“Tiếng Việt ân tình” nối gần sinh viên Việt - Lào

“Tiếng Việt ân tình” là chủ đề sinh hoạt Câu lạc bộ do Khoa Tiếng Việt tổ chức dành cho các em Lưu học sinh Lào đang học tiếng Việt tại Trường Đại học Hà Tĩnh.

Câu lạc bộ nhằm giúp các em Lưu học sinh Lào luyện tập các kỹ năng phát âm, sử dụng tiếng Việt. Thông qua các vở kịch ngắn, các bài hát dân ca và những điệu múa truyền thống Việt Nam, các em Lưu học sinh Lào bộc lộ năng khiếu, sự say mê, thực hành tiếng Việt và “thăng hoa” với âm nhạc Việt Nam.

Bạn Phu van – Lớp 10TV5 chia sẻ: “Khi tham gia câu lạc bộ, chúng em phải tự tìm bài hát, tập kịch, tìm trang phục biểu diễn và khi tập đi tập lại nhiều lần, chúng em sẽ có cơ hội được hiểu tiếng Việt nhiều hơn”.

Duyên dáng trong trang phục áo dài truyền thống, áo bà ba, áo the, khăn xếp, áo tứ thân của người Việt với những bài hát ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, ca ngợi quê hương, đất nước Việt Nam, các bạn Lưu học sinh Lào thể hiện được cốt cách như những người con Việt Nam thực sự.

Tiếng Việt còn trong mỗi người, người Việt còn thì nước non còn; Giữ tiếng Việt như ngày nào, hào hùng xưa mãi vọng ngàn sau; Tiếng Việt còn trong mọi người, hồn việt mình còn nguyên vẹn tròn”. Những câu hát vang lên dưới sự thể hiện của các bạn Lưu học sinh Lào đã gây xúc động cho tất cả các thầy cô giáo và các bạn sinh viên Trường Đại học Hà Tĩnh khi ngôn ngữ tiếng Việt được lan tỏa và thấy thêm yêu tiếng Việt hơn.

ThS Nguyễn Thị Thái Hòa – Trưởng Khoa tiếng Việt cho biết: “Các em Lưu học sinh Lào tham gia Câu lạc bộ tuy chỉ mới học tiếng Việt được 6 tháng nhưng các em đã có thể nghe, nói, đọc, viết, hát tiếng Việt thành thạo.

Bên cạnh các chuyến tham quan thực tế thì các câu lạc bộ tiếng Việt được tổ chức nhằm giúp các em được thực hành tiếng Việt nhiều hơn và hiểu thêm về văn hóa, con người Việt Nam”.