Trường Đại học Hà Tĩnh - HaTinh University

 Ông là Xổm Phu Kẹo Phăn Nha - Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ Thủ đô Viêng Chăn, Giám đốc Sở Giáo dục và Thể thao thủ đô Viêng Chăn, nguyên Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Lào - Việt Thủ đô Viêng Chăn.

Nhận được tin Ông qua đời vào ngày 18/3/2020, chúng tôi, những đồng nghiệp của Ông ở Trường Đại học Hà Tĩnh, những người từng làm việc với Ông không khỏi nghẹn ngào và thảng thốt. Vẫn còn đó lời hứa với chúng tôi, Ông sẽ lại sang thăm Trường Đại học Hà Tĩnh sớm.

Nhớ những ngày đầu hè năm 2013, Đoàn Trường Đại học Hà Tĩnh sang thăm và làm việc với Sở Giáo dục và Thể thao thủ đô Viêng Chăn để bắt đầu mối quan hệ hợp tác đào tạo với nhà trường, khởi đầu cho một giai đoạn hợp tác thành công giữa Trường Đại học Hà Tĩnh và Sở Giáo dục và Thể thao Viêng Chăn và các tỉnh khác

20200320 phong QHDNTT1

Ông Xổm Phu Kẹo Phăn Nha (đứng giữa) cùng đoàn công tác của UBCQ Thủ đô, Sở Ngoại giao, Sở Giáo dục và Thể thao Thủ đô Viêng Chăn trong Lễ ký Bản ghi nhớ ngày 15/9/2013

Không nhận lời hợp tác ngay, Ông đồng ý quan điểm nhưng cần phải đi khảo sát. Sau đó, Ông cùng một đoàn cán bộ của Sở Giáo dục và Thể thao sang thăm Trường và đề nghị nhà trường cho Đoàn xuống phỏng vấn trực tiếp với các Lưu học sinh Lào các tỉnh khác đang học tại Trường. Ông nói trong lúc chia tay, chúng tôi sẽ về bàn bạc lại và thông báo sớm. Sau một thời gian ngắn đủ để Ông tổ chức nhiều cuộc họp, xin ý kiến cấp trên, chúng tôi đã nhận được câu trả lời “Đồng ý”. Ngày 15/9/2013, Lễ Ký Bản ghi nhớ hợp tác giữa 2 bên đã được ký kết, mở ra cơ hội học tiếng Việt và học đại học cho hơn 500 LHS Lào của Thủ đô Viêng Chăn từ đó đến nay.

 20200320 phong QHDNTT3

Ông Xổm Phu Kẹo Phăn Nha (bên trái, hàng thứ nhất) ký gia hạn Bản ghi nhớ vào ngày 15/3/2018 tại Trường Đại học Hà Tĩnh

Mỗi năm, Ông là người đích thân đưa Lưu học sinh Thủ đô Viêng Chăn sang nhập học, và chỉ khi Lưu học sinh ổn định, được tiếp đón vào tận KTX và Ông tìm hiểu kỹ tình hình học tập của Lưu học sinh tại trường trong năm qua Ông mới trở về Lào. Được gặp và làm việc với Ông, chúng tôi luôn nhận được từ Ông sự tin tưởng, sự ấm áp như là người một nhà vậy. Những năm sau này, không thể sang Hà Tĩnh vì công việc, khi chúng tôi sang Thủ đô Viêng Chăn công tác, dù bận đến mấy Ông cũng dành thời gian để tiếp Đoàn Đại học Hà Tĩnh. Vẫn là nụ cười ấm áp, là cái ôm xiết chặt lúc chia tay và hẹn ngày gặp lại…

Sau 4 tháng điều trị nhiều căn bệnh ở Thái Lan, Ông đã ra đi ở tuổi 67. Vĩnh biệt Ông, người bạn lớn của Trường Đại học Hà Tĩnh, người đồng nghiệp đáng kính của chúng tôi.

Chiều ngày 6/3/2020, Chi bộ Phòng Tổ chức Hành chính đã tổ chức thành công Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2020 - 2022.

         Tham dự Đại hội có các đồng chí Phó bí thư Đảng ủy Trường, Bí thư chi bộ KHTC-DA. Tại Đại hội, các đại biểu đã nghe Báo cáo chính trị của BCH Chi bộ nhiệm kỳ 2017-2020, phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp nhiệm kỳ 2020- 2022; báo cáo kiểm điểm cấp ủy; báo cáo tổng hợp ý kiến tham gia dự thảo Báo cáo Đại hội Đảng bộ; quy chế bầu cử và đề án nhân sự bầu cấp ủy nhiệm kỳ 2020 - 2022. Cũng tại Đại hội, các đảng viên thuộc Chi bộ đã phát biểu nhiều ý kiến, tham gia thảo luận các báo cáo Chính trị của Chi bộ.

         Theo Báo cáo trình Đại hội, trong nhiệm kỳ 2017 - 2020, cấp ủy Chi bộ đã quán triệt, triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ chính trị và công tác xây dựng Đảng, thực hiện tốt công tác tổ chức, cán bộ, công tác hành chính- tổng hợp, và công tác cải cách hành chính, thực hiện tốt dân chủ cơ sở. Phổ biến và thực hiện tốt các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng ủy cấp trên và chương trình, kế hoạch công tác hàng năm của đơn vị, phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm của từng đảng viên trong xây dựng Chi bộ vững mạnh, duy trì đều đặn sinh hoạt Chi bộ định kỳ.

Đặc biệt, với 11 đảng viên trong Chi bộ, trong đó có 8 đảng viên chính thức, đã đồng tâm, đồng sức, xây dựng chi bộ đoàn kết, thống nhất ý chí và hành động trong nhiệm kỳ qua. Báo cáo cũng chỉ ra những mặt hạn chế, tồn tại, những bài học kinh nghiệm; đồng thời xác định phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu nhiệm kỳ 2020 - 2022. 

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, đồng chí Nguyễn Viết Hùng ủy viên BCH đảng ủy đánh giá cao nội dung các báo cáo của Chi bộ trình bày tại Đại hội, đặc biệt đối với các ý kiến tham luận tại Đại hội đã phản ánh đúng, sát với tình hình thực tế tại Chi bộ.Về phương hướng nhiệm vụ của nhiệm kỳ 2020-2022, đồng chí Nguyễn Viết Hùng đề nghị Chi bộ tiếp tục phát huy các kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua, chủ động tháo gỡ những khó khăn trong công tác chuyên môn; tiếp tục xây dựng Chi bộ trong sạch, vững mạnh.

Đại hội đã tiến hành bầu ra 03 đồng chí cấp ủy và bầu trực tiếp Bí thư và Phó Bí thư Chi bộ. Cụ thể, đồng chí Trần Thị Kim Hiền được bầu làm Bí thư Chi bộ với tỷ lệ 8/8 phiếu, đạt 100%; đồng chí Trần Hòa Bình được bầu làm Phó Bí thư Chi bộ với tỷ lệ 8/8 phiếu, đạt 100%.

Phát biểu bế mạc Đại hội, tân Bí thư Chi bộ Trần Thị Kim Hiền đã cảm ơn các ý kiến chỉ đạo quý báu của lãnh đạo Đảng ủy cấp trên, đồng thời thay mặt tập thể đảng viên Chi bộ khẳng định sẽ quyết tâm phát huy tốt tinh thần đoàn kết, sáng tạo, hoàn thành thắng lợi Nghị quyết của Đại hội Chi bộ Tổ chức - Hành chính nhiệm kỳ 2020- 2022 đã được 100% đảng viên dự Đại hội nhất trí thông qua.

Một số hình ảnh đại biểu trình bày tham luận tại Đại hội:

Chiều ngày 03/3/2020, Chi bộ Nghiên cứu Khoa học - Đối ngoại -  Đảm bảo Chất lượng thuộc Đảng bộ Trường Đại học Hà Tĩnh long trọng tổ chức Đại hội Chi bộ lần thứ II nhiệm kỳ 2020-2022. Đây là Đại hội Chi bộ điểm đầu tiên trong chuỗi sự kiện Đại hội cấp Chi bộ, hướng đến Đại hội Đảng bộ Trường Đại học Hà Tĩnh, nhiệm kỳ 2020-2025.

Về dự và chỉ đạo đại hội có đồng chí Đoàn Hoài Sơn - Bí thư Đảng ủy, Quyền Hiệu trưởng Trường Đại học Hà Tĩnh, cùng các đồng chí trong BTV, BCH Đảng ủy, Ban Giám hiệu, Bí thư, Phó Bí thư các Chi bộ thuộc Đảng bộ Nhà trường và toàn thể các đồng chí đảng viên trong Chi bộ Nghiên cứu Khoa học - Đối ngoại-  Đảm bảo Chất lượng.

20200303 DHCB NCKH1

Toàn cảnh Đại hội

Đại hội đã được nghe Dự thảo Báo cáo chính trị của Chi bộ và báo cáo kiểm điểm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Bí thư Chi bộ nhiệm kỳ 2017-2020. Các báo cáo đã đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ của nhiệm kỳ qua trong từng lĩnh vực, từng nhiệm vụ cụ thể, tìm ra khuyết điểm còn tồn tại, nguyên nhân, rút ra bài học kinh nghiệm làm cơ sở để đề ra phương hướng, nhiệm vụ và những giải pháp sát hơn với thực tiễn cho việc lãnh đạo, chỉ đạo của Chi ủy Chi bộ trong nhiệm kỳ mới; đồng thời xây dựng phương hướng và những giải pháp đột phá, trọng tâm cần tập trung chỉ đạo để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ của Chi bộ trong thời gian tới.

20200303 DHCB NCKH2

Đồng chí Hồ Thị Nga - Ủy viên BCH Đảng bộ Trường Đại học Hà Tĩnh, Bí thư Chi bộ nhiệm kỳ 2017-2020 trình bày báo cáo chính trị tại Đại hội

Trong nhiệm kỳ 2017-2020, dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy cấp trên, Chi bộ Nghiên cứu Khoa học - Đối ngoại - Đảm bảo Chất lượng đã chỉ đạo toàn thể đảng viên, các đơn vị thuộc Chi bộ nỗ lực phấn đấu thực hiện và hoàn thành tốt các nhiệm vụ đề ra. Chi bộ đã lãnh đạo 3 đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, được nhà trường ghi nhận; làm tốt công tác tham mưu và quản lý các hoạt động nghiên cứu khoa học, đối ngoại và truyền thông, thanh tra và đảm bảo chất lượng.

Sau khi nghe các báo cáo, Đại hội đã tập trung thảo luận, đóng góp những ý kiến vào kết quả cũng như những tồn tại trong quá trình thực hiện nghị quyết của Chi bộ trong nhiệm kỳ qua, làm rõ hơn những giải pháp trong công tác xây dựng Đảng, lãnh đạo công tác chuyên môn và công tác lãnh đạo các đoàn thể, chính trị xã hội trong nhiệm kỳ tới; thảo luận, góp ý các văn kiện đại hội, bầu cấp ủy Chi bộ nhiệm kỳ 2020-2022…

20200303 DHCB NCKH3

Đồng chí Bùi Thị Quỳnh Thơ - Trưởng phòng Quản lý Khoa học trình bày tham luận

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, đồng chí Đoàn Hoài Sơn - Bí thư Đảng ủy, Quyền Hiệu trưởng Trường Đại học Hà Tĩnh đánh giá cao những thành tích mà Chi bộ đã đạt được trong nhiệm kỳ 2017-2020, đồng thời đề nghị trong nhiệm kỳ 2020-2022, Chi bộ tiếp tục giữ vững danh hiệu Chi bộ trong sạch, vững mạnh; phấn đấu thực hiện thắng lợi công tác trọng tâm gắn liền với nhiệm vụ của nhà trường; hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ kế hoạch hàng năm mà Đảng bộ và nhà trường giao.

Sau Đại hội, BTV Đảng ủy đã tổ chức hội ý, rút kinh nghiệm với Bí thư các chi bộ để công tác chuẩn bị và tổ chức đại hội của các Chi bộ khác trong Đảng bộ được diễn ra thành công, tốt đẹp.

20200303 DHCB NCKH4

Đồng chí Đoàn Hoài Sơn - Bí thư Đảng ủy, Quyền Hiệu trưởng Trường Đại học Hà Tĩnh phát biểu chỉ đạo tại Đại hội

Với tinh thần nghiêm túc, dân chủ, trách nhiệm cao, Đại hội đã tiến hành bầu các đồng chí vào Ban chấp hành Chi bộ nhiệm kỳ 2020-2022 và thực hiện bầu trực tiếp đồng chí giữ chức vụ Bí thư Chi bộ, Phó bí thư Chi bộ tại Đại hội theo đúng quy định.

Sau 4 giờ làm việc nghiêm túc, đúng quy trình tổ chức đại hội Đảng, Đại hội Chi bộ Nghiên cứu Khoa học - Đối ngoại - Đảm bảo Chất lượng nhiệm kỳ 2020-2022 đã thống nhất bầu đồng chí Hồ Thị Nga giữ chức vụ Bí thư Chi bộ, đồng chí Bùi Thị Quỳnh Thơ được bầu giữ chức Phó Bí thư Chi bộ.

20200303 DHCB NCKH5

Chi ủy Chi bộ nhiệm kỳ 2020-2022 phát biểu ra mắt đại hội

Kết thúc Đại hội, toàn thể đảng viên của Chi bộ đã nhất trí thông qua nội dung Nghị quyết và thể hiện quyết tâm hoàn thành các nhiệm vụ đề ra trong nhiệm kỳ 2020-2022

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19, để đảm bảo an toàn, học sinh, sinh viên (HSSV) Trường Đại học Hà Tĩnh được nghỉ học đến ngày 2/3/2020. Ngay khi trở lại trường học, Đoàn viên Thanh niên (ĐVTN) Nhà trường đã xung kích thực hiện các hoạt động nhằm phòng, chống dịch.

Theo đó, Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên Trường Đại học Hà Tĩnh đã đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng, vận động đến đông đảo ĐVTN, HSSV về diễn biến của dịch bệnh Covid-19 và các biện pháp phòng chống tại cộng đồng qua kênh mạng xã hội trong thời gian nghỉ học. Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên cũng thường xuyên cập nhật, chia sẻ kịp thời và chính xác thông tin về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống như: Nâng cao sức khỏe, chủ động vệ sinh cá nhân, ăn chín uống sôi, đeo khẩu trang đúng cách, tránh tiếp xúc với động vật hoang dã; khuyến cáo đoàn viên, thanh thiếu nhi và nhân dân hạn chế đến các nơi tụ tập đông người; vận động nhân dân không nên đến các khu vực đang có dịch bệnh khi không cần thiết…

Cùng với Nhà trường, tổ chức Đoàn cũng tuyên truyền đến ĐVTN, HSSV không thực hiện đăng tải, chia sẻ, cung cấp các thông tin không chính thống gây hoang mang, lo lắng trong nhân dân. Các thông tin về dịch bệnh, biện pháp phòng chống bệnh phải sử dụng thông tin từ Chính phủ, Bộ Y tế, UBND tỉnh, Tỉnh đoàn và các cơ quan, ngành chức năng có thẩm quyền.

Đặc biệt, ngay khi tất cả sinh viên trở lại trường học sau thời gian nghỉ, ĐVTN đã tham gia thực hiện các biện pháp phòng, chống như đo thân nhiệt từ cổng, khu ký túc xá, tuyên truyền sử dụng xà phòng, nước rửa tay sát khuẩn miễn phí.

20200305 PC covid1

HSSV được đo thân nhiệt từ cổng

20200305 PC covid2

Đo thân nhiệt và sát khuẩn tay tại ký túc xá

Các tình nguyện viên còn tham gia kiểm tra từng phòng ở của sinh viên, vận động đeo khẩu trang, uống Vitamin C.... để đảm bảo an toàn và bảo vệ sức khỏe.

20200305 PC covid3

Kiểm tra và tuyên truyền đến từng phòng ở

Qua hoạt động này, tuổi trẻ Trường Đại học Hà Tĩnh cùng với cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể, cơ quan chức năng đã và đang phát huy tinh thần xung kích, tích cực tổ chức, tham gia các hoạt động phòng, chống dịch bệnh Covid-19, góp phần bảo vệ sức  khỏe, phòng chống lây nhiễm cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Chiều ngày 01/3/2020, TS. Đoàn Hoài Sơn - Quyền Hiệu trưởng Trường Đại học Hà Tĩnh cùng đại diện Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên đã đến thăm và tặng quà cho cô giáo Phạm Thị Tính - Cựu sinh viên của Trường có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo.

Cô giáo Phạm Thị Tính, (SN 1990) giáo viên Trường Mầm non Cẩm Thịnh (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) là cựu sinh viên K1 ngành Giáo dục Mầm non, Trường Đại học Hà Tĩnh. Năm 2018, cô phát hiện bị u não ác tính thùy dương phải. Ba tháng gần đây, cô giáo dạy mầm non phải trải qua 4 ca mổ, trong đó 3 lần mổ khối u ác ở não khiến đứa con 4 tháng tuổi ở quê nhà sống cảnh khát sữa thương tâm còn người nhà phải vay mượn để lo chi phí phẫu thuật lên đến hàng trăm triệu. Những ngày mẹ sống cảnh thập tử nhất sinh ở bệnh viện, đứa con trai còn đỏ hỏn phải chịu cảnh thiếu sữa. Bé cứ khóc ngằn ngặt suốt đêm vì khát sữa, vì thiếu hơi ấm của người mẹ.  

Biết được hoàn cảnh khó khăn của gia đình, Nhà trường, Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên Trường Đại học Hà Tĩnh đã phát động, kêu gọi ủng hộ gia đình cô giáo Tính. Sau hai tuần, số tiền quyên góp được là 10 triệu đồng đã được TS. Đoàn Hoài Sơn - Quyền Hiệu trưởng Nhà trường trao tận tay gia đình cô giáo Phạm Thị Tính.

20200301 tang qua1

TS. Đoàn Hoài Sơn - Quyền Hiệu trưởng Nhà trường thăm hỏi và trao quà cho gia đình cô giáo Phạm Thị Tính

20200301 tang qua2

Bé trai 4 tháng tuổi con cô giáo Tính khóc ngặt vì thiếu sữa

Nhà trường, Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên Trường Đại học Hà Tĩnh vẫn đang tiếp tục kêu gọi sự ủng hộ dành cho cô giáo Tính. Đây cũng là hoạt động thể hiện tinh thần tuổi trẻ tình nguyện, sáng tạo, xung kích vì cộng đồng trong “Tháng thanh niên” năm 2020 của đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên Nhà trường