Trường Đại học Hà Tĩnh - HaTinh University

Tin tức - Sự kiện

Trường Đại học Hà Tĩnh đón Tân sinh viên đợt 1, năm 2023 Trường Đại học Hà Tĩnh đón Tân sinh viên đợt 1, năm 2023  Hoà chung không khí nhập học đầy hứng khởi của tân sinh viên cả nước, ngày vừa qua, Trường Đại...
Đảng bộ Trường Đại học Hà Tĩnh tổ chức Lễ Trao tặng Huy hiệu Đảng đợt 02/9/2023 Đảng bộ Trường Đại học Hà Tĩnh tổ chức Lễ Trao tặng Huy hiệu Đảng đợt 02/9/2023 Chiều 05/9/2023, Đảng bộ Trường Đại học Hà Tĩnh tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu Đảng đợt 02/9/2023 cho đảng viên. Đến...
Sinh viên Trường Đại học Hà Tĩnh nhận học bổng trị giá 224 triệu đồng Sinh viên Trường Đại học Hà Tĩnh nhận học bổng trị giá 224 triệu đồng Ngày 04/09/2023 tại thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, Hội Khoa học - Giáo dục Gặp gỡ Việt Nam tổ...
Toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tại Lễ kỷ niệm 78 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tại Lễ kỷ niệm 78 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tối 31/8, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã  chủ trì Lễ kỷ niệm 78...

Hội thảo khoa học “Tự chủ đại học - vấn đề đặt ra và vai trò của các khoa đào tạo”

Chiều ngày 20 tháng 06 năm 2019, trường Đại học Hà Tĩnh đã tổ chức Hội thảo khoa học “Tự chủ đại học-Vấn đề đặt ra và vai trò của các khoa đào tạo”. Hội thảo với sự tham gia của các đại biểu, nhà khoa học đã sôi nổi bàn về những vấn đề liên quan đến tự chủ đại học - xu thế tất yếu của quản trị đại học và bước đầu tìm ra những hướng đi cho Trường Đại học Hà Tĩnh và các khoa đào tạo.

Tham dự hội thảo có ông Trần Tuấn Nghĩa – Phó chánh văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND, UBND tỉnh Hà Tĩnh; ông Nguyễn Phùng Quang – Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ phát triển doanh nghiệp và xúc tiến đầu tư tỉnh Hà Tĩnh; ông Đỗ Khoa Văn- Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hà Tĩnh; ông Trần Quốc Huy-Chủ tịch HĐQT Công ty CED Hà Tĩnh; ông Trần Mạnh Hùng- Phó Trưởng phòng Khoa giáo, Ban tuyên giáo Tỉnh ủy Hà Tĩnh.

Về phía trường Đại học Hà Tĩnh có Ban Giám hiệu, các nhà khoa học, Trưởng các đơn vị, bộ phận trực thuộc cùng các giảng viên đến từ Khoa Kinh tế Quản trị kinh doanh Trường Đại học Hà Tĩnh.

20190620 tu chu dai hoc1

TS.Đoàn Hoài Sơn-Quyền hiệu trưởng Trường Đại học Hà Tĩnh phát biểu khai mạc hội thảo

Hội thảo Tự chủ đại học-Vấn đề đặt ra và vai trò của các khoa đào tạo” nhằm nghiên cứu, thảo luận và đề xuất các giải pháp tự chủ cho các cơ sở giáo dục, bắt đầu từ chính các Khoa đào tạo, từ đó tạo bước đột phá trong việc nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực có trình độ chất lượng cao trong bối cảnh CMCN 4.0 và đổi mới giáo dục đại học Việt Nam theo hướng tự chủ.

Hội thảo tập trung vào một số nội dung chủ yếu sau: Kinh nghiệm quốc tế trong tự chủ; Căn cứ pháp lý về tự chủ đại học ở nước ta hiện nay; Tự chủ đại học và CMCN 4.0- những yêu cầu đặt ra đối với quản lý, tổ chức hoạt động của trường đại học nói chung và các Khoa đào tạo nói riêng; Thực trạng tự chủ đại học hiện nay; Quản lý, tổ chức hoạt động của trường đại học, của các Khoa đào tạo đáp ứng yêu cầu của tự chủ đại học và cách mạng công nghệ 4.0; Sự kết nối giữa trường đại học và doanh nghiệp trong đào tạo, nghiên cứu và chuyển giao KHCN; Mô hình doanh nghiệp trong trường đại học theo hướng tự chủ, cơ hội và thách thức.

Với gần 30 báo cáo tham luận đa dạng, 6 bài thuyết trình, Hội thảo đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp sâu sắc của các nhà khoa học, nhà nghiên cứu xoay quanh chủ đề “Tự chủ đại học-Vấn đề đặt ra và vai trò của các khoa đào tạo”. Đó là sự tất yếu của quá trình tự chủ đại học và kinh nghiệm tự chủ của các trường đại học trong nước và quốc tế như Trường Đại học Tôn Đức Thắng, Trường Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh, Trường Đại học Kinh tế quốc dân; Trường Đại học Kinh tế-Đại học Đà Nẵng; Trường Đại học Cần Thơ; Trường Đại học Trung Quốc,…; Đó là vai trò của các Khoa đào tạo trong tự chủ đại học, những khó khăn và hướng giải quyết nhằm tăng tính tự chủ, chủ động, tiên phong của các Khoa đào tạo trong quá trình tự chủ đại học; Vấn đề xây dựng chương trình đào tạo tích hợp, liên thông, tăng cường kỹ năng, đa dạng hóa hình thức học tập và đánh giá sinh viên; Vấn đề liên kết với các doanh nghiệp với các mô hình phù hợp cho trường Đại học Hà Tĩnh như xây dựng bộ phận phát triển nghề nghiệp thường xuyên; thành lập các doanh nghiệp thuộc khoa; xây dựng các chương trình huấn luyện nghề nghiệp… Hội thảo cũng đã chỉ ra những khó khăn đối với các trường đại học, đặc biệt đại học địa phương trong quá trình hướng tới tự chủ liên quan đến đội ngũ cán bộ, khó khăn trong quá trình tuyển sinh, xây dựng thương hiệu nhà trường…

Thông qua hội thảo, các nhà nghiên cứu, các chuyên gia, các bộ phận tham mưu và các Khoa đào tạo của nhà trường đã thảo luận đưa ra những định hướng và các giải pháp để Trường Đại học Hà Tĩnh nói chung, các Khoa đào tạo nói riêng thực hiện thành công chủ trương tự chủ đại học, góp phần làm đầy đủ và sâu sắc hơn những nhận thức và sự cần thiết phải tự chủ đại học trong giai đoạn hiện nay.

20190620 tu chu dai hoc2

TS. Trần Mạnh Hùng- Phó Trưởng phòng Khoa giáo, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, trình bày báo cáo tham luận "Tự chủ đại học - Kinh nghiệm trong nước và giải pháp đối với Trường Đại học Hà Tĩnh"

20190620 tu chu dai hoc3

TS. Nguyễn Văn Tịnh – Trưởng Bộ môn Tâm lí giáo dục, trường Đại học Hà Tĩnh, trình bày báo cáo tham luận "Tự chủ Đại học - Một số kinh nghiệm của các trường đại học công lập thực hiện thí điểm"

 20190620 tu chu dai hoc4

TS.Hoàng Ngọc Hà-Trưởng Khoa Kinh tế-Quản trị kinh doanh trình bày báo cáo tham luận "Tự chủ đại học - Vai trò của các Khoa đào tạo"

20190620 tu chu dai hoc5

Đồng chí Đỗ Khoa Văn- Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hà Tĩnh phát biểu ý kiên đóng góp cho hội thảo

20190620 tu chu dai hoc6 

TS.Bùi Quỳnh Thơ-Trưởng phòng Quản lý khoa học, Trường Đại học Hà Tĩnh phát biểu ý kiên đóng góp cho hội thảo

Các tin khác

Hoạt động nổi bật của sinh viên