Có một nhà lãnh đạo, một người đồng nghiệp như thế ở Thủ đô Viêng Chăn

Ông là Xổm Phu Kẹo Phăn Nha - Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ Thủ đô Viêng Chăn, Giám đốc Sở Giáo dục và Thể thao thủ đô Viêng Chăn, nguyên Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Lào - Việt Thủ đô Viêng Chăn.

Nhận được tin Ông qua đời vào ngày 18/3/2020, chúng tôi, những đồng nghiệp của Ông ở Trường Đại học Hà Tĩnh, những người từng làm việc với Ông không khỏi nghẹn ngào và thảng thốt. Vẫn còn đó lời hứa với chúng tôi, Ông sẽ lại sang thăm Trường Đại học Hà Tĩnh sớm.

Nhớ những ngày đầu hè năm 2013, Đoàn Trường Đại học Hà Tĩnh sang thăm và làm việc với Sở Giáo dục và Thể thao thủ đô Viêng Chăn để bắt đầu mối quan hệ hợp tác đào tạo với nhà trường, khởi đầu cho một giai đoạn hợp tác thành công giữa Trường Đại học Hà Tĩnh và Sở Giáo dục và Thể thao Viêng Chăn và các tỉnh khác

20200320 phong QHDNTT1

Ông Xổm Phu Kẹo Phăn Nha (đứng giữa) cùng đoàn công tác của UBCQ Thủ đô, Sở Ngoại giao, Sở Giáo dục và Thể thao Thủ đô Viêng Chăn trong Lễ ký Bản ghi nhớ ngày 15/9/2013

Không nhận lời hợp tác ngay, Ông đồng ý quan điểm nhưng cần phải đi khảo sát. Sau đó, Ông cùng một đoàn cán bộ của Sở Giáo dục và Thể thao sang thăm Trường và đề nghị nhà trường cho Đoàn xuống phỏng vấn trực tiếp với các Lưu học sinh Lào các tỉnh khác đang học tại Trường. Ông nói trong lúc chia tay, chúng tôi sẽ về bàn bạc lại và thông báo sớm. Sau một thời gian ngắn đủ để Ông tổ chức nhiều cuộc họp, xin ý kiến cấp trên, chúng tôi đã nhận được câu trả lời “Đồng ý”. Ngày 15/9/2013, Lễ Ký Bản ghi nhớ hợp tác giữa 2 bên đã được ký kết, mở ra cơ hội học tiếng Việt và học đại học cho hơn 500 LHS Lào của Thủ đô Viêng Chăn từ đó đến nay.

20200320 phong QHDNTT3

Ông Xổm Phu Kẹo Phăn Nha (bên trái, hàng thứ nhất) ký gia hạn Bản ghi nhớ vào ngày 15/3/2018 tại Trường Đại học Hà Tĩnh

Mỗi năm, Ông là người đích thân đưa Lưu học sinh Thủ đô Viêng Chăn sang nhập học, và chỉ khi Lưu học sinh ổn định, được tiếp đón vào tận KTX và Ông tìm hiểu kỹ tình hình học tập của Lưu học sinh tại trường trong năm qua Ông mới trở về Lào. Được gặp và làm việc với Ông, chúng tôi luôn nhận được từ Ông sự tin tưởng, sự ấm áp như là người một nhà vậy. Những năm sau này, không thể sang Hà Tĩnh vì công việc, khi chúng tôi sang Thủ đô Viêng Chăn công tác, dù bận đến mấy Ông cũng dành thời gian để tiếp Đoàn Đại học Hà Tĩnh. Vẫn là nụ cười ấm áp, là cái ôm xiết chặt lúc chia tay và hẹn ngày gặp lại…

Sau 4 tháng điều trị nhiều căn bệnh ở Thái Lan, Ông đã ra đi ở tuổi 67. Vĩnh biệt Ông, người bạn lớn của Trường Đại học Hà Tĩnh, người đồng nghiệp đáng kính của chúng tôi.