Trường Đại học Hà Tĩnh - HaTinh University

Hợp tác

Lưu học sinh Lào tại Trường Đại học Hà Tĩnh năm học 2014-2015

Hơn 1.000 Lưu học sinh Lào sang nhập học chuyên ngành và học tiếng trong năm học mới 2014-2015, nâng tổng số số Lưu học sinh Lào đang học tập tại Trường Đại học Hà Tĩnh lên khoảng 1.400.

Hiện tại Trường Đại học Hà Tĩnh đang là đơn vị đào tạo Lưu học sinh Lào nhiều nhất cả nước với khoảng 1.400 em đến từ 10 tỉnh, thành phố: Thủ đô Viêng Chăn, các tỉnh: Viêng Chăn, Bolykhamxay, Xiêng Khoảng, Savannakhet, Salavăn, Chămpasắc, Hủa Phằn, Khămmuộn, Xế Kong. Đây là chương trình đào tạo được thực hiện theo như thỏa thuận trong Bản ghi nhớ giữa Trường Đại học Hà Tĩnh và các tỉnh của nước bạn Lào.

Với số lượng Lưu học sinh Lào đang theo học chiếm 1/11 của cả nước, Trường Đại học Hà Tĩnh đặc biệt chú trọng và thường xuyên nâng cao chất lượng đào tạo cho Lưu học sinh Lào. Ngoài chương trình đào tạo dành cho LHS Lào đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo thẩm định, Trường tăng thêm 150 tiết trong chương trình giảng dạy tiếng Việt nhằm đảm bảo chất lượng học tập tốt hơn. Đối với các môn học chuyên ngành, nhà trường dành 20% thời lượng cho giáo viên hướng dẫn các em học tập, đặc biệt là rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp.

Công tác quản lý LHS Lào của nhà trường được Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Thể thao Lào đánh giá cao. Ban Liên lạc LHS Lào được thành lập là cầu nối giúp các em bày tỏ những nguyện vọng, khó khăn và kiến nghị, đề xuất trong quá trình học tập và rèn luyện. Ngoài ra, Trường còn phối hợp với các Sở Giáo dục và Thể thao của nước bạn Lào, thường xuyên thông báo tình hình học tập, sinh hoạt, gửi kết quả học tập về cho phụ huynh học sinh.

Số lượng LHS Lào đến nhập học tại Trường ngày càng tăng so với các năm trước. Đây là sự ghi nhận cho sự tin tưởng của nước bạn, của phụ huynh học sinh về uy tín, về chất lượng đào tạo của nhà trường.

Tháng 9/2014, Trường vinh dự được đón Phó Thủ tướng Chính phủ Nước CHDCND Lào Xổm-xa-vạt Lềnh-xa-vắt cùng đoàn công tác đến thăm và làm việc tại Trường. Tại đây, Phó Thủ tướng đã cảm ơn sự quan tâm, giúp đỡ của nhà trường trong việc đào tạo nguồn cán bộ cho LHS Lào đồng thời mong muốn nhà trường chú trọng đẩy mạnh, nâng cao chất lượng đào tạo cho LHS Lào.

Qua 10 đợt nhập học cho Lưu học sinh của 10 tỉnh, thành phố. sự đón tiếp nhiệt tình, thân thiện và tình cảm của nhà trường đã làm cho các cấp lãnh đạo đoàn bạn, các bậc phụ huynh yên tâm hơn khi trở về nước.  

Một số hình ảnh: