Hội nghị Sinh viên nghiên cứu khoa học lần thứ XIII, năm 2023

Chiều 22/5/2023, Trường Đại học Hà Tĩnh đã tổ chức hội nghị Sinh viên nghiên cứu khoa học, lần thứ XIII, năm 2023. Tham dự hội nghị có ông Phan Trọng Bình - Phó giám đốc sở Khoa học - Công nghệ Hà Tĩnh; đ/c Dương Thị Hải Yến - Phó trưởng ban Thanh thiếu nhi trường học Tỉnh đoàn Hà Tĩnh. Về phía Trường Đại học Hà Tĩnh có TS. Đoàn Hoài Sơn - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường; TS. Hồ Thị Nga - Phó Hiệu trưởng, Trưởng ban tổ chức hội nghị; TS. Trần Thị Ái Đức - Phó Hiệu trưởng cùng các nhà khoa học, các cán bộ, giảng viên và các bạn sinh viên.

HNSVNCKH13.2023 1

Đại biểu tham gia Hội nghị

Phát biểu đề dẫn hội nghị, TS. Hồ Thị Nga nhấn mạnh: Cùng với hoạt động học tập, hoạt động nghiên cứu khoa học đóng một vai trò rất quan trọng đối với sinh viên, giúp sinh viên củng cố, tổng hợp và phát triển các kiến thức đã được học; rèn luyện phương pháp tư duy, phương pháp thuyết trình, nghiên cứu độc lập. Đây cũng là hoạt động có ý nghĩa trong việc trang bị cho sinh viên các kĩ năng cần thiết khi ra trường. Trong những năm qua, dưới sự chỉ đạo của Đảng uỷ, Ban Giám hiệu, cùng với sự nỗ lực của các sinh viên và sự hỗ trợ nhiệt tình của giảng viên hướng dẫn, hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên Nhà trường đã có những thành công đáng kể. Năm học 2022 - 2023, có 62 công trình của 114 sinh viên tham dự 5 Hội nghị sinh viên NCKH cấp khoa, đạt 10,4% trên tổng số sinh viên toàn trường, tăng so với năm học 2021-2022.

HNSVNCKH2023. TS

TS. Hồ Thị Nga - Phó Hiệu trưởng, Trưởng ban tổ chức hội nghị trình bày báo cáo đề dẫn hội nghị

Tiếp nối thành công của Hội nghị Sinh viên NCKH lần thứ XII-2022, năm nay, Ban Tổ chức đã nhận được 16 đề tài được tuyển chọn từ 62 công trình NCKH thuộc các lĩnh vực Khoa học Giáo dục, Chính trị, Luật, Kinh tế - Tài chính Ngân hàng, Công nghệ thông tin, Xây dựng, Ngoại ngữ. Không chỉ gia tăng về số lượng đề tài nghiên cứu, các công trình năm nay tiếp tục được đánh giá có chất lượng tốt, nhiều đề tài được đầu tư nghiên cứu và có khả năng ứng dụng vào thực tiễn.

Sau phiên Khai mạc, Hội nghị bước vào làm việc tại 2 hội đồng: Hội đồng Khoa học Giáo dục và Hội đồng Khoa học tự nhiên và các ngành liên quan khác. Đại diện 11 nhóm nghiên cứu đã trình bày tóm tắt các kết quả đã đạt được, lắng nghe ý kiến nhận xét từ Ban giám khảo, thảo luận và giải đáp các vấn đề mà Ban giám khảo, các thầy cô giáo và các bạn sinh viên quan tâm, thắc mắc.

Ban tổ chức đã trao giải Nhất cho các công trình "Nghiên cứu giải pháp chống nồm ẩm cho sàn nhà" của nhóm  nghiên cứu Trần Công Minh  (K14 KSXD) và Phạm Văn Hải (K13KSXD);  "Tìm hiểu cách thể hiện một số nội dung trong các bộ sách Toán lớp 3 theo chương trình GDPT 2018" của nhóm nghiên cứu Trần Thị Chi và Nguyễn Thị Trà Giang (K14 GDTH); "Giải pháp nâng cao hiệu quả rèn luyện nghiệp vụ Sư phạm cho sinh viên Ngành GDTH tại Trường Đại học Hà Tĩnh" của nhóm nghiên cứu Nguyễn Thị Thúy Hằng và  Trần Thị Hằng (K14 GDTH). Giải Nhì thuộc về các công trình "Phát triển năng lực giao tiếp Toán học thông qua dạy giải toán có lời văn cho học sinh lớp 3" của sinh viên Hoàng Thị Oanh (K13 GDTH) và "Xây dựng ứng dụng B-Shop trên nền tảng Flutter" của sinh viên Atsavanh Inthavong (K12CNTT). Giải Ba thuộc về công trình "Phân tích các nhân tố ảnh hưởng đến quyết định sử dụng ví điện tử của sinh viên Trường Đại học Hà Tĩnh" của nhóm nghiên cứu Bùi Thị Ngọc, Om Mahavong, Nalitar Souvannalath, Soumida Sihavong, Vilaphon Vilavong, Soukphasone Lathsavanh (K12 TCNH) và công trình "Phân tích những lỗi sai thường gặp khi sử dụng bổ ngữ xu hướng kép của sinh viên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc Trường Đại học Hà Tĩnh" của nhóm Đào Long Vũ, Lê Thanh Liêm, Trần Thị Hồng Hải, Nguyễn Thị Thanh Huyền (K14 NN Trung). Ban tổ chức cũng đã trao các 04 giải Khuyến khích và cấp giấy chứng nhận cho các nhóm nghiên cứu có công trình được đăng trong kỷ yếu hội nghị.

Cũng tại Hội nghị này, Ban tổ chức đã trao giấy khen cho các tập thể giảng viên có thành tích cao trong việc hướng dẫn sinh viên nghiên cứu khoa học, năm học 2022-2023. Hội nghị Sinh viên nghiên cứu khoa học lần thứ 13 năm 2023 nhận được sự đồng hành, hỗ trợ của các đơn vị: Chi nhánh Viettel Hà Tĩnh, Ngân hàng Sacombank chi nhánh Hà Tĩnh, Công ty CP Tư vấn giải pháp tổng thể Marketing Việt Nam (Vima) và Hiệp hội Thương gia Đài Loan.

Một số hình ảnh tại hội nghị:

HNSVNCKH13.2023 2

HNSVNCKH13.2023 3