Trường Đại học Hà Tĩnh - HaTinh University

Hợp tác

Trường Đại học Hà Tĩnh tham dự Hội nghị sơ kết Đề án hợp tác giáo dục Việt - Lào giai đoạn 2011-2020 tại Thủ đô Viêng Chăn (CHDCND Lào)

Hội nghị sơ kết Đề án hợp tác giáo dục Việt - Lào giai đoạn 2011-2020 do Bộ Giáo dục & Đào tạo nước CHXHCN Việt Nam và Bộ Giáo dục & Thể thao CHDCND Lào phối hợp tổ chức tại Thủ đô Viêng Chăn vào ngày 20/5/2015. Đoàn công tác Trường Đại học Hà Tĩnh tham dự Hội nghị do TS Cao Thành Lê - Phó Hiệu trưởng làm Trưởng đoàn.

Lao1

Thứ trưởng hai Bộ chủ trị Hội nghị

Chủ trì Hội nghị có GS.TSKH Bùi Văn Ga - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Việt Nam và PGS.TS Kongsy Sẻngmany - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Thể thao CHDCND Lào. Hội nghị có sự tham gia của hơn 50 đại biểu đến từ Bộ GD&TT Lào, Bộ GD&ĐT Việt Nam, các trường đại học, trường THPT của hai nước.

  lao2

Toàn cảnh Hội nghị

Khai mạc Hội nghị, PGS.TS Kongsy Sẻngmany nhấn mạnh: Hội nghị là dịp để hai Bộ đánh giá lại tình hình thực hiện thỏa thuận cấp cao về hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Lào từ năm 2011 đến nay và đề xuất các giải pháp nhằm tiếp tục thực hiện đề án hợp tác giữa hai nước đến 2020 thành công. Hội nghị đã tiến hành đánh giá các nội dung: Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho CHDCND Lào, Đề án 100 (đào tạo 100 người tại các vùng khó khăn của Lào), Đề án tăng cường việc giảng dạy tiếng Việt tại Lào, Đề án nâng cao năng lực cho Học viện Quản lý giáo dục và Trung tâm Khảo thí của Bộ GD&TT Lào, Dự án xây dựng Trường dân tộc nội trú tỉnh Xiêng Khoảng, Trường THPT Pòng Khăm tỉnh Luông Prabang, Khoa Tiếng Việt tại Đại học Quốc gia Lào.Về phía Bộ GD&ĐT Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Bùi Văn Ga đánh giá: “Giai đoạn 2011-2015, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã triển khai tốt, nghiêm túc Đề án hợp tác giáo dục Việt Nam-Lào”. 

lao3

Thứ trưởng Bộ GD&TT Lào khai mạc Hội nghị

 Tại Hội nghị, TS. Cao Thành Lê - Phó Hiệu trưởng đã báo cáo trước hai Thứ trưởng và toàn thể Hội nghị về tình hình đào tạo lưu học sinh Lào tại Trường Đại học Hà Tĩnh, những cố gắng của Trường trong công tác đào tạo và quản lý lưu học sinh Lào nhằm từng bước cải tiến nâng cao chất lượng đào tạo mọi mặt cho sinh viên Lào, những khó khăn và tồn tại đề nghị hai Bộ và hai Nhà nước quan tâm tạo điều kiện để Trường Đại học Hà Tĩnh tiếp tục làm tốt công tác đào tạo cho lưu học sinh Lào. TS Cao Thành Lê đã thay mặt nhà trường trân trọng kính mời đồng chí Thứ trưởng Bộ GD&TT Lào PGS.TS Kongsy Sẻngmany sang thăm và làm việc với Trường trong thời gian tới.

lao4

TS. Cao Thành Lê - Phó Hiệu trưởng báo cáo tại Hội nghị

Thứ trưởng của hai Bộ đề nghị nhà trường quan tâm đến việc nâng cao chất lượng tuyển sinh, đào tạo, quản lí … nhằm trang bị tốt kiến thức cho các lưu học sinh Lào trong quá trình học tập tại trường. Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Thể thao Lào gửi lời hỏi thăm đến Ban Giám hiệu nhà trường và hứa trong thời gian tới sẽ sang thăm và làm việc với trường.

lao5

Chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị

lao6

TS Cao Thành Lê và Thứ trưởng Bộ GD&TT Lào PGS TS Kongsy Sẻngmany

Trên cơ sở ý kiến phát biểu, thảo luận tại Hội nghị của các đại biểu, Thứ trưởng Bùi Văn Ga tóm tắt các nhiệm vụ cụ thể mà hai bên cần tiến hành để nâng cao chất lượng và hiệu quả hợp tác đào tạo giữa hai nước trong những năm sắp tới:

1. Nâng cao chất lượng đào tạo tiếng Việt cho LHS Lào trước và trong quá trình đào tạo tại Việt Nam. Các cơ sở giáo dục của Việt Nam cần đưa môn tiếng Việt thành môn bắt buộc trong chương trình đào tạo dành cho LHS Lào.

Sinh viên Lào trước khi sang Việt Nam học tập cần được chuẩn bị kỹ tiếng Việt ở các trường phổ thông hay tại các trung tâm đào tạo tiếng Việt ở các địa phương.

Bộ GD&ĐT nghiên cứu đề xuất của phía Lào tăng cường thêm số lượng và đảm bảo chất lượng giáo viên Việt Nam sang dạy tiếng Việt tại Lào đồng thời hoàn thiện chương trình, giáo trình giảng dạy tiếng Việt.

2. Bộ GD&ĐT sớm ban hành Khung năng lực tiếng Việt dành cho người nước ngoài để làm căn cứ pháp lý cho công tác đánh giá năng lực tiếng Việt của LHS Lào.

3. Tăng cường công tác quản lý LHS Lào tại Việt Nam và LHS Việt Nam tại Lào: Nâng cao ý thức kỷ luật, chấp hành nghiêm luật pháp tại nước sở tại và quy định của các cơ sở giáo dục tạo cơ hội cho sinh viên hòa nhập với cuộc sống và văn hóa tại 2 nước.

4. Chuẩn hóa quy trình tuyển chọn LHS nhằm nâng cao chất lượng đầu vào của LHS. Yêu cầu các cơ sở giáo dục thực hiện nghiêm quy trình tuyển chọn, chỉ tiếp nhận LHS (theo diện Hiệp định, hợp tác giữa các địa phương, tự túc,…) sau khi được Bộ giáo dục của 2 nước phê duyệt.

5. Đối với đào tạo trình độ sau đại học, yêu cầu người học phải có trình độ tiếng Việt thỏa mãn yêu cầu học tập, nghiên cứu. Đề tài nghiên cứu của luận văn, luận án phải phù hợp và đáp ứng được nhu cầu phát triển kinh tế-xã hội của Lào.

6. Các cơ sở giáo dục Việt Nam phải đảm bảo LHS Lào sau khi tốt nghiệp phải đạt chuẩn đầu ra đúng theo chương trình đào tạo và không có sự khác biệt với sinh viên Việt Nam. Chấm dứt tình trạng xuê xoa, dễ dãi trong quá trình đào tạo đối với LHS Lào chưa đạt chuẩn đầu ra.

7. Phát huy, nhân rộng một số mô hình hợp tác hiệu quả giữa các địa phương của Việt Nam và Lào như Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Sơn La... với các địa phương của Lào trong hỗ trợ giảng dạy tiếng Việt, sơ tuyển, bồi dưỡng LHS trước khi cử sang Việt Nam học tập để nâng cao chất lượng đào tạo.

8. Nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực cho Lào được đặt trong bối cảnh cộng đồng kinh tế ASEAN sẽ được hình thành cuối năm 2015, mở rộng cơ hội tìm kiếm việc làm cho sinh viên tốt nghiệp không phải chỉ trong nước mà còn ở các quốc gia trong khối.

9. Các cơ sở giáo dục Việt Nam khi mở các chương trình liên kết đào tạo tại Lào, phát triển các cơ sở đào tạo tại Lào phải được sự phê duyệt đề án của Bộ Giáo dục của 2 nước.

10. Hỗ trợ, tập huấn, đào tạo đội ngũ chuyên gia kiểm định chất lượng của Lào. Hỗ trợ các điều kiện cần thiết để từng bước cơ quan khảo thí của Bộ GD&TT Lào có thể tiến hành đánh giá ngoài các cơ sở giáo dục và đào tạo.

11. Đề nghị Phân ban hợp tác Việt - Lào, Lào - Việt giao kinh phí thực hiện theo tiến độ của kế hoạch để 2 Bộ thực hiện kịp thời các nội dung đã thống nhất.

12. Lập kế hoạch duy tu, bảo dưỡng các công trình do Việt Nam xây dựng tại các địa phương của Lào.

13. Đối với các dự án sẽ triển khai trong thời gian tới, đề nghị với phân ban hợp tác của 2 nước giao Bộ GD&TT Lào và Bộ GD&ĐT Việt Nam làm chủ đầu tư nhằm tăng hiệu quả công tác quản lý và kịp thời điều chỉnh trong quá trình thực hiện.