015 và các quy định áp dụng cho thời kỳ ổn định ngân sách Nhà nước 2017-2020. Quyết định này dẫn đến các khoản chi thường xuyên cho hoạt động giảng dạy, học tập năm 2017 có thể đạt được mức tuyệt đối, tương đương với tỷ lệ 18%;

Nhưng càng về những năm sau, tỷ lệ này sẽ giảm do mức lương cơ sở trong những năm qua diễn biến tăng hàng năm, trong khi các hoạt động chuyên môn ổn định, không đổi, làm cho tỷ lệ của các khoản chi cho giảng dạy, học tập bị giảm. Điều này không đúng với tinh thần của Quyết định số 46/2016/QĐ-TTg.

Từ thực trạng trên, đại biểu Bùi Thị Quỳnh Thơ đề nghị, năm nay cũng là năm kết thúc của giai đoạn ổn định ngân sách Nhà nước 2017-2020, Bộ Tài chính cần thiết tham mưu cho Chính phủ ban hành quyết định thay thế Quyết định số 46.

Trong đó, đối với lĩnh vực GD-ĐT và dạy nghề, bên cạnh tiêu chí xác định, định mức là dân số làm cơ sở để tính toán cần có sự bổ sung thêm các tiêu chí khác như: số học sinh đi học ở từng địa phương và tỷ lệ chi cho công tác giảng dạy, học tập chuyên môn khác. Đề nghị tăng ở mức 18% lên 25% thì mới đảm bảo mức chi đúng và chi đủ.

Với thân hình nhỏ nhắn, dễ thương và một trái tim nhiệt huyết, hơn 10 năm kinh nghiệm giảng dạy tiếng Trung tình nguyện cho nhiều nước trên thế giới, Cô giáo Huang Hsin Yi đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình tại Khoa Ngoại ngữ, Trường Đại học Hà Tĩnh.

 Đối với Khoa Ngoại ngữ nói chung và chuyên ngành Ngôn ngữ Trung nói riêng, sau 2 năm công tác tại Khoa, Cô Huang Hsin Y đã truyền cảm hứng cho sinh viên đam mê học ngoại ngữ. Không có gì tốt đẹp hơn khi các sinh viên ngành Ngôn ngữ Trung được chính một giáo viên người bản địa nước ngoài giảng dạy. Những giờ học của Cô thường rất thú vị nhưng cũng rất nghiêm túc, tạo ra môi trường thuận lợi tối đa cho sinh viên tiếp xúc với ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc, truyền tải những phương pháp học tiếng Trung, kỹ năng giao tiếp tiếng Trung lưu loát như người bản xứ cho sinh viên, ... Ngoài công tác giảng dạy, Cô còn tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa, như: CLB tiếng Trung, Cuộc thi “Ngôi sao Hoa ngữ’ hàng năm, vv… nhằm giúp các bạn sinh viên ngành Ngôn ngữ Trung học tập tốt hơn. Ngoài những kiến thức chuyên ngành, Cô là người bạn chia sẻ những kinh nghiệm sống, kỹ năng nghề nghiệp, kỹ năng mềm cho sinh viên trong và ngoài giờ học.

Cô giáo Huang Hsin Yi  đã góp phần nâng cao chất lượng đào tạo theo định hướng CDIO; mở rộng giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, học hỏi lẫn nhau giữa các giảng viên trong công tác giảng dạy tại Khoa Ngoại ngữ; tạo môi trường học tập ngoại ngữ đúng nghĩa; đặc biệt, môi trường nghe, nói tiếng Trung.

Vẫn còn nhớ câu trả lời của Cô giáo Huang Hsin Yi khi được một nhà báo phỏng vấn: Tại sao Cô tới vùng đất Hà Tĩnh nghèo khó này dạy Ngoại Ngữ Tiếng Hán? Cô ấy nhẹ nhàng trả lời rằng “Bởi đơn giản tôi yêu Việt Nam, tôi yêu Hà Tĩnh, tôi yêu mảnh đất và con người nơi đây và đặc biệt là sự hiếu học, mến khách của sinh viên Trường Đại học Hà Tĩnh”.

Cảm ơn Cô đã chọn ngôi nhà chung Trường Đại học Hà Tĩnh là nơi gắn bó và cống hiến trong hai năm qua. Ban chủ nhiệm Khoa Ngoại ngữ và Trường Đại học Hà Tĩnh luôn ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của Cô dành cho Khoa và Nhà trường.

Một số hình ảnh tại buổi chia tay cô giáo Huang Hsin Yi:

 20200617 co giao dai loan1

Cô cùng sinh viên tham gia dã ngoại về các địa chỉ đỏ

 20200617 co giao dai loan2

Hình ảnh trong một buổi dạy của cô Huang

20200617 co giao dai loan3

TS. Trần Thị Ái Đức, Phó Hiệu trưởng, trao Giấy chứng nhận hoàn thành công tác cho cô giáo Huang Hsin Yi

 20200617 co giao dai loan4

ThS. Trần Minh Đức, Bí thư chi bộ, Phó Trưởng Khoa phụ trách, tặng hoa chúc mừng cô giáo Huang Hsin Yi  hoàn thành nhiệm vụ giảng dạy tại Khoa Chụp ảnh lưu niệm với Khoa Ngoại ngữ

20200617 co giao dai loan6

Chụp ảnh lưu niệm chung

Gần 100 bức tranh được làm từ gạo đã được trưng bày tại triển lãm mỹ thuật “Hình của Gạo” do các bạn sinh viên Khoa Sư phạm thực hiện. Toàn bộ số tranh bán được sẽ gây quỹ ủng hộ sinh viên có hoàn cảnh khó khăn có cơ hội được đến trường trong chương trình “Đường đến giảng đường đại học”.

20200615 hinh cua gao1

20200615 hinh cua gao2

20200615 hinh cua gao3

20200615 hinh cua gao4

Những bức tranh được làm từ gạo cầu kỳ, tỉ mỉ đến từng chi tiết về chủ đề phong cảnh, quê hương được các bạn sinh viên  ngành Giáo dục Mầm non thực hiện

20200615 hinh cua gao5

20200615 hinh cua gao6

20200615 hinh cua gao7

Những bức tranh tri ân công lao thầy, cô được thể hiện rất độc đáo

 20200615 hinh cua gao8

Nét phác họa bối cảnh Trường Đại học Hà Tĩnh

 20200615 hinh cua gao9

Bức tranh với nhiều gam màu sặc sỡ là sự kỳ công trong việc nhuộm từng hạt gạo theo màu

 20200615 hinh cua gao10

20200615 hinh cua gao11

Rất nhiều bức tranh phong phú về nội dung, đa dạng về hình thức thể hiện

 20200615 hinh cua gao12

20200615 hinh cua gao13

Các bạn sinh viên cho biết: “Để làm nên một tác phẩm hoàn chỉnh từ gạo phải mất 2 ngày liên tục làm việc không ngừng nghỉ và cần 4 người thực hiện”.

  20200615 hinh cua gao14

20200615 hinh cua gao15

20200615 hinh cua gao16

20200615 hinh cua gao17

20200615 hinh cua gao18

20200615 hinh cua gao19

Triển làm thu hút rất nhiều người xem và mua tranh. Toàn bộ số tiền bán tranh sẽ được gây quỹ ủng hộ sinh viên có hoàn cảnh khó khăn

  20200615 hinh cua gao20

20200615 hinh cua gao21

Bên cạnh đó Khoa Sư phạm cũng đã trao giải cho cuộc thi “Nét đẹp sinh viên sư phạm”