Trường Đại học Hà Tĩnh - HaTinh University

E-Mail
E-Mail

  Thông tin đào tạo         

Thông tin đào tạo

ts 2019 1

Tuyển sinh 2019

Thư viện

Thư viện số

 

 

Elearning

Elearning

 

 CCHC

CCHC

 

 Hỗ trợ sinh viên

 

Hỗ trợ sinh viên

 

Nhận thức được tầm quan trọng của năng lực thông tin trong học tập và nghiên cứu khoa học của sinh viên, ngày 12-13/10/2019, Trung tâm Thông tin - Thư viện Trường Đại học Hà Tĩnh đã tổ chức chương trình tập huấn “Năng lực thông tin” cho sinh viên năm thứ nhất của các Khoa đào tạo.

201910115 tap huan NLTT1

201910115 tap huan NLTT2

201910115 tap huan NLTT3

Sinh viên thực hành tìm kiếm thông tin tại phòng máy tính

Năng lực thông tin là một trong những kiến thức và kỹ năng then chốt, cần thiết trong việc nghiên cứu bất kỳ lĩnh vực nào. Đó là điều kiện tiên quyết cho việc học tập suốt đời và cho phép người học tham gia một cách chủ động và có phê phán vào nội dung học tập và mở rộng việc nghiên cứu, trở thành người có khả năng tự định hướng, tự kiểm soát tốt hơn quá trình học của mình. Năng lực thông tin là khả năng nhận biết nhu cầu thông tin, khả năng định vị, tìm kiếm, đánh giá, sử dụng thông tin cũng như thái độ sẵn sàng chia sẻ thông tin với mọi người.

Chương trình “Năng lực thông tin” gồm những nội dung: Tìm kiếm thông tin tại Trung tâm Thông tin - Thư viện Trường Đại học Hà Tĩnh; Kỹ năng tìm kiếm thông tin trên internet; Giới thiệu một số website thư viện số (Website tài liệu số miến phí và thu phí trên thế giới và ở Việt Nam); Kỹ năng trích dẫn tài liệu tham khảo sử dụng phần mềm Endnote X7.

 

Sau buổi tập huấn sinh viên năm thứ nhất nhận thức được tầm quan trọng của năng lực thông tin trong học tập và nghiên cứu khoa học. Buổi tập huấn đã trang bị cho người dùng tin những kiến thức và kỹ năng cần thiết cho việc tìm kiếm, đánh giá và sử dụng hiệu quả nguồn học liệu sẵn có bên trong và bên ngoài Thư viện để phục vụ cho quá trình học tập và nghiên cứu khoa học của sinh viên. Chương trình tập huấn “Năng lực thông tin” cho sinh viên là một trong những kỹ năng quan trọng cho sinh viên trong thời đại công nghiệp 4.0

Ngày 9/10/2019, Lãnh đạo Trường Đại học Hà Tĩnh đã tổ chức gặp gỡ đối thoại với học sinh, sinh viên nội trú. TS. Đoàn Hoài Sơn - Quyền Hiệu trưởng Nhà trường chủ trì buổi đối thoại cùng với sự tham gia của lãnh đạo các Khoa, Phòng, Ban, Đoàn thể trong toàn trường.

20191009 doi thoai SV1      

Tại buổi đối thoại, đại diện lãnh đạo phòng Công tác Chính trị - HSSV đã triển khai một số vấn đề liên quan đến công tác HSSV trong năm học mới, đồng thời Lãnh đạo Nhà trường cùng toàn thể HSSV được nghe báo cáo tổng kết công tác nội trú đầu năm học 2019 - 2020 do Ban quản lý KTX trình bày.

20191009 doi thoai SV2

Năm học 2018 - 2019 vừa qua công tác quản lý khu nội trú của Nhà trường đã đạt được một số kết quả nhất định: Đảm bảo chỗ ở cho sinh viên có nhu cầu, đặc biệt là Lưu học sinh Lào; tình hình an ninh trật tự cơ bản được đảm bảo cả về người lẫn tài sản; Công tác vệ sinh môi trường được đảm bảo; theo dõi, kiểm tra tình hình sử dụng tài sản; tổ chức sửa chữa hư hỏng, tổ chức sinh hoạt cho sinh viên trong các khu nội trú…

20191009 doi thoai SV3

Tại buổi đối thoại, TS. Đoàn Hoài Sơn cũng đã thông báo đến toàn thể HSSV nội trú các vấn đề cơ bản, đặc biệt là kế hoạch xây dựng nếp sống văn hóa trong khu nội trú, tăng cường công tác kiểm tra giám sát và việc thực hiện ăn uống tập trung tại cantin của nhà trường trong năm học mới.

Trên tinh thần góp ý xây dựng, tại buổi đối thoại có hơn 12 ý kiến của sinh viên đã được Lãnh đạo Nhà trường và các Phòng, Ban, Khoa, đơn vị giải đáp thỏa đáng. Ngoài ra, lãnh đạo Nhà trường cũng đã trả lời các ý kiến phát biểu trực tiếp về an ninh trật tự, cơ sở vật chất, vấn đề đi lại của sinh viên trong khuôn viên trường…

20191009 doi thoai SV4

Sinh viên đóng góp ý kiến tại buổi đối thoại

 Tổng kết buổi đối thoại, TS. Đoàn Hoài Sơn - Quyền Hiệu trưởng Nhà trường đánh giá cao và biểu dương tinh thần trách nhiệm của học sinh sinh viên trong việc chủ động và tích cực tham gia trao đổi, góp ý cho Nhà trường và cam kết sẽ tiếp tục nghiên cứu thấu đáo, giải quyết triệt để những vấn đề còn vướng mắc nhằm tạo điều kiện tối đa và đảm bảo môi trường tốt nhất cho sinh viên tại KTX

Tối 5/10/2019, tại Trường Đại học Hà Tĩnh, Đoàn Thanh niên - Ban Cán sự Lưu học sinh Lào đã tổ chức Hội thi thời trang từ rác tái chế chào mừng 25 năm ngày Nhà giáo nước CHDCND Lào (07/10/1994-07/10/2019), hưởng ứng chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn và tạo hoạt động giao lưu cho sinh viên trong quá trình học tập tại Việt Nam.

Tham gia hội thi có 24 đội là sinh viên Lào đến từ các trường: Đại học Hà Tĩnh, Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh, Cao đẳng nghề Việt Đức. Mỗi đội thi trải qua 3 phần thi: Trình diễn trang phục tái chế, trả lời câu hỏi về môi trường và thuyết trình trang phục.

20191006 trang phuc tai che1

Các đội thi khoe tài khéo tay với nhiều bộ trang phục tái chế đẹp mắt

Từ những loại rác như: Bao bì, ny-lon, ống hút, giấy vụn, dĩa giấy, chai nhựa, các bạn Lưu học sinh Lào đã sáng tạo thành những bộ dạ hội, trang phục truyền thống và những bộ váy lộng lấy, đẹp mắt.

20191006 trang phuc tai che2

Váy dự hội làm từ túi ny-lon

 20191006 trang phuc tai che3

Đầm cup ngực làm từ lưới chống nắng

 20191006 trang phuc tai che4

Bộ đồ nam làm từ bạt che mưa

Kết thúc hội thi, Ban tổ chức trao giải Nhất cho đội K9-Tài chính Ngân hàng 1, giải Nhì thuộc về đội K9-Tài chính Ngân hàng 2, giải Ba thuộc về đội K11 Tiếng Anh, giải khán giả bình chọn thuộc về K11 Công nghệ Thông tin.

20191006 trang phuc tai che5

Giải Nhất: K9 -Tài chính Ngân hàng 1

20191006 trang phuc tai che6 

Giải Nhì: K9 -Tài chính Ngân hàng 2

 20191006 trang phuc tai che7

Giải Ba - K11 Tiếng Anh

 20191006 trang phuc tai che8

Giải khán giả bình chọn: K11 Công nghệ Thông tin

Cuộc thi đã góp phần nâng cao nhận thức và trách nhiệm cho sinh viên Lào về vai trò trong bảo vệ môi trường, hạn chế sử dụng túi nilon, hạn chế thải ra chai nhựa và phát triển kỹ năng cho Lưu học sinh Lào trong quá trình học tập tại Hà Tĩnh

Sáng ngày 5/10/2019, Trường Đại học Hà Tĩnh tổ chức khai mạc khóa học “Nâng cao kỹ năng mềm cho sinh viên khởi nghiệp” trong chương trình khởi nghiệp sinh viên kỷ nguyên số 4.0.

 20191008 ky nang mem

Trong khuôn khổ hợp tác giữa Chi nhánh VCCI tại Nghệ An và Dự án “Bệ phóng Việt Nam Digital 4.0”, Chi nhánh VCCI tại Nghệ An phối hợp với Trường Đại học Hà Tĩnh tổ chức Khóa đào tạo “Nâng cao kỹ năng mềm cho sinh viên khởi nghiệp” nằm trong chương trình tổng thể Khởi nghiệp trong kỷ nguyên số 4.0. Chương trình do các giảng viên được đào tạo bởi Google giảng dạy với mục tiêu hướng đến các bạn sinh viên, đoàn viên, thanh niên và các cá nhân khởi nghiệp nhằm giúp họ cập nhật kiến thức số, tăng cường khả năng quản lý, tăng hiệu quả kinh doanh online và tạo nhiều cơ hội việc làm mới cho xã hội

Khóa học đã trang bị cho sinh viên những kiến thức bổ ích về kỹ năng số, kỹ năng kinh doanh và kỹ năng mềm đồng thời giới thiệu các phần mềm làm Video, cách tiếp thị hiệu quả trên Youtobe. Tổng chương trình có 28 modul được chia làm nhiều chuyên đề nhỏ.

Các bạn sinh viên tham gia khóa học đợt này gồm 2 khoa là khoa Sư phạm và khoa Kinh tế - QTKD. Với tinh thần học tập nghiên túc, chủ đề bài học phù hợp với sinh viên nên các em rất thích và vui mừng sau khi kết thúc khóa học. Bạn Nguyễn Công Hiếu, sinh viên lớp K9 Toán đã chia sẻ “Chương trình này rất bổ ích đối với chúng em, đã cung cấp những kiến thức cần thiết cho sinh viên trong kỹ nguyên số 4.0. Hy vọng Nhà trường sẽ có nhiều chương trình như thế này để sinh viên được tiếp cận với cuộc cách mạng 4.0”

Chiều ngày 29/9/2019, ĐoànThanh niên - Hội Sinh viên trường Đại học Hà Tĩnh phối hợp với Bệnh viện Đa khoa Thành phố Hà Tĩnh tổ chức thành công gala “Hát cho bệnh nhân tôi nghe” số 36 thuộc dự án "Một bức tranh - Nhiều hy vọng".

 20190929 gala s36 1

Gala “Hát cho bệnh nhân tôi nghe” đã thu hút nhiều khán giả là người bệnh đang điều trị và người nhà bệnh nhân tại đây. Những tiết mục đến từ các bạn tình nguyện viên, những bài hát từ các bệnh nhân góp phần làm cho không khí trở nên thân thiện, vui vẻ hơn. Đó cũng chính là mong muốn của các TNV nhằm động viên tinh thần, giúp các bệnh nhân vượt qua nỗi đau của bệnh tật và quên đi những khó khăn trong cuộc sống.

20190929 gala s36 2

20190929 gala s36 3

Ngoài chương trình hát cho bệnh nhân nghe, Ban Tổ chức còn trưng bày không gian triển lãm với gần 50 bức tranh về gia đình, phong cảnh và ý nghĩa cuộc sống.

20190929 gala s36 4

Trước buổi gala, các cán bộ, y bác sỹ trong bệnh viện và tình nguyện viên của Dự án đã cùng chung tay chỉnh sửa và lau chùi lại những bức tranh tại các hành lang bệnh viện. Dự án còn nhận được sự quan tâm, tham gia của các anh chị Uỷ ban Hội LHTN Việt Nam tỉnh, các cơ quan, doanh nghiệp, các tổ chức cá nhân trong và ngoài tỉnh.

20190929 gala s36 5

Gala “Hát cho bệnh nhân tôi nghe” số 36 là chương trình đánh dấu quãng thời gian 3 năm phát triển và lan tỏa của dự án. Ngoài ra, hàng tuần, chương trình “Tiếng hát giường bệnh” vẫn được tổ chức đều đặn tại các khoa điều trị và dự án đang thực hiện những số đầu tiên tại Bệnh viện Điều dưỡng và phục hồi chức năng tỉnh.

20190929 gala s36 6

Mang lại tiếng cười, niềm tin, hy vọng, sự lạc quan cho bệnh nhân chính là sứ mệnh của "Một bức tranh - Nhiều hy vọng". Mong rằng dự án sẽ nhận được sự quan tâm, tham gia của nhiều người hơn nữa góp phần lan tỏa ý nghĩa mà dự án mang lại