Trường Đại học Hà Tĩnh tham dự hội thảo khoa học “Xây dựng Trung tâm Tri thức số và mô hình thư viện đại học thông minh”

Vừa qua, Viện Nghiên cứu và Phát triển Tri thức số (IDK) thuộc Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam phối hợp với Liên Chi hội Thư viện Đại học Khu vực Phía Bắc (NALA) và Trường Đại học Vinh đã diễn ra Hội thảo “Xây dựng Trung tâm Tri thức số và mô hình thư viện đại học thông minh”.

Tin HoithoaThuvien2023 1

Đại biểu tham dự Hội thảo khoa học chụp ảnh lưu niệm

Tham dự hội thảo có bà Kiều Thúy Nga - Vụ trưởng Vụ Thư viện, Bộ Văn hóa,Thể thao và Du lịch; Ông Trần Thanh Khiết - Phó Vụ trưởng Vụ Cơ sở vật chất, Bộ Giáo dục và Đào tạo; Ông Võ Văn Dũng - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An; Bà Nguyễn Thị Phương - Phó chánh Văn phòng, Sở Du lịch Nghệ An; Ông Nguyễn Hồng Cường - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Tĩnh; Ông Phạm Ngọc Lan - Ủy viên thường vụ, Trưởng ban công tác hội viên, Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam; Ông Nguyễn Hữu Giới - Chủ tịch Hội Thư viện Việt Nam cùng Ban giám hiệu 10 trường đại học, cao đẳng và hơn 150 đại biểu từ các Trung tâm thông tin - thư viện các trường đại học, học viện, cao đẳng trên cả nước.

Tin HoithoaThuvien2023 2

GS.TS. Nguyễn Huy Bằng - Hiệu trưởng, Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo Trường Đại học Vinh phát biểu tại khai mạc hội thảo

Về phía trường Đại học Hà Tĩnh tham dự hội thảo khoa học có TS. Đoàn Hoài Sơn - Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng Trường Đại học Hà Tĩnh; ThS. Trần Dương - Phó Giám đốc Trung tâm Trung tâm Thông tin - Thư viện.

Tin HoithoaThuvien2023 3

TS. Nguyễn Huy Chương - Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển tri thức số báo cáo đề dẫn hội thảo.

Chủ trì hội thảo gồm có: GS.TS. Nguyễn Huy Bằng - Hiệu trưởng, Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo Trường Đại học Vinh; TS. Nguyễn Huy Chương: Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển tri thức số; Chủ tịch Liên chi hội TVĐH khu vực phía Bắc; PGS.TS. Trần Thị Quý. Phó chủ tịch Hội Thông tin khoa học và công nghệ Hà Nội; Phó Chủ tịch Hội đồng khoa học, Viện Nghiên cứu và phát triển tri thức số.

Tin HoithoaThuvien2023 4

Chủ trì Hội thảo “Trung tâm tri thức số và mô hình thư viện đại học thông minh”

Tri thức số là một thành tố quan trọng trong kỷ nguyên trí thức. Là cơ quan thu thập, lưu trữ, bảo tồn và phân phối thông tin/ tri thức, các cơ quan thông tin - thư viện - tư liệu đang đứng trước nhiều cơ hội và thách thức trong việc cung cấp thông tin/ tri thức số, góp phần phát triển kinh tế, giáo dục, khoa học và công nghệ. Trong xu thế chuyển đổi số đại học Việt Nam, nghiên cứu, phân tích và đề xuất giải pháp xây dựng trung tâm tri thức số/ thư viện đại học thông minh có ý nghĩa vô cùng quan trọng, là một trong những nhân tố quyết định cho thành công của chuyển đổi số giáo dục đại học.

Tin HoithoaThuvien2023 5

Bà Kiều Thúy Nga - Vụ trưởng Vụ thư viện phát biểu

Các bài viết được lựa chọn in sách chuyên khảo có chỉ số ISBN, và có 9 bài tham luận được trình bày tại Hội thảo xoay quanh chủ đề “Xây dựng Trung tâm Tri thức số và mô hình thư viện đại học thông minh”, trong đó nổi bật như: “Xây dựng hạ tầng đổi mới sáng tạo đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số xây dựng Đại học thông minh” của GS.TS. Nguyễn Huy Bằng - Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh; “Phát triển hệ thống dịch vụ quản trị tri thức số VNU-LIC (2020 - 2030)” của TS. Nguyễn Hoàng Sơn - Giám đốc Trung tâm Thư viện và Tri thức số, Đại học Quốc gia Hà Nội; “Chuyển đổi số thư viện: Xây dựng thư viện thông minh theo mô hình không gian học tập chung và đổi mới sáng tạo” của ông Hoàng Dũng - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển Tri thức số; “Kết nối trung tâm tri thức số dưới góc nhìn công nghệ - Thực trạng và giải pháp” của ThS. Dương Thị Thu Thủy - Phó Giám đốc Trung tâm Đào tạo, Viện Nghiên cứu và Phát triển Tri thức số,…

Tin HoithoaThuvien2023 6

Ông Hoàng Dũng - Phó Viện Trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển Tri thức số trình bày tham luận

Các tham luận đã phân tích, luận giải chi tiết về mọi khía cạnh quan trọng như hạ tầng đổi mới sáng tạo trong trường đại học, hệ thống dịch vụ, vấn đề công nghệ, phần mềm quản trị trung tâm tri thức số, không gian học tập trung, nguồn lực thông tin kết nối thư viện số toàn cầu, kiến trúc thông tin và phát triển bộ sưu tập số trong lĩnh vực điện ảnh. “Xây dựng Trung tâm tri thức số và thư viện đại học thông minh” là chủ đề rất lớn liên quan đến nhiều lĩnh vực từ chủ trương chính sách công nghệ pháp luật (bản quyền) kinh phí… cho đến con người.

Tin HoithoaThuvien2023 7

Đã có một số hội thảo về chủ đề này để liên tục giải quyết những khó khăn xuất hiện trong từng giai đoạn. Hi vọng kết quả của hội thảo sẽ giúp quá trình xây dựng phát triển tiến 1 bước dài, đưa Trung tâm tri thức số và mô hình thư viện đại học thông minh sớm áp dụng triển khai tại các đại học, cao đẳng Việt Nam.

Ngoài ý nghĩa chuyên môn, hội thảo cũng có ý nghĩa rất lớn vì được tổ chức dịp kỷ niệm 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh ngay trên quê hương của Người. Trí tuệ của Bác đã và sẽ tiếp tục là ánh sáng, nguồn cảm hứng sáng tạo cho chúng ta, thực hiện thành công ý nguyện đưa dân tộc Việt Nam, đất nước Việt Nam sánh vai với các cường quốc năm châu của Người.