Trường Đại học Hà Tĩnh - HaTinh University

E-Mail
E-Mail

  Thông tin đào tạo         

Thông tin đào tạo

ts 2019 1

Tuyển sinh 2019

Thư viện

Thư viện số

 

 

Elearning

Elearning

 

 CCHC

CCHC

 

 Hỗ trợ sinh viên

 

Hỗ trợ sinh viên

 

Ngày 12 và 19/9/2019, 11 sinh viên Khoa Ngoại ngữ Trường Đại học Hà Tĩnh đã lên đường để tham gia chương trình thực tập sinh một năm hưởng lương tại Đài Loan. Đây là chương trình đào tạo gắn kết với thực tiễn và đáp ứng yêu cầu của thị trường việc làm theo định hướng CDIO của nhà trường.

Sáng ngày 19/09, sinh viên Lê Thị Linh Giang - Lớp K10 Ngôn ngữ Trung là sinh viên cuối cùng lên đường đến Đài Loan trong số 11 sinh viên tham gia chương trình khóa tháng 9 năm 2019.

Để nâng cao chất lượng đào tạo gắn với đầu ra cho sinh viên, Trường Đại học Hà Tĩnh đã quan tâm và tạo điều kiện cho sinh viên đi thực hành, thực tế tại các cơ sở giáo dục, các cơ quan, doanh nghiệp trong và ngoài nước để sinh viên có thể trang bị các kiến thức, kỹ năng cần thiết theo yêu cầu của thị trường việc làm.

20190919 thuc tap DL1

Lãnh đạo Khoa Ngoại ngữ tiễn các bạn sinh viên lên đường thực tập tại Sân bay Nội Bài

Trong thời gian đào tạo ở nước ngoài, sinh viên sẽ được trải nghiệm, học tập, và thực hành kiến thức, kỹ năng toàn diện để trở thành công dân toàn cầu, có khả năng thích ứng với nhu cầu của thị trường lao động. Các học phần học và  thực tập tại Đài Loan sẽ được quy đổi sau khi kết thức chương trình nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên khi trở về nước. Đồng thời, trong quá trình thực tập tại đơn vị sản xuất, sinh viên sẽ được trả lương với mức lương thực lĩnh sinh viên nhận được từ 20.000NT$-25.000NT$, tương đương 15-20 triệu VNĐ/tháng.

20190919 thuc tap DL2

20190919 thuc tap DL3

20190919 thuc tap DL4

Sinh viên được Trường Đại học Chen Shine chào đón tại sân bay Đào Viên (Đài Loan)

Đây là năm thứ 3 Trường Đại học Hà Tĩnh triển khai chương trình này. Gần 50 sinh viên đã học tập, thực tập và rèn luyện đạt kết quả thật tốt, nhiều sinh viên trong số đó sau khi tốt nghiệp đã quay lai Đài Loan để học Thạc sĩ hoặc đi làm ở các nước khác trong khu vực

Tối ngày 18/09/2019, dự án "Một bức tranh - Nhiều hy vọng" do Đoàn Thanh niên Trường Đại học Hà Tĩnh phối hợp với Bệnh viện Điều dưỡng và  Phục hồi chức năng Hà Tĩnh đã tổ chức thành công số đầu tiên. Đây chính là dấu ấn về bước tiến mới của dự án đầy ý nghĩa nhân văn này.

20190918 mot buc tranh1

Tham dự chương trình có sự góp mặt của lãnh đạo Bệnh viện Điều dưỡng và Phục hồi chức năng, BTV Đoàn Thanh niên Trường Đại học Hà Tĩnh và thu hút được sự tham gia của hơn 100 bệnh nhân đang điều trị nội trú tại bệnh viện cùng đông đảo tình nguyện viên của dự án.

20190918 mot buc tranh2

Sau hơn 3 năm được chuyển giao và hoạt động tại Hà Tĩnh, dự án đã tổ chức thành công tại Bệnh viện Đa khoa Thành phố Hà Tĩnh 35 gala "Hát cho bệnh nhân tôi nghe" vào cuối tháng và đều đặn mỗi tuần 2 đêm hát tại các khoa với chương trình “Tiếng hát giường bệnh”.

20190918 mot buc tranh3

Nằm trong kế hoạch phát triển, chương trình tại bệnh viện Điều dưỡng và Phục hồi chức năng lần này chính là bước tiến đánh dấu sự lan tỏa và phát triển của dự án.

20190918 mot buc tranh4

Đúng như cái tên và tinh thần của dự án, chương trình được các tình nguyện viên tổ chức - "Hát cho bệnh nhân tôi nghe" mang đến những khúc ca nhằm truyền cảm hứng, xoa dịu nỗi đau; triển lãm tranh với bức thông điệp về niềm tin, hy vọng, ánh sáng của tương lai,... Dự án đã tạo nên một bầu không khí thoải mái, vui tươi, gần gũi, tiếp lửa niềm tin và sự lạc quan cho các bệnh nhân nơi đây.

" Một bức tranh - Nhiều hy vọng" đang dần mở rộng về quy mô hoạt động, số lượng tình nguyện viên, chất lượng các chương trình. Hy vọng dự án sẽ nhận được sự ủng hộ từ các nhà hảo tâm, các tổ chức, cá nhân để dự án hoàn thiện và có thể đến gần hơn nữa với các bệnh nhân trong toàn tỉnh

Do mưa lớn kéo dài nhiều ngày liên tục, nhiều diện tích bưởi của huyện Hương Khê, Hà Tĩnh bị ngập úng, Đoàn Thanh niên Trường Đại học Hà Tĩnh tổ chức kêu gọi Cán bộ, giảng viên và HSSV nhà trường cùng chung tay “giải cứu” bưởi cho người dân vùng lũ Hương Khê.

 20190908 chiase baolu1

20190908 chiase baolu2

 

Trên các trang mạng xã hội của Đoàn Thanh niên Trường Đại học Hà Tĩnh đã thông báo, chia sẻ rộng rãi cho Cán bộ, giảng viên, HSSV và tất cả mọi người dân về việc mua bưởi ủng hộ  cho người dân vùng lũ Hương Khê. Sáng ngày 6/9/2019, những chuyến bưởi đầu tiên đã về đến Trường Đại học Hà Tĩnh và được các thầy, cô,  các bạn HSSV thu mua với giá từ 30.000đ đến 40.000đ/ quả.

20190908 chiase baolu3

20190908 chiase baolu4

20190908 chiase baolu5

20190908 chiase baolu6

Hàng ngàn quả bưởi được các bạn sinh viên chuyển về phân loại và bán cho người dân

 20190908 chiase baolu7

20190908 chiase baolu8

20190908 chiase baolu9

20190908 chiase baolu10 

Cán bộ, giảng viên nhà trường mua bưởi ủng hộ bà con vùng lũ

ThS. Biện Văn Quyền – Bí thư Đoàn Trường Đại học Hà Tĩnh cho biết: “Hưởng ứng lời kêu gọi của Tỉnh Đoàn Hà Tĩnh, các bạn đoàn viên thanh niên đã lên kế hoạch,  triển khai điểm bán bưởi trong trường và phía ngoài cổng trường, lập nhóm ship tận nơi cho những khách hàng ở xa. Trong ngày đầu tiên Đoàn Thanh niên Trường Đại học Hà Tĩnh đã bán được khoảng 1.500 quả. Đây là những hành động thiết thực nhằm góp phần chung tay giúp bà con vùng lũ Hương Khê giải cứu được bưởi ngập úng do thiên tai”

Tối ngày 11/9/2019, Trường Đại học Hà Tĩnh tổ chức chương trình vui Tết thiếu nhi “Trung thu cho em” dành cho con em của các cán bộ, giảng viên nhà trường.

20190912 trung thu cho em2

Mở đầu là tiết mục nhảy “Ông tiên vui” do các anh chị sinh viên nhà trường biểu diễn

 20190912 trung thu cho em3

Tiết mục múa Ấn Độ của bé Hà An

 20190912 trung thu cho em5 

Tiết mục nhảy hiện đại của các bạn nhỏ

 20190912 trung thu cho em6

Các bạn nhỏ Trường TH, THCS, THPT Đại học Hà Tĩnh góp vui với chương trình bằng tiết mục nhảy

20190912 trung thu cho em7 

Đặc biệt màn múa lân thu hút sự quan tâm và thích thú của các bạn nhỏ

 20190912 trung thu cho em9 

Hào hứng trả lời câu hỏi của chị Hằng để được nhận quà Trung thu

 20190912 trung thu cho em11 

Cùng tranh nhau phá cỗ trung thu

Sáng ngày 28 tháng 8 năm 2019, tại Trường Đại học Hà Tĩnh đã diễn ra hội thảo khoa học cấp Tỉnh với chủ đề “Phát triển du lịch cộng đồng tại Hà Tĩnh”. Hội thảo thu hút đông đảo các nhà quản lý, nhà khoa học, giảng viên từ các trường đại học trong nước. Hội thảo được tổ chức trong khuôn khổ việc thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh: “Nghiên cứu phát triển du lịch cộng đồng tỉnh Hà Tĩnh” do TS Bùi Thị Quỳnh Thơ - Trưởng phòng QLNCKH chủ nhiệm.

20190828 hoi thao1

Toàn cảnh hội thảo

Tham dự hội thảo về phía khách mời có TS. Võ Hồng Hải - Ủy viên ban thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo tỉnh ủy; Ths. Nguyễn Văn Sơn - Tỉnh ủy viên, Phó phụ trách đoàn đại biểu quốc hội Hà Tĩnh; TS. Nguyễn Thị Nguyệt - Trưởng ban văn hóa xã hội Hội đồng nhân dân Tỉnh; Ông Lê Trần Sáng - Phó giám đốc Sở văn hóa thể thao và du lịch Hà Tĩnh; Ông Trần Huy Oánh - P.GĐ Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Chánh văn phòng ban điều phối nông thôn mới Hà Tĩnh; ThS Bùi Việt Hùng, Phó chủ tịch huyện Nghi Xuân; ThS Hồ Việt Anh - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Hà Tĩnh; PGS.TS Nguyễn Đức Vượng - Phó hiệu trưởng trường Đại học Quảng Bình và đại diện lãnh đạo một số Sở, ban ngành, huyện, trường cao đẳng trong tỉnh. Về phía Trường đại học Hà Tĩnh có sự tham dự của TS Đoàn Hoài Sơn, Q. Hiệu trưởng, lãnh đạo nhà trường, lãnh đạo các phòng, khoa, trung tâm, và một số cán bộ, giảng viên trong nhà trường.

20190828 hoi thao2

TS Đoàn Hoài Sơn - Q. Hiệu trưởng nhà trường khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, TS Đoàn Hoài Sơn, Q. Hiệu trưởng Trường Đại học Hà Tĩnh cho rằng: Du lịch cộng đồng hiện nay là loại hình du lịch hấp dẫn phát triển mạnh trên toàn cầu, mang lại lợi ích không chỉ về kinh tế, xã hội cho cộng đồng mà còn góp phần vào công tác bảo tồn các nét văn hóa bản địa và giữ gìn cảnh quan tự nhiên của vùng. Những năm gần đây tại Việt Nam, du lịch cộng đồng phát triển mạnh ở nhiều địa phương như Lào Cai, Thanh Hóa, Quảng Nam,…nhưng vẫn chưa được tổ chức một cách bài bản và có hệ thống. Loại hình du lịch này ở Hà Tĩnh đang ở mức sơ khai, chưa khai thác hết tiềm năng và lợi thế về du lịch của địa phương. Do vậy, nghiên cứu phát triển bền vững du lịch cộng đồng, đặc biệt là kinh nghiệm từ các tỉnh, các nước phát triển là một vấn đề cần thiết nhằm hoàn thiện hệ thống chính sách cũng như rút ra bài học cho du lịch Việt Nam nói chung, tỉnh Hà Tĩnh nói riêng trong thời gian tới.

20190828 hoi thao3

TS Nguyễn Văn Chung  Trường ĐH Quảng Bình chia sẻ một số kinh nghiệm về giải pháp phát triển du lịch cộng đồng tại Phong Nha Kẻ Bàng tỉnh Quảng Bình

Tại Hội thảo, các báo cáo đã đánh giá tiềm năng, lợi thế của du lịch Hà Tĩnh, báo cáo về kết quả khảo sát nhu cầu phát triển du lịch cộng đồng của dân cư, giải pháp phát triển du lịch cộng đồng tỉnh Hà Tĩnh, gồm các vấn đề sau: Tài nguyên du lịch và nhu cầu phát triển du lịch cộng đồng  của người dân địa phương Hà Tĩnh; Tiềm năng phát triển du lịch sinh thái các huyện miền núi Hà Tĩnh – một số gợi ý giải pháp đối với Hương Sơn; Một số giải pháp nhằm hoàn thiện du lịch cộng đồng tại vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng Quảng Bình; Phân tích về cộng đồng dân cư – yếu tố quan trọng trong phát triển du lịch cộng đồng Hà Tĩnh; Giải pháp phát triển du lịch cộng đồng ở Hương Sơn – Hà Tĩnh.

Bên cạnh đó, Hội thảo cũng đã nghe các ý kiến thảo luận của các đại biểu cho rằng nhóm tác giả đã chuẩn bị rất công phu tài liệu, các báo cáo có chất lượng, gợi mở trong việc xây dựng chính sách phát triển du lịch nói chung và du lịch cộng đồng tỉnh Hà Tĩnh nói riêng.

Ông Lê Trần Sáng - PGĐ Sở văn hóa thể thao và du lịch Hà Tĩnh đề nghị cần đưa ra các giải pháp để phát triển du lịch cộng đồng như một số tỉnh xây dựng mô hình này thành công trong nước; Xác định ai làm du lịch cộng đồng? Người dân cần phải kết hợp với doanh nghiệp; tỉnh cần phải có kế hoạch để hỗ trợ người dân làm du lịch cộng đồng, có sự định hướng cho người dân, tránh tự phát; phải có môi trường kết nối du lịch; cơ quan quản lý Nhà Nước hỗ trợ người dân về tài chính, chính sách, xây dựng tour, tuyến du lịch; Để làm được điều đó cần phải xây dựng được mô hình du lịch cộng đồng, giải pháp phát triển mô hình đó.

TS Nguyễn Thị Nguyệt - Trưởng Ban văn hóa xã hội, Hội đồng nhân dân tỉnh cho rằng hội thảo phù hợp với nghị quyết về du lịch của Trung ương và đặc biệt là Nghị quyết 81 của hội đồng nhân dân Tỉnh, trong đó có nêu rõ các chính sách phát triển du lịch cộng đồng. Hà Tĩnh có 5 sản phẩm được Unesco công nhận; điều kiện tự nhiên và văn hóa rất đa dạng, có 2 lễ hội quốc gia... Tuy nhiên điều kiện để phát triển cũng nhiều điểm khó khăn, đặc biệt là đào tạo nhân lực và người dân kể cả về điều kiện kinh tế và nhận thức, người dân còn thụ động và chưa sẵn sàng tham gia vào du lịch cộng đồng. Du lịch cộng đồng là khai thác các đặc điểm du lịch tự nhiên, nhưng Hà Tĩnh vẫn chưa được chú trọng, hạ tầng du lịch và nhân lực du lịch cũng còn hạn chế,... Vì vậy cần xác định được mô hình du lịch cộng đồng ở Hà Tĩnh.

Đại diện cho huyện Nghi Xuân, nơi hình thành bước đầu mô hình du lịch cộng đồng tại Hà Tĩnh, ông Bùi Việt Hùng - Phó chủ tịch Huyện Nghi Xuân đề nghị cần phải làm rõ một số vấn đề: Hà Tĩnh có làm được du lịch cộng đồng không, triển khai ở đâu? thực hiện như thế nào? Ông Hùng cũng chia sẻ ở Nghi Xuân đã có một số thành tựu du lịch, hình thái du lịch đa dạng nhưng việc phát triển du lịch cộng đồng vẫn còn khó khăn, vì vậy cần xác định những địa điểm có tài nguyên thật sự và có kế hoạch cụ thể để phát triển được cộng đồng.

Phó phụ trách Đoàn Đại biểu quốc hội, ông Nguyễn Văn Sơn đánh giá cao hội thảo về ý nghĩa thực tiễn và ý nghĩa khoa học của đề tài, ông đề nghị phải phát hiện chính xác tiềm năng du lịch cộng đồng ở Hà Tĩnh và cần thiết phải có sự vào cuộc đồng bộ của các sở ban ngành toàn tỉnh,

Phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo, TS Võ Hồng Hải - Ủy viên Ban thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đề nghị cần phải thống nhất cách nhìn nhận về du lịch cộng đồng của những nhà quản lý, nhà khoa học, phải xác định du lịch cộng đồng là một loại hình du lịch đa dạng, toàn diện. Các nhà khoa học cần thiết phải xây dựng một mô hình du lịch cộng đồng điểm có tính khả thi cao, đề xuất các giải pháp rõ ràng, cụ thể, khả thi, cùng đồng hành với cơ quan quản lý nhà nước trong việc tham mưu chính sách phát triển du lịch tỉnh Hà Tĩnh nói chung và và du lịch cộng đồng nói riêng. 

Bế mạc hội thảo, TS Đoàn Hoài Sơn đánh giá cao chất lượng hội thảo, đề nghị các thành viên nghiên cứu và hoàn thiện đề tài, sớm xây dựng được mô hình du lịch cộng đồng ở Hà Tĩnh hiệu quả.

Một số hình ảnh tại Hội thảo

20190828 hoi thao4

Ông Trần Huy Oánh – Phó giám đốc Sở Nông nghiệp phát triển nông thôn, CVP điều phối nông thôn mới đề nghị cần phải xây dựng mô hình du lịch cộng đồng gắn với nông thôn mới

20190828 hoi thao5

Ông Hồ Việt Anh đề nghị cần có sự khảo sát địa điểm để khai thác mô hình Homestay có hiệu quả

20190828 hoi thao6

TS Võ Hồng Hải kết luận và phát biểu chỉ đạo Hội thảo