Trường Đại học Hà Tĩnh - HaTinh University

Hợp tác

Phó Thủ tướng Chính phủ Nước CHDCND Lào sang thăm và làm việc với Trường Đại học Hà Tĩnh

Chiều ngày 15/9/2014, Phó Thủ tướng Chính phủ Nước CHDCND Lào Xổm-xa-vạt Lềnh-xa-vắt cùng Đoàn công tác đã đến thăm và làm việc tại Trường Đại học Hà Tĩnh. Cùng đi với Đoàn có đồng chí Nguyễn Thiện – UV BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, đồng chí Hồ Quang Minh - Giám đốc Sở Ngoại vụ Hà Tĩnh.

Thay mặt Ban Giám hiệu Trường Đại học Hà Tĩnh, GS. TS Nguyễn Văn Đính - Hiệu trưởng nhà trường đã báo cáo trước Phó Thủ tướng cùng Đoàn công tác về tình hình phát triển của nhà trường, tình hình học tập và rèn luyện của Lưu học sinh Lào tại Trường.

Hiện tại Trường đang có số Lưu học sinh Lào đang theo học đông nhất cả nước với 842 em trong đó có 412 em theo diện học bổng và 430 em theo diện tự túc. Trường thực hiện nghiêm túc quy chế tuyển sinh LHS Lào theo như Bản ghi nhớ về hợp tác giáo dục giữa nhà trường và 9 tỉnh của nước bạn Lào.Chương trình đào tạo tiếng Việt cho LHS Lào được áp dụng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam trong đó nhà trường tăng thêm số tiết giảng dạy nhằm nâng cao chất lượng học tập. Đối với chương trình đào tạo chuyên ngành, Trường dành thêm 20% thời lượng cho giảng viên giảng dạy thêm cho các em và dành địa điểm thuận lợi nhất cho LHS Lào thực tập. Công tác quản lý LHS Lào của nhà trường được Bộ Văn hóa và Thể thao Lào đánh giá cao, đặc biệt Trường đã được Chính phủ Nước CHDCND Lào trao tặng Huân chương Hữu nghị.

GS.TS Nguyễn Văn Đính nhấn mạnh, chuyến thăm của Phó Thủ tướng và Đoàn là nguồn động viên tinh thần to lớn để tập thể nhà trường cố gắng hơn nữa trong việc nâng cao chất lượng đào tạo cho LHS Lào đang học tập tại Trường.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Xổm-xa-vạt Lềnh-xa-vắt cảm ơn những tình cảm tốt đẹp và sự giúp đỡ tận tình của tỉnh Hà Tĩnh nói chung và Trường Đại học Hà Tĩnh nói riêng trong việc đào tạo nguồn cán bộ nhân lực cho đất nước Lào đồng thời căn dặn các em LHS Lào cố gắng học tốt, chấp hành nghiêm túc nội quy, quy định của nhà trường đề ra và có mối quan hệ tốt đẹp với các bạn sinh viên Việt Nam để sau này trở thành những cán bộ cốt cán xây dựng nước Lào thoát khỏi nghèo nàn, lạc hậu, phát triển theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa theo kịp các nước trên thế giới.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, đồng chí Nguyễn Thiện khẳng định chuyến thăm của Phó Thủ tướng cùng Đoàn công tác là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của tỉnh Hà Tĩnh và là niềm vinh dự với tập thể CBGV, sinh viên Trường Đại học Hà Tĩnh. Với những kiến nghị, đề xuất của nhà trường, tỉnh Hà Tĩnh sẽ tiếp tục trao đổi, làm việc với nước bạn Lào để hai bên cùng thống nhất giải quyết.  Trước mắt, đồng chí Nguyễn Thiện đề nghị nhà trường phối hợp với các Sở, Ban, Ngành liên quan để làm thủ tục nhập học cho LHS Lào sớm trong năm học mới 2014-2015.