Trường Đại học Hà Tĩnh - HaTinh University

Nhằm giúp sinh viên duy trì nền nếp học tập, ôn tập, củng cố kiến thức cũ và tiếp thu kiến thức mới đảm bảo nội dung chương trình năm học 2019-2020 theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trường Đại học Hà Tĩnh đã thực hiện các giải pháp tổ chức dạy học trực tuyến (online) hiệu quả trong tình hình cao điểm phòng chống dịch COVID-19.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Trường Đại học Hà Tĩnh đã chuyển từ hình thức dạy học trực tiếp trên lớp học sang hình thức dạy học trực tuyến (online). Nhà trường đã ban hành các văn bản hướng dẫn về dạy học online và hướng dẫn thực hiện điều chỉnh nội dung chương trình học kỳ 2, năm học 2019-2020 để đảm bảo hoàn thành chương trình khi kết thúc năm học.

Thực hiện chỉ đạo của Nhà trường về việc triển khai hiệu quả hình thức dạy học trực tuyến bằng chương trình Google Meet, Zoom kết hợp với một số chương trình hỗ trợ như GoogleClassroom, Skype… trên cơ sở hướng dẫn chuyên môn về CNTT của Trung tâm CNTT, Nhà trường đã tích cực chủ động triển khai theo các bước: Các khoa, tổ chuyên môn tiến hành họp để thống nhất chương trình các bài giảng, tiến hành soạn bài giảng và góp ý bài giảng theo tổ bộ môn; Phòng Đào tạo tiến hành xây dựng thời khóa biểu hợp lí, khoa học và giám sát quá trình dạy học theo thời khóa biểu, tổng hợp tình hình báo cáo hàng tuần; Phòng Công tác Chính trị HSSV tham gia quản lý , tuyên truyền, nhắc nhở và cổ động tinh thần học tập để từ đó có cơ sở xếp loại rèn luyện, khen thưởng khi kết thúc học kỳ. Giảng viên các bộ môn thông qua các kênh thông tin khác nhau để liên lạc với sinh viên, cung cấp đầy đủ tài khoản, lịch học, hướng dẫn cách đăng nhập để tham gia học tập…; sử dụng tin nhắn điện tử để thông tin đến gia đình, tạo sự phối hợp giữa nhà trường và gia đình trong việc quản lí học tập của sinh viên. Mặt khác các Khoa phân công cán bộ trực tiếp quản lý sinh viên, nhắc nhở sinh viên tham gia học tập và giúp đỡ những khó khăn, vướng mắc của sinh viên.

Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng giảng viên và sinh viên đã rất nỗ lực trong việc tìm kiếm các giải pháp duy trì nền nếp học tập với hình thức dạy học trực tuyến của Trường và bước đầu đã mang lại hiệu quả. Hiện nay, Trường có số Lưu học sinh Lào khá đông với gần 1000 SV. Trước thời điểm diễn ra dịch bệnh Covid-19, các Lưu học sinh Lào chưa sang Trường học tập hoặc có một số sinh viên đã sang nhưng với hình thức học online hiện nay các em đã xin phép được về nhà học để đảm bảo chế độ phòng dịch an toàn. Nhờ làm tốt công tác tổ chức, tuyên truyền truyển khai với hình thức dạy học trực tuyến này mà số sinh viên Lào đã tiếp cận được với bài học của các thầy cô, các em được lên lớp hàng ngày thông qua các buổi học trực tuyến. Nhà trường cũng đã quản lý tốt sinh viên tham gia học tập và theo dõi tổng hợp hàng ngày các tiết giảng thực hiện theo lịch đào tạo.

Theo thống kê từ phòng Đào tạo tổng hợp trong 3 tuần thực hiện việc dạy học online đến nay số sinh viên tham gia học tập đạt trung bình hơn 97%, số tiết học thưc hiện thành công đạt 100%. Trong đó đối với các lớp sinh viên Việt Nam thì tỷ lệ trung bình sinh viên tham gia học tập đạt 99%, các lớp có sinh viên Lào thì tỷ lệ đạt 95%.

Bên cạnh những ưu điểm vẫn còn một số hạn chế như vẫn còn một số tiết giảng chưa thực hiện hoàn thành và gần 0,3% số sinh viên chưa tham gia học tập được thường xuyên, chủ yếu với lý do mất điện giữa giờ học hoặc máy tính cá nhân chưa đảm bảo.... Một số Lưu học sinh Lào còn viện lý do khách quan khi một số sinh viên ở các vùng nông thôn điều kiện phủ sóng còn chưa có nên không thể tham gia học tập online được.

Trong những năm qua để tiếp cận với cuộc cách mạng 4.0, Nhà trường đã tập huấn cho cán bộ, giảng viên, sinh viên và đã tổ chức nhiều học phần day học online, nhưng đây là lần đầu tiên Nhà trường áp dụng dạy online 100% các học phần và môn học. Bằng nhiều giải pháp quyết liệt, hợp lí và hiệu quả, kết hợp với sự nỗ lực cố gắng của các giảng viên và sinh viên, sự vào cuộc đồng bộ của các đơn vị quản lý thì việc dạy học trực tuyến online tại Trường Đại học Hà Tĩnh đang được triển khai bước đầu có kết quả khá tốt. Qua đó, giúp sinh viên theo kịp với chương trình đào tạo của Nhà trường trong thời gian nghỉ học ở Trường để phòng chống dịch bệnh Covid-19; phát triển năng lực tự học của sinh viên và nâng cao kỹ năng tổ chức dạy học qua internet; tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học theo hướng tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 trong ngành Giáo dục.

Một số hình ảnh dạy học online của giảng viên và sinh viên trường

20200415 hoc online1

20200415 hoc online2

20200415 hoc online4

20200415 hoc online5

20200415 hoc online6

20200415 hoc online7

Sáng ngày 10/4/2020, Ban Giám hiệu cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị và thầy, cô giáo đã tặng quà các em LHS Lào nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay.

Trong những năm qua, cứ đến giữa tháng 4, Nhà trường và LHS Lào lại nô nức chuẩn bị và tổ chức các hoạt động chào đón ngày Tết cổ truyền của các bộ tộc Lào. Năm nay do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, mọi hoạt động tập trung đông người đều tạm ngưng. Lưu học sinh Lào ở lại Trường chấp hành tốt các quy định của Chính phủ Việt Nam và nội quy của nhà trường trong phòng chống dịch bệnh Covid 19.

20200410 tet lao1

TS. Đoàn Hoài Sơn - Quyền Hiệu trưởng Nhà trường tặng quà cho LHS Lào

Nhân dịp này, cán bộ, giảng viên nhà trường đã gửi tặng các em những chiếc bánh chưng xanh - món ăn không thể thiếu trong thực đơn ngày Tết của người Lào và người Việt cùng một số thực phẩm khác. Món quà tuy giản dị, nhưng là tấm lòng yêu thương của các cán bộ, giảng viên nhà trường gửi đến các em, hy vọng các em sẽ vơi bớt nỗi nhớ nhà trong dịp Tết Bunpimay.

20200410 tet lao2

Các CBGV Nhà trường tự tay chuẩn bị các phần quà

 20200410 tet lao3

Bánh chưng xanh cùng LHS Lào đón Tết Bunpimay tại Việt Nam

 20200410 tet lao4

Chúc các em và gia đình một năm mới bình an, hạnh phúc và thành công.

Thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng chính phủ và ý kiến chỉ đạo của tỉnh về công tác phòng, chống dịch Covid-19, Trường Đại học Hà Tĩnh đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động và triển khai thực hiện nghiêm túc trong toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động. Đặc biệt hơn khi Trường Đại học Hà Tĩnh là nơi được tỉnh trưng dụng làm điểm cách ly tập trung cho người con xa quê ở các nước về trong đợt dịch. Thầy và trò Trường Đại học Hà Tĩnh đã kết nối được tình cảm của quân và dân tại điểm cách ly tập trung lần này.

Thầy Biện Văn Quyền, Bí thư Đoàn trường chia sẻ: "Thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước, Đảng ủy Trường đã chỉ đạo làm tốt công tác phòng, chống dịch. Ngoài việc tổ chức thực hiện nhiệm vụ chính trị online, mỗi cán bộ, đoàn viên đều có tinh thần trách nhiệm cao trong việc phòng, chống Covid-19 và tự nguyện tham gia vào công tác hỗ trợ đội ngũ túc trực ngày đêm của điểm cách ly tập trung tại cơ sở Cẩm Vịnh.

20200402 phong chong covid1

Đoàn Trường đã tổ chức các đội tình nguyện và kêu gọi hỗ trợ từ mọi tầng lớp, mọi gia đình ở các khu vực lân cận, kết nối những tấm lòng hảo tâm, thu gom lương thực, thực phẩm tiếp tế cho Khu cách ly. Vào làm mới thấy quý, có O còn viết thư tay gửi trong túi tiếp phẩm nhắn nhủ rất chân tình làm cả đoàn ai cũng cay mũi".

20200402 phong chong covid2

ĐVTN đến từng hộ gia đình tiếp nhận thực phẩm

20200402 phong chong covid3

Lời nhắn đầy xúc động của bà con nhân dân

Những hình ảnh chúng tôi thu được đã cho thấy, dù bất kỳ thời điểm nào, chỉ cần đất nước cần là người dân dốc sức, dốc lòng. Trong 2 ngày 1-2/4, Đoàn trường và các cá nhân đã vận động được gần một tấn lương thực, rau củ quả các loại cung cấp cho Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh và Trung đoàn 841.

20200402 phong chong covid4

Lương thực, thực phẩm được vận chuyển đến các đơn vị ngay trong ngày

Cô Tống Thị Cẩm Lệ, Chủ tịch Công đoàn Trường nói: "Trong giai đoạn hiện nay, mọi thứ đều khó khăn, cần tất cả chúng ta cùng vào cuộc. Ai có thể giúp gì, hỗ trợ gì thì cùng chung tay vào làm, nhưng cũng cần phải đảm bảo khoảng cách an toàn và chú ý trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Hiện tại công đoàn viên của Nhà trường cũng đã tham gia đóng góp mỗi người một ngày lương để ủng hộ quỹ phòng, chống dịch". Nhìn những hình ảnh này lại nhớ tới lời kêu gọi của Bác Hồ năm xưa "Ai có súng dùng súng. Ai có gươm dùng gươm, không có gươm thì dùng cuốc, thuổng, gậy gộc. Ai cũng phải ra sức chống thực dân Pháp cứu nước".

"Đoàn kết toàn dân tộc" luôn là niềm tự hào của dân tộc ta, chúng ta nhất định sẽ chiến thắng đại dịch. Đó là niềm tin son sắt mà chúng tôi muốn chia sẻ, gửi gắm và kêu gọi mọi người cùng chung tay phòng, chống dịch Covid-19.

Sáng ngày 6/4, Ban Giám hiệu cùng đại diện Lãnh đạo các đơn vị của Trường Đại học Hà Tĩnh đã đến thăm, tặng quà và động viên các em LHS Lào và giáo viên nước ngoài Khoa Ngoại ngữ còn ở ký túc xá trong thời gian dịch bệnh Covid-19.

Thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng chính phủ, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, từ ngày 23/3/2020, Trường Đại học Hà Tĩnh chuyển từ hình thức dạy học trực tiếp sang dạy học trực tuyến. LHS Lào hiện tại ở Ký túc xá, thực hiện tốt các quy định về giãn cách xã hội của Chính phủ Việt Nam.

Nhằm động viên tinh thần và hỗ trợ LHS Lào, Ban Giám hiệu Nhà trường đã kịp thời đến thăm hỏi, tặng nhu yếu phẩm như mì tôm, nước uống. Cũng dịp này, thay mặt Lãnh đạo Nhà trường, TS. Đoàn Hoài Sơn - Quyền Hiệu trưởng Nhà trường cũng đã gửi chúc mừng nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay sắp tới, động viên LHS học tập tốt, giữ gìn sức khỏe.   

20200406 tang qua1

20200406 tang qua2

Ban Giám hiệu Nhà trường tặng quà cho LHS Lào

 20200406 tang qua3

Đại diện Công đoàn Trường và Lãnh đạo Khoa Ngoại ngữ tặng quà cho giáo viên người Trung Quốc

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, việc dạy và học trực tuyến gặp nhiều khó khăn, nhất là việc học của LHS Lào. Song tập thể Lãnh đạo, CBGV Nhà trường luôn nỗ lực, tận tâm, quan tâm đến đời sống của HSSV để hoàn thành nhiệm vụ giáo dục. Những hoạt động của Trường Đại học Hà Tĩnh đã thể hiện tinh thần, thái độ, trách nhiệm của đơn vị với cộng đồng, chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Thực hiện Quyết định số 483/QĐ-BGDĐT ngày 20/02/2020 và Quyết định số 484/QĐ-BGDĐT ngày 20/02/2020 về việc thành lập hội đồng nghiệm thu đề tài khoa học và công nghệ cấp Bộ nam 2017, ngày 21/3/2020 Trường Đại học Hà Tĩnh đã tiến hành nghiệm thu 02 cấp Bộ đề tài “Điều khiển phi tuyến Kerr của khí nguyên tử Rb dựa trên hiệu ứng trong suốt cảm ứng điện từ, định hướng ứng dụng trong quang học phi tuyến ngưỡng thấp” do TS. Đoàn Hoài Sơn làm chủ nhiệm và đề tài “Về cấu trúc một số lớp vành, đại số và ứng dụng” do TS. Lê Văn An làm chủ nhiệm.

Tham gia hội đồng nghiệm thu 02 đề tài có đại diện lãnh đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo TS Vũ Thanh Bình – Phó vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường, đại diện lãnh đạo Trường Đại học Hà Tĩnh và Hội đồng nghiệm thu.

Tham gia hội đồng nghiệm thu đề tài “Điều khiển phi tuyến Kerr của khí nguyên tử Rb dựa trên hiệu ứng trong suốt cảm ứng điện từ, định hướng ứng dụng trong quang học phi tuyến ngưỡng thấp có PGS.TS. Đào Xuân Hợi – Nguyên Phó hiệu trưởng Trường Đại học Hà Tĩnh làm chủ tịch hội đồng và các thành viên trong hội đồng. PGS.TS. Nguyễn Thành Quang – Trường Đại học Vinh và các thành viên tham gia hội đồng nghiệm thu đề tài “Về cấu trúc một số lớp vành, đại số và ứng dụng.

Cả hai đề tài nêu trên đều là các đề tài thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên, đóng góp rất nhiều trong việc phát triển và là tài liệu hữu ích trong việc giảng dạy và nghiên cứu khoa học đối với chuyên ngành toán học và vật lý tại Trường Đại học Hà Tĩnh nói riêng và các trường đại học nói chung.

Đề tài “Điều khiển phi tuyến Kerr của khí nguyên tử Rb dựa trên hiệu ứng trong suốt cảm ứng điện từ, định hướng ứng dụng trong quang học phi tuyến ngưỡng thấp”, kết quả nghiên cứu hệ số phi tuyến Kerr trong cấu hình 6 mức có ý nghĩa quan trọng: thứ nhất, lần đầu tiên biểu thức của hệ số phi tuyến Kerr cho cấu hình năm mức được dẫn ra và áp dụng được cho bất kỳ hệ nguyên tử/phân tử có cấu trúc mức năng lượng tương tự; thứ hai, biểu thức giải tích này cho phép chúng ta nghiên cứu khả năng tăng cường và điều khiển phi tuyến Kerr trong môi trường EIT; thứ ba, kết quả này sẽ là hữu ích cho việc triển khai xây dựng mô hình thực nghiệm để quan sát hệ số phi tuyến Kerr trong cấu hình năm mức; thứ tư, kết quả giải tích này đã góp phần làm sáng tỏ bản chất của sự tăng cường phi tuyến Kerr bằng kích thích kết hợp và định hướng cho các nghiên cứu thực nghiệm liên quan cũng như ứng dụng trong chế tạo các thiết bị quang tử có độ nhạy siêu cao với ngưỡng phi tuyến thấp trong tương lai.

20200325 de tai cap bo1

Hội đồng nghiệm thu đánh giá đề tàiĐiều khiển phi tuyến Kerr của khí nguyên tử Rb dựa trên hiệu ứng trong suốt cảm ứng điện từ, định hướng ứng dụng trong quang học phi tuyến ngưỡng thấp”

Đề tài “Về cấu trúc một số lớp vành, đại số và ứng dụng  góp phần làm phong phú thêm sự hiểu biết về cấu trúc các lớp đại số Leavitt, các môđun và vành với điều kiện (Ci), môđun đối đồng điều và tập các iđêan liên kết; góp phần giúp chủ nhiệm đề tài, các thành viên tham gia và các cán bộ giảng dạy khác ở các trường đại học nhìn rõ hơn các một số hướng nghiên cứu mới trong Đại số và Lý thuyết số, đồng thời là các ứng dụng của các công cụ, tính chất khái niệm của Đại số hiện đại, Đại số kết hợp, Đại số giao hoán và Tổ hợp vào các vấn đề thời sự của Toán học.

   20200325 de tai cap bo2

Hội đồng nghiệm thu thảo luận đề tài “Về cấu trúc một số lớp vành, đại số và ứng dụng 

Các Hội đồng nghiệm thu đánh giá cao các sản phẩm đã đạt được của cả hai đề tài sau 2 năm nghiên cứu, nhất là các bài báo và bài đăng hội thảo, đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận kết quả nghiên cứu và đưa vào sử dụng./.