Trường Đại học Hà Tĩnh - HaTinh University

Đại học Quốc gia Hà Nội và tỉnh Hà Tĩnh hợp tác toàn diện trong nhiều lĩnh vực

Ngày 16/3/2023, tại Hà Tĩnh, đoàn công tác của ĐHQGHN do Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Lê Quân dẫn đầu đã có buổi làm việc với tỉnh Hà Tĩnh và ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện giai đoạn 2023 -2027 trong các lĩnh vực giáo dục, khoa học công nghệ và tư vấn triển khai.

img 20230316 131402 613

Cùng tham dự buổi làm việc, về phía ĐHQGHN có các Phó Giám đốc: Nguyễn Hoàng Hải, Phạm Bảo Sơn; các đồng chí nguyên Giám đốc ĐHQGHN: GS.VS Đào Trọng Thi, GS.TS Mai Trọng Nhuận; lãnh đạo Văn phòng và các ban chức năng; đại diện lãnh đạo một số đơn vị thành viên, trực thuộc ĐHQGHN.

Về phía tỉnh Hà Tĩnh có Bí thư tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Trần Thế Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải, lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh cùng đại diện các sở ban ngành của tỉnh Hà Tĩnh.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã thảo thuận, thống nhất các nội dung chi tiết để phát huy tiềm năng, thế mạnh của mỗi bên, cùng giải quyết các vấn đề thực tiễn trong đào tạo phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, các hoạt động nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ.

DHQGHN ky ket voi tinh Ha Tinh 19

Phát biểu tại buổi làm việc, Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân nhấn mạnh, với vai trò và sứ mệnh của trung tâm đào tạo nguồn nhân lực, nghiên cứu khoa học chất lượng cao của quốc gia, ĐHQGHN có trách nhiệm hợp tác với địa phương nhằm phát triển kinh tế - xã hội. Với tiềm năng, thế mạnh của mình, ĐHQGHN sẽ triển khai các hoạt động hợp tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao với tỉnh Hà Tĩnh để hỗ trợ tỉnh phát triển các lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, logistic, du lịch, văn hóa, quy hoạch vùng…

Văn bản hợp tác được ký kết giữa ĐHQGHN và tỉnh Hà Tĩnh nhằm hiện thực hóa các mục tiêu phát triển của tỉnh với 04 nhiệm vụ trọng tâm trong giai đoạn 2023 - 2027 gồm: Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực; nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ; tư vấn chính sách phát triển kinh tế - xã hội; xây dựng và phát triển Trường ĐH Hà Tĩnh.

DHQGHN ky ket voi tinh Ha Tinh 15

GS.VS Đào Trọng Thi phát biểu tại buổi làm việc

Giám đốc Lê Quân cho biết thêm, ĐHQGHN đang bước vào giai đoạn mới với định hướng mở rộng không gian phát triển. Định hướng đó cũng rất phù hợp với chủ trương chuyển đổi cơ chế hoạt động của Trường ĐH Hà Tĩnh.

Trong giai đoạn hợp tác này, hai bên triển khai đẩy mạnh 10 nhóm hợp tác cụ thể, bao gồm: Xây dựng đề án chuyển đổi cơ chế hoạt động Trường ĐH Hà Tĩnh trở thành trường đại học thành viên của ĐHQGHN; Đào tạo bồi dưỡng giáo viên theo chương trình sách giáo khoa mới; Bồi dưỡng kỹ năng quản trị địa phương cho cán bộ cấp huyện/xã/doanh nghiệp; Bồi dưỡng nâng cao năng lực chuyển đổi số gắn với thực hiện quy hoạch của tỉnh; Xây dựng dự án tiền khả thi Bảo tàng biển đảo Việt Nam; Nghiên cứu ảnh hưởng của việc dừng hoặc triển khai Dự án khai thác mỏ sắt Thạch Khê tới cộng đồng cư dân liên quan; Xây dựng đề án phát triển Không gian văn hóa Nguyễn Du; Xây dựng bộ nhận diện thương hiệu; Phối hợp triển khai bộ Địa phương chí tỉnh Hà Tĩnh và Triển khai dự án giám sát, đánh giá tác động môi trường biển.

DHQGHN ky ket voi tinh Ha Tinh 17

GS. TS Mai Trọng Nhuận phát biểu tại lễ ký kết

Giám đốc ĐHQGHN đặc biệt nhấn mạnh việc hợp tác để chuyển đổi cơ chế hoạt động của Trường ĐH Hà Tĩnh là thành viên của ĐHQGHN, vấn đề quan trọng nhất cần làm ngay là Nhà trường cải tiến chất lượng giáo dục theo các tiêu chí của ĐHQGHN. Bên cạnh đó là đồng bộ về chính sách, chất lượng đầu vào, chuẩn đầu ra, các tiêu chí đầu tư theo yêu cầu của ĐHQGHN. Giám đốc Lê Quân đề nghị hai bên thống nhất chủ trương, cách làm, xây dựng đề án để tái cấu trúc nhằm phát triển Trường ĐH Hà Tĩnh trở thành đơn vị đào tạo trọng điểm của vùng.

Tại buổi làm việc, các chuyên gia của ĐHQGHN đã chia sẻ những điểm mạnh, những tồn tại và đưa ra nhiều giải pháp thiết thực cho định hướng phát triển các lĩnh vực kinh tế - xã hội, đặc biệt là lĩnh vực giáo dục, y tế sức khỏe của tỉnh Hà Tĩnh. 

Đồng chí Bí thư tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng bày tỏ cảm ơn ĐHQGHN đã mở ra cơ hội cho Hà Tĩnh đón nhận những ý kiến tư vấn quan trọng về phát triển kinh tế - xã hội, công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, phát triển giáo dục, đào tạo của tỉnh Hà Tĩnh. Ông Hoàng Trung Dũng mong muốn và kỳ vọng việc ký kết văn bản hợp tác với ĐHQGHN sẽ là tiền đề cho sự phát triển, thực hiện các mục tiêu chiến lược của tỉnh trong giai đoạn tới. Đồng thời, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh mong muốn ĐHQGHN đưa ra giải pháp tháo gỡ khó khăn, phát triển Trường ĐH Hà Tĩnh trở thành thành viên của ĐHQGHN, góp phần đào tạo nguồn nhân lực quan trọng của tỉnh và của vùng.

DHQGHN ky ket voi tinh Ha Tinh 26

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng khẳng định, việc ký kết hợp tác giữa ĐHQGHN và tỉnh Hà Tĩnh là một sự lựa chọn đúng đắn, bởi đây là mảnh đất tiềm năng, có bề dày truyền thống, luôn quan tâm đến việc phát triển và đào tạo nguồn nhân lực.

Bí thư Tỉnh ủy đề nghị ĐHQGHN và các đơn vị thành viên cụ thể hóa nội dung hợp tác trên cơ sở các thỏa thuận đã được hai bên thống nhất ký kết. Cùng với đó, tỉnh Hà Tĩnh sẽ quyết tâm cao trong chỉ đạo thực hiện, nhất là việc xây dựng đề án chuyển đổi cơ chế hoạt động Trường ĐH Hà Tĩnh trở thành trường đại học thành viên của ĐHQGHN.

Về nhiệm vụ nghiên cứu ảnh hưởng của việc dừng triển khai dự án khai thác mỏ sắt Thạch Khê, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng mong muốn, trên cơ sở căn cứ khoa học, các chuyên gia, nhà khoa học của ĐHQGHN sẽ đưa ra các ý kiến, phương án góp phần tháo gỡ các vướng mắc, giải quyết dứt điểm vấn đề liên quan đến dự án này.

DHQGHN ky ket voi tinh Ha Tinh 12

Các đại biểu của tỉnh Hà Tĩnh cũng kỳ vọng, với tiềm năng của đội ngũ cán bộ khoa học, giảng viên trình độ cao và trang thiết bị hiện đại của ĐHQGHN sẽ góp phần phục vụ, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế của địa phương trong thời gian tới.

DHQGHN ky ket voi tinh Ha Tinh 8

Cùng ngày, đoàn công tác của ĐHQGHN đã tới thăm và làm việc với Ban Giám hiệu và cán bộ giảng viên Trường ĐH Hà Tĩnh. Trường ĐH Hà Tĩnh được thành lập năm 2007, thực hiện các nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu khoa học, công nghệ, phục vụ cộng đồng và đóng góp vào sự phát triển của tỉnh. Trường ĐH Hà Tĩnh được xác định định hướng phát triển gắn với chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và gắn với sự phát triển của mạng lưới các cơ sở giáo dục đại học Việt Nam nói chung, chú trọng nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực theo hướng hiện đại.

DHQGHN ky ket voi tinh Ha Tinh 29

Trước đó, ngày 08/02/2023, tại ĐHQGHN ở Hòa Lạc, Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân đã có buổi làm việc với đoàn công tác tỉnh Hà Tĩnh, do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu dẫn đầu, để đánh giá về các tiềm năng hợp tác giữa hai bên.

 Nguồn: https://vnu.edu.vn/

 

Các tin khác