Trần Thế Hùng lớp K8 Toán - chàng trai giàu nghị lực, bản lĩnh tấm gương sáng cho sinh viên noi theo

Đạt giải Nhì môn Đại số, giải Ba môn Giải tích trong kì thi Olympic Toán học sinh viên toàn quốc lần thứ 24 diễn ra từ ngày 11/4/2016 đến 17/4/2016 tại Trường Đại học Quy Nhơn và có kết quả học tập, rèn luyện xuất sắc trong học kì I năm học 2015 - 2016 là thành tích bước đầu của chàng sinh viên Trần Thế Hùng lớp K8 Sư phạm Toán Trường Đại học Hà Tĩnh – một chàng trai giàu nghị lực, bản lĩnh vượt lên hoàn cảnh để trở thành một tấm gương sáng, tiêu biểu cho sinh viên học tập và noi theo.

160427tin2anh1  SV Trần Thế Hùng K8 Sư phạm Toán trong giờ tự học, tự nghiên cứu

Chúng tôi biết đến Hùng với tư cách là thủ khoa khối A đầu vào Trường Đại học Hà Tĩnh năm học 2015 – 2016, Lớp phó học tập tận tụy với công việc và là người bạn cùng lớp gần gũi dễ thương. Mọi người luôn thắc mắc rằng tại sao với học lực như vậy mà đến tận bây giờ Hùng mới học đại học, tại sao với số điểm 28 Hùng lại lựa chọn ngành Sư phạm của Trường Đại học tại quê nhà để theo học. Nhưng chúng tôi dám khẳng định rằng, bất kì ai sau khi biết được về khoảng thời gian trước lúc Hùng bước chân vào cổng Trường Đại học Hà Tĩnh thì cũng đều có chung một cảm nhận như chúng tôi: sự nể phục.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình ngay giữa trung tâm thành phố Hà Tĩnh, nhưng những gì chúng tôi mường tượng về anh lại khác hẳn so với những cảm nhận ban đầu. Tính chất tự lập, khả năng giúp đỡ gia đình đã theo anh từ tấm bé. Ngay từ nhỏ, gương học tập của anh đã là sự soi chiếu cho nhiều bạn noi theo. Những tưởng với giấy báo đỗ cả hai trường đại học (Đại học Y Hà Nội và Đại học Dược Hà Nội) sẽ là bước ngoặt giúp cậu học sinh chuyên Toán thực hiện ước mơ làm bác sĩ. Hơn hai năm theo học dưới mái trường Đại học Y Hà Nội, lúc mà mọi thứ tối sầm trước mắt anh là khi các Giáo sư kết luận anh mang trong mình trọng bệnh và phải nghỉ thời gian dài để điều trị. Những tháng ngày điều trị tại bệnh viện, có lẽ anh là bệnh nhân đặc biệt nhất, một bác sỹ tương lai nằm trên giường bệnh với những sách vở vây quanh, là nguồn động viên, là niềm tin chiến thắng bệnh tật. Tử thần đã rời đi, cuộc sống tươi đẹp đã giữ anh ở lại để tiếp tục cống hiến. Kết thúc thời gian dài điều trị, sức khỏe, và những quy định đã ngăn cản ước mơ khát khao trở thành thầy thuốc của anh.

Trở về quê, không bằng cấp, kinh tế gia đình suy kiệt, ai cũng nghĩ đó là dấu chấm hết đối với Hùng. Nhưng, anh vẫn âm thầm, vẫn lặng lẽ tiếp tục tự điều trị, vẫn lao động, vẫn cống hiến cho xã hội. Anh tâm niệm rằng, khi cánh cửa này khép lại thì sẽ có cánh cửa khác mở ra, chỉ cần chúng ta có niềm tin có động lực; nếu không thể trở thành một thầy thuốc cứu người thì có thể đóng góp công sức trong sự nghiệp trồng người. Đối với các em học sinh được Hùng kèm cặp, Hùng không chỉ là người truyền thụ kiến thức mà còn là người anh người bạn người truyền cảm hứng cho các em học tập vươn lên, là người định hướng cho sự chọn lựa nghề nghiệp, về khát khao đóng góp xây dựng cho quê hương đất nước, về trách nhiệm của thế hệ trẻ.

160427tin2anh2

Gia sư cho các em học sinh

Tâm sự với chúng tôi về việc lựa chọn học ngành Sư phạm Toán tại Trường Đại học Hà Tĩnh, anh chia sẻ đó là một sự lựa chọn đúng đắn, đặt niềm tin vào mái trường có bề dày truyền thống về đào tạo, có đội ngũ thầy cô giáo tâm huyết, nhiệt tình. Anh tin rằng với những kiến thức được học tập và tích lũy dưới mái trường Đại học Hà Tĩnh anh sẽ hoàn thành được ước mơ của mình: “gieo chữ trồng người”. Anh hi vọng được học tập và đóng góp trên quê hương, tiếp tục chắp bước cho những thế hệ hiếu học dải đất Hồng Lam.

Dưới mái trường Đại học Hà Tĩnh, là một lớp phó học tập gương mẫu, hăng say nghiên cứu khoa học, nhiệt tình giúp đỡ chúng tôi trong việc học, khuyên bảo, định hướng cho chúng tôi nhiều vấn đề trong cuộc sống. Kết thúc kì học thứ nhất, Hùng xếp loại học lực xuất sắc và trong kỳ thi Olympic Toán sinh viên toàn quốc diễn ra tại Quy Nhơn vừa qua Hùng đã xuất sắc giành giải Nhì môn Đại số và giải Ba môn Giải tích, đó là những thành tích bước đầu của anh  mà chúng tôi luôn hằng ngưỡng mộ.

160427tin2anh3

Đội tuyển Olimpic Toán (Hùng đứng thứ 3 bên phải)

Nghe xong câu chuyện về tấm gương học giỏi, giàu nghị lực, bản lĩnh của Hùng qua lời kể của các em học sinh từng được Hùng gia sư khiến chúng tôi ngậm ngùi chẳng nói được nên lời. Chợt nghĩ về chuyện cây nến, dù cho cây nến có bị cong hay gãy thì vẫn thắp lên ngọn lửa bùng cháy thẳng đứng. Chúc cho anh mạnh khỏe, học tập tốt, luôn sát cánh kề vai cùng chúng tôi trên con đường gieo hạt, trồng người.