Trường Đại học Hà Tĩnh - HaTinh University

E-Mail
E-Mail

  Thông tin đào tạo         

Thông tin đào tạo

ts 2019 1

Tuyển sinh 2019

Thư viện

Thư viện

 

 

Elearning

Elearning

 

 CCHC

CCHC

 

 Hỗ trợ sinh viên

 

Hỗ trợ sinh viên

 

Hội cựu chiến binh Trường Đại học Hà Tĩnh về thăm chiến trường xưa, tri ân đồng đội

Kỷ niệm 74 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam và 29 năm ngày Hội quốc phòng toàn dân. Hội cựu chiến binh, con liệt sỹ Trường Đại học Hà Tĩnh tổ chức thăm lại chiến trường xưa, tri ân các anh hùng liệt sỹ, ôn lại quá khứ hào hùng, oanh liệt trong sự nghiệp giải phóng dân tộc và những thay đổi của vùng đất một thời hoa lửa.

20181222 cuuchienbinh1

20181222 cuuchienbinh2

20181222 cuuchienbinh3

20181222 cuuchienbinh4

Hội cựu chiến binh viếng thăm nghĩa trang Trường Sơn

Đến với Nghĩa trang Trường Sơn, dưới tán hàng cây xanh và trong tiếng chuông trầm lắng, đoàn cựu chiến binh Trường Đại học Hà Tĩnh kính cẩn nghiêng mình thắp những nén tâm hương tri ân các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì sự độc lập, tự do của Tổ Quốc, càng khiến không gian thêm phần linh thiêng, trang trọng nhớ về các anh.

Được khởi công xây dựng từ tháng 24/10/1975 đến  hoàn thành 30/4/1977, diện tích 104ha và là nơi an nghỉ của 10.333 liệt đã hy sinh trên tuyến đường mòn Hồ Chí Minh trong thời kì chống Mỹ cứu nước. Nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn ngày nay không chỉ là nơi an nghỉ của các anh hùng liệt sỹ mà còn là nơi suy tôn, là biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, của tinh thần, ý chí đấu tranh giành độc lập và khát vọng hòa bình của nhân dân ta. Nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn là nơi không chỉ viếng thăm và thực hiện công việc đền ơn đáp nghĩa mà còn là nơi hành hương của nhân dân khắp mọi miền đất nước và bạn bè quốc tế theo truyền thống đạo lý cao đẹp của dân tộc Việt Nam “uống nước nhớ nguồn”.

20181222 cuuchienbinh5

20181222 cuuchienbinh6

Một số hình ảnh ở huyện Alưới

Theo quốc lộ 9, dọc dòng sông DaKrông với núi rừng hùng vĩ, thơ mộng đã đưa đoàn đến huyện A Lưới, nơi có nhiều di tích lịch sử huyền thoại một thời trong chiến tranh chống Mỹ như sân bay A So, địa đạo A Đon, địa đạo Động So, đồi A Biah, đường Hồ Chí Minh huyền thoại v.v. Huyện A Lưới hôm nay đã thay da đổi thịt, bộ mặt nông thôn miền núi đã có nhiều khởi sắc, kinh tế - xã hội đã có những bước phát triển.

20181222 cuuchienbinh7

Thăm nhà Bác Hồ tại số 158, đường Mai Thúc Loan, Tp.Huế

Hội cựu chiến binh đã tới thăm ngôi nhà gia đình Bác ở tại TP Huế, nghe cô hướng dẫn viên với giọng nói trầm ấm của con người xứ Huế nói về lịch sử ngôi nhà và những năm tháng miệt mài đèn sách, khổ công học hành của ông Nguyễn Sinh Sắc, sự trung hậu, đảm đang của bà Hoàng Thị Loan. Tại đây cậu bé Nguyễn Sinh Cung đã được cha mẹ hướng dẫn, dạy bảo làm việc nhà, quen với cuộc sống lao động, nếp sống sinh hoạt gia đình giản dị, thanh bạch, chan hoà tình nhân ái, yêu thương, được học bài học đầu tiên về lòng yêu nước, về nỗi đau của một dân tộc bị mất nước qua lời kể hàng đêm của cha và cũng từ đây là nơi có ảnh hưởng lớn đến tử tưởng, phong cách Hồ Chí Minh sau này.

Rời thành phố Huế cổ kính, Đoàn tới thăm Thành cổ Quảng Trị, nơi đây mùa hè năm 1972 cuộc chiến đấu 81 ngày đêm đã viết nên bài ca hùng tráng, ý chí kiên cường, tinh thần bất khuất của quân và dân ta. Chỉ trong 81 ngày đêm với chiến dịch tái chiếm Thành Cổ, số bom đạn mà quân đội Mỹ - Ngụy đã ném xuống tương đương với sức công phá của 7 quả bom nguyên tử mà Mỹ đã ném xuống Hiroshima năm 1945.

20181222 cuuchienbinh8

20181222 cuuchienbinh9

20181222 cuuchienbinh10

20181222 cuuchienbinh11

Một số hình ảnh của Hội cựu chiến binh tại Thành cổ Quảng Trị

Chiến sĩ Thành Cổ đã chiến đấu ngoan cường từ ngày 28/6/1972 đến 16/9/1972, tiêu diệt 2 sư đoàn cơ động chiến lược của địch, diệt 26.000 tên, bắt sống 71 tên, đánh thiệt hại nặng 19 tiểu đoàn, phá hỏng 349 xe quân sự trong đó có 200 xe tăng và thiết giáp, bắn rơi 205 máy bay, thu 500 súng các loại.

Tại chiến trường vô cùng ác liệt này, hàng ngàn người con ưu tú của Tổ Quốc đã ngã xuống đem theo tuổi thanh xuân, đem theo bao ước nguyện hóa thân vào lòng đất. Mỗi tấc đất, mỗi nhành hoa, ngọn cỏ đều thắm đượm máu đào của anh hùng liệt sỹ, đã hòa tan trên mảnh đất thành cổ Quảng Trị. Cảm động trước kiên cường, bất khuất với vết tích, bằng chứng lịch sử để lại đã làm các hội viên cựu chiến binh trong đoàn ai cũng ngậm ngùi rưng rưng nước mắt và thầm gọi cảm ơn các anh, các chị đã ngã xuống cho nền độc lập. Chúc các anh, các chị yên nghỉ an giấc ngàn thu. Chúng tôi cựu chiến binh, con liệt sỹ, tập thể cán bộ, nhân viên, giảng viên Trường Đại học Hà Tĩnh đời đời ghi ơn và tri ân công lao của các anh.

20181222 cuuchienbinh12

Hội cựu chiến binh thăm mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Hội Cựu chiến binh đến thăm kính cẩn nghiêng mình viếng tri ân mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Sinh thời Đại tướng đã dạy Cựu chiến binh “Cựu nhưng không được cũ”, phải luôn gương mẫu đổi mới, gương mẫu thực hiện công cuộc đổi mới của Đảng, chăm lo xây dựng Hội thật sự trong sạch vững mạnh để luôn là chỗ dựa tin cậy của Đảng, chính quyền và nhân dân. Khâm phục vị tướng huyền thoại của dân tộc, vị tướng đức độ văn, võ song toàn, vì nước quên thân, vì dân phục vụ. Cựu chiên binh, con liệt sỹ trường Đại học Hà Tĩnh kính cẩn nghiêng mình trước hương hồn Đại tướng, nguyện là tấm gương sáng, luôn giữ được khí chất của anh Bộ đội cụ Hồ.

Chuyến thăm lại chiên trường xưa có rất nhiều ý nghĩa, giúp cho cán bộ, hội viên ôn lại quá khứ hào hùng của dân tộc và sự phát triển của đất nước sau 43 năm giải phóng, cũng như công cuộc đổi mới của Đảng và Nhà nước ta. Mặt khác đáp ứng được nguyện vọng của Hội viên vào thăm chiến trường xưa để tri ân nghĩa tình với đồng chí, đồng đội đã anh dũng hy sinh vì độc lập tự do của Tổ Quốc, vì hạnh phúc của nhân dân, đang nằm lại trên mảnh đất địa danh lịch sử này.

Chuyến đi thành công, bảo đảm an toàn tuyệt đối, góp phần củng cố niềm tin phấn khởi, đoàn kết trong toàn Hội, tạo động lực cho hội viên bắt tay thi đua phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ của sự nghiệp trồng người, xứng danh anh Bộ đội cụ Hồ trong thời kỳ mới.