Trường Đại học Hà Tĩnh - HaTinh University

Tin tức - Sự kiện

Sinh viên Trường Đại học Hà Tĩnh giành giải Khuyến khích cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Hà Tĩnh năm 2023 Sinh viên Trường Đại học Hà Tĩnh giành giải Khuyến khích cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Hà Tĩnh năm 2023 Ngày 02/12, tại trường Đại học Hà Tĩnh đã diễn ra Chung kết và Trao giải cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng...
Lễ hội Văn hoá - Thể thao chào mừng kỷ niệm 48 năm Ngày Quốc khánh nước CHDCND Lào Lễ hội Văn hoá - Thể thao chào mừng kỷ niệm 48 năm Ngày Quốc khánh nước CHDCND Lào Sau 15 ngày thi đua tranh tài sôi nổi, hấp dẫn, chiều ngày 25 /11/2023, Trường Đại học Hà Tĩnh đã tổ...
Hồi ức về thầy cô Khoa Sư phạm, Trường Đại học Hà Tĩnh của cựu sinh viên Lê Hoài Nam- nhà giáo tiêu biểu năm 2023 Hồi ức về thầy cô Khoa Sư phạm, Trường Đại học Hà Tĩnh của cựu sinh viên Lê Hoài Nam- nhà giáo tiêu biểu năm 2023 Nhân dịp kỷ niệm 41 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11/2023) Nhà trường vui mừng đón nhận được...
Giao lưu văn nghệ chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 Giao lưu văn nghệ chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 Hòa chung không khí tưng bừng ngành giáo dục cả nước mừng kỉ niệm 41 năm Ngày Nhà giáo Việt...

Môn học bổ ích của sinh viên Trường Đại học Hà Tĩnh

Trong chương trình học tập của sinh viên khoa Lý luận chính trị, chuyên ngành Giáo dục chính trị Trường Đại học Hà Tĩnh có môn học Thực tế chuyên môn. Đây là môn học có thời lượng 2 tín chỉ.

Mục đích của môn học này giúp cho sinh viên ngành Giáo dục chính trị hiểu rõ hơn về truyền thống anh hùng của dân tộc, về thực tiễn phát triển của đất nước Việt Nam trong công cuộc đổi mới

Vượt qua hơn 130km, chúng tôi về với xứ Quảng viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, vị anh hùng của dân tộc Việt Nam, vị tướng tài của thế giới. Hòa vào dòng người trên khắp mọi nẻo đất nước, chúng tôi ai cũng nhanh nhẹn bước chân vào khu lăng mộ, niềm xúc động nghẹn ngào hiện rõ trên từng khuôn mặt. Đại tướng Võ Nguyên Giáp - người anh cả của Quân đội Nhân dân Việt Nam, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã mãi mãi yên nghỉ trong lòng đất mẹ. Đại tướng là niềm tự hào của cả dân tộc, một tấm gương tận tụy vì đất nước. Đã là người Việt Nam dù làm nghề gì, ở bất cứ đâu, cũng mong muốn được đến Vũng Chùa một lần để dâng một nén hương với người anh hùng dân tộc bằng một lòng thành kính nhất!

Xe tiếp tục lăn bánh đưa chúng tôi vào mảnh đất Quảng Trị anh hùng. Bờ sông Thạch Hãn vẫn hiền hòa nắng gió ngàn năm ru giấc ngủ vĩnh hằng của những người lính trẻ đã ngã xuống vì độc lập thống nhất Tổ quốc. Trong lòng tôi chợt vang lên câu thơ: “Đò xuôi Thạch Hãn xin chèo nhẹ, đáy sông còn đó bạn tôi nằm”. Bước vào để dâng hương cho các anh mà ai cũng nhòa nước mắt. Nơi đây, mỗi ngọn cây cọng cỏ đều là máu, xương của các anh. Giọng cô thuyết minh nhẹ nhàng và sâu lắng. Ai cũng lặng đi trong nỗi xúc động nghẹn ngào. Các anh đã hiến dâng cả tuổi thanh xuân cho Tổ quốc, cho hôm nay thế hệ trẻ chúng tôi được sống trong no ấm, hòa bình. Dâng nén hương thơm kính viếng hương hồn các anh, chúng tôi thầm cảm ơn các anh - những người anh hùng của đất nước. Thành cổ Quảng Trị là một tượng đài bất tử, khúc tráng ca của một thời hoa lửa, khắc ghi dấu ấn hào hùng của dân tộc Việt Nam.

 

Đoàn chúng tôi lại tiếp tục qua những địa danh khác của mảnh đất miền Trung anh hùng, sông Bến Hải, cầu Hiền Lương, dốc Miếu, Cồn Tiên… mỗi một chặng đường là một trang sử của dân tộc như mở ra trước mắt chúng tôi tôi.

Đoàn chúng tôi đến Đà Nẵng, "thành phố đáng sống nhất của Việt Nam". Nếu như Quảng Bình, Quảng Trị đưa chúng tôi về với lịch sử hào hùng của dân tộc, thì thành phố Đà Nẵng sôi động nhộn nhịp đưa chúng tôi tới với niềm hân hoan của một cuộc sống hiện đại. Thành phố của những cây cầu, của đèn hoa và thiên nhiên tươi đẹp. Chúng tôi càng thấm thía câu nói: “Bàn tay ta làm nên tất cả!”. Đường phố Đà Nẵng về đêm, bên bờ sông Hàn lộng gió, cảm nhận sức sống của một thành phố trẻ đang vươn mình hội nhập với thế giới năm châu, thế hệ trẻ chúng tôi cảm thấy mình càng phải cố gắng hơn nữa, cống hiến hơn nữa cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Ở đây, chúng tôi còn được đi tham quan ở chùa Linh Ứng. Do khởi hành từ lúc sáng sớm mờ sương nên khung cảnh càng thêm thơ mộng, bầu không khí thật trong lành, gió biển nhè nhẹ trong khung cảnh thanh bình làm cho lòng người thêm thư thái. Từ xa, hình ảnh tượng phật Bà Quan Âm đã hiện lên rất rõ với đôi măt hiền từ nhìn xuống, một tay bắt ấn tam muội, một tay cầm bình nước cam lồ như rưới an bình cho những người dân đang vươn xa.

Sự trầm trồ ngưỡng mộ hiện rõ trên gương mặt các bạn sinh viên Lào. Nếu như ở nước Lào có Tượng Phật nằm thì ở đây có Tượng Phật bà Quan Thế Âm Bồ Tát. Chúng tôi cùng hòa chung trong những nét văn hóa Phật giáo.

 

Thành phố Đà Nẵng còn ghi dấu ấn trong chúng tôi với một Bà Nà Hill tươi đẹp. Lần đầu tiên trong cuộc đời chúng tôi được đi đến đây, được cảm nhận thành quả hoàn mỹ từ bàn tay con người, kết hợp với thiên nhiên ưu đãi. Hòa trong đoàn du khách từ khắp nơi về đây, chúng tôi thấy thật tự hào. Công cuộc hội nhập của đất nước càng được thúc đẩy nhờ có sự giao lưu văn hóa, ngành du lịch chính là ngành công nghiệp không khói mang lại nhiều kết quả cho sự phát triển kinh tế xã hội của Đà Nẵng nói riêng và cho đất nước nói chung.

Sau đó, cả đoàn di chuyển về phố cổ Hội An, chúng tôi như được mở mang thêm tầm mắt. Ở đây có những ngôi nhà cổ, chùa cầu, lồng đèn, nhang trầm và văn hoá. Tất cả những vẻ đẹp ấy đem đến cho ta cảm giác được tìm về cội nguồn, để rồi học cách yêu thương nó hơn, học cách trân trọng văn hoá ngàn đời của cha ông ta hơn nữa.

Hành trình lại tiếp tục về với Cố đô, với xứ Huế mộng mơ, nơi có nhiều di tích lịch sử nổi tiếng.

  

Là một ngôi chùa gắn liền với những di tích danh lam, thắng cảnh của cố đô Huế, chùa Thiên Mụ mang lại vẻ đẹp cổ kính thâm nghiêm, cộng với sự bình yên thơ mộng bởi nó nằm tả ngạn bên sông Hương, trên ngọn đồi Hà Khê thơ mộng, cây xanh phủ dày, gió mát rượi. Chúng tôi kính cẩn nghiêng mình trước di vật của Phật Thích Quảng Đức được lưu giữ ở chùa này, cảm động trước tinh thần đấu tranh chống kẻ thù đế quốc của nhà sư. Ngọn lửa tự thiêu của ngài đã lay động lương tri nhân loại, cùng thắp sáng lên ngọn lửa đấu tranh chống kẻ thù dân tộc.

Trở về với di tích lịch sử Đại nội Huế, cả đoàn bắt đầu tham quan và tìm hiểu về Đại nội. Chúng tôi rất tự hào mang trên mình tấm thẻ sinh viên của Trường Đại học Hà Tĩnh đến nơi đây. Gương mặt ai cũng rạng rỡ. Về đây, chúng tôi như hiểu rõ hơn về cung điện ngày xưa của các vua chúa, biết thêm về nơi làm việc, nơi ăn chốn ở của vua, các vị triều thần và những nét văn hóa kinh đô xưa, cảm giác như mình được nhìn tận mắt, rõ ràng hơn về lịch sử.

Kết thúc hành trình về với miền Trung, tìm về với kí ức, chúng tôi được mở mang nhiều điều, hiểu rõ hơn về lịch sử, được thấy sự phát triển đi lên của đất nước trong công cuộc đổi mới, được giao lưu với du khách thập phương, làm quen với những nền văn hóa thế giới. Kiến thức trong sách vở và kiến thức trong thực tế sẽ nâng bước cho chúng tôi trên con đường học tập và rèn luyện để trưởng thành.

Chuyến đi còn là động lực để chúng tôi cố gắng học tập và phấn đấu nhiều hơn nữa để xứng với truyền thống lịch sử anh hùng và để có thể góp công sức xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu đẹp!

 

 

Nét đẹp nữ sinh viên Lào khoa Lý luận chính trị - Trường Đại học Hà Tĩnh

Các tin khác

Hoạt động nổi bật của sinh viên