Cảm nhận trước một chuyến đi

Vào độ này cây lá đã đua nhau xanh mơn mởn, trời cũng bắt đầu chuyển nắng nhiều hơn. Ấy cũng là lúc chúng em chung một niềm háo hức chuẩn bị mọi thứ cho chuyến đi thực tập tại đất nước Thái Lan xinh đẹp. Đây là niềm tự hào của ngành Du lịch chúng em nói riêng và sinh viên Trường Đại học Hà Tĩnh nói chung. Chúng em luôn nhận được sự quan tâm tạo điều kiện của nhà trường khi hàng năm đều tổ chức cho sinh viên đi thực tập ở nước ngoài. Vừa là thách thức nhưng cũng là cơ hội hoàn thiện bản thân mà sinh viên nào cũng hằng mong ước. Như thông lệ, đối với sinh viên năm cuối thì nó đơn giản chỉ là một chuyến đi thực tập mà mỗi người sẽ một nơi, tự bước chân chập chững vào ngành mà mình đã chọn. Còn chúng em - những sinh viên ngành Du lịch thì may mắn hơn nhiều. Chúng em sẽ được trải nghiệm những điều ấy trên một đất nước khác, khám phá văn hoá, con người của đất nước những nụ cười. Chưa một lần được đặt chân đến nhưng được nghe từ thầy, cô - những người đã từng sinh sống và học tập ở đó cũng hình dung được phần nào xứ sở ấy thân thiện, niềm nở đến nhường nào. Thời gian không còn lâu nữa, chúng em đang tích cực học tiếng Thái bởi vì bất đồng ngôn ngữ là trở ngại lớn nhất ngay lúc này. Trước đến giờ cứ bâng quơ nhưng bắt tay vào học mới nhận ra được rằng tiếng Thái thú vị và dễ thương lắm nhé! "Xa wat dee kha!".

20 4 2018 thuctap1

Khoá học tiếng Thái đã trang bị cho chúng em rất nhiều điều bổ ích, bây giờ chúng em đã có thể tự tin hỏi đường, gọi món ăn và trả giá khi đi chợ. Khoá học dù không quá dài ngày nhưng chúng em cảm nhận được sự nhiệt tình của các thầy, cô giáo chăm chút sửa lỗi cho chúng em từng câu, từng chữ. Không những giờ trên lớp, dù bận rộn thầy vẫn dành thời gian cho chúng em khi về nhà trao đổi thông tin và dạy chúng em qua nhóm facebook. Đó là những tiết học chắc hẳn là cuối cùng của thời sinh viên chúng em, không căng thẳng, cứ thế học và yêu tiếng Thái khi nào không hay biết. Đối với chúng em - những sinh viên năm cuối, khi mà thời gian bên nhau không còn nhiều thì đây là niềm vui, là sự may mắn khi được cùng nhau xách ba lô lên và đến một thành phố mới, một đất nước mới, cùng nhau trải nghiệm, cùng nhau chia sẻ mọi thứ mà sẽ chẳng bao giờ được nữa. Quan trọng nhất là không những chúng em được trang bị những kiến thức chuyên môn, thầy, cô còn giúp chúng em hiểu thêm về văn hoá, đất nước, con người và ẩm thực đất nước Thái - những kiến thức mà sách vở không ghi lại được, internet không thể truy cập hết hay thậm chí có nhiều tiền chưa chắc có được. Chúng em cứ bảo với nhau rằng "Cuộc sống bên họ như thế nào nhỉ? Có hối hả, tấp nập như bên mình không? Đồ ăn bên đó có cay, chua như người ta hay kể về Thái? Rồi chúng mình sẽ được đi những đâu?... Thế đấy, những câu hỏi ấy cứ quẩn quanh trong đầu tạo nên những dòng suy nghĩ khác nhau. Thích cái cảm giác cùng nhau lên danh sách những thứ cần mua, cùng nhau hẹn hò những thứ mà chưa biết sang đó sẽ như thế nào, thích thú để đếm từng ngày nhanh nhanh lên mà sao vẫn thấy chậm. Thèm cái cảm giác đứng dưới chân những ngôi chùa mang kiến trúc của người Thái cổ, thèm được nếm mùi vị của món tôm Yum, lẩu Thái hay những món ăn đường phố hấp dẫn ấy. Người ta nói chè Thái cũng rất ngon nữa... Cảm giác bây giờ chẳng biết diễn tả thế nào cho đúng. Háo hức, mong chờ nhưng cũng thêm chút lo lắng, có bị "sốc văn hoá, sốc ngôn ngữ và sốc ẩm thực" như người ta nói không. Đối với sinh viên ngành Du lịch chúng em thì thích nghi là bản năng là cơ hội để giúp bản thân nhạy bén và tinh tế hơn. Chẳng điều gì thú vị hơn là được làm những gì mà mình chưa từng cả. Còn vài ngày nữa là gói gém lại mọi thứ và lên đường. Những gì học được ở trường suốt 4 năm qua sắp đi vào thực tiễn rồi đó. Có đứa còn bảo "Nhỡ sang bên rồi không muốn về thì sao nhỉ?" Chưa đi mà đã có ý định ở lại rồi cơ đấy. Cảm giác trước chuyến đi bao giờ cũng làm người ta háo hức đến khó tả như vậy đúng không? Thái Lan ơi, một ngày không xa với bao nhiêu cái hẹn còn dang dở. Đợi chúng tôi!!