Đoàn công tác Đại sứ quán Lào thăm và làm việc với Trường Đại học Hà Tĩnh và Trường Cao đẳng Văn hóa - Thể thao và Du lịch Nguyễn Du

Những vấn đề về công tác quản lý, đào tạo Lưu học sinh Lào là nội dung trọng tâm của buổi làm việc giữa Đoàn công tác Đại sứ quán Lào với Trường Đại học Hà Tĩnh và Trường Cao đẳng Văn hóa – Thể thao và Du lịch Nguyễn Du vào sáng ngày 13/11/2015 tại Trường Đại học Hà Tĩnh. Trước khi làm việc với lãnh đạo, Đoàn đã gặp gỡ và trao đổi với các em Lưu học sinh Lào đang học tập tại hai Trường.

Tham dự buổi làm việc có ông Phengphan Leuangmany – Tham tán công sứ; bà Thongmy Duansakda – Phó Tham tán Văn hóa Giáo dục, ông Rai Ratianaphaivanh – Bí thư thứ 3 Đại sứ quán Lào tại Việt Nam; đại diện lãnh đạo Sở Ngoại vụ Hà Tĩnh; Trường Cao đẳng Văn hóa – Thể thao – Du lịch Nguyễn Du; Ban Giám hiệu và các phòng, ban liên quan của Trường Đại học Hà Tĩnh.

Đoàn đã được nghe lãnh đạo Trường Đại học Hà Tĩnh báo cáo về tình hình học tập, sinh hoạt của Lưu học sinh Lào tại Trường. Hiện tại Trường đang có gần 1.900 em đang theo học và là đơn vị đào tạo Lưu học sinh Lào đông nhất cả nước. Trường Đại học Hà Tĩnh và UBND tỉnh Hà Tĩnh đã dành 543 suất học bổng cho các em học tiếng Việt và chuyên ngành. Chất lượng đào tạo ngày càng được nâng cao, Trường đã tăng thêm 150 tiết trong chương trình giảng dạy tiếng Việt, tăng 20% thời lượng các học phần chuyên ngành để hướng dẫn thêm cho các em. Hiện nay, Trường đã xây dựng được bộ chương trình đào tạo bao gồm chương trình khung và chương trình chi tiết, hệ thống bài giảng tiếng Việt cho Lưu học sinh Lào. Tổ chức biên soạn cuốn từ điển Việt – Lào phục vụ cho quá trình giảng dạy và học tập… Ngoài ra,  lãnh đạo Trường cũng đã đề xuất một số ý kiến về thủ tục nhập học cho các em sang học chuyên ngành,  về chất lượng đội ngũ cán sự Lưu học sinh Lào, về ý thức học tập… để hai bên cùng phối hợp chặt chẽ nhằm quản lý tốt hơn.

Thay mặt Đoàn công tác, và ông Phengphan Leuangmany đã đánh giá cao những cố gắng của Trường Đại học Hà Tĩnh trong đào tạo nguồn nhân lực cho nước bạn Lào; bà Thongmy Duansakda đã trao đổi với lãnh đạo hai Trường về một số vấn đề liên quan đến quản lý Lưu học sinh Lào tại Trường Đại học Hà Tĩnh. Những kiến nghị, đề xuất của Trường, Đoàn công tác sẽ làm việc với các tỉnh để cùng thống nhất, phối hợp quản lý tốt hơn. Đối với Trường Cao đẳng Văn hóa – Thể thao  và Du lịch Nguyễn Du, mặc dù hiện chỉ mới có rất ít Lưu học sinh Lào đăng ký theo học nhưng Đoàn hy vọng trong những năm tới sẽ có nhiều Lưu học sinh Lào tìm đến Trường như một địa chỉ đào tạo tin cậy.

Một số hình ảnh của Đoàn tại Trường Đại học Hà Tĩnh:

daisuquanLao

Đoàn công tác nói chuyện với các em Lưu học sinh Lào đang theo học tại hai Trường

daisuquanLao2

Làm việc với Ban Giám hiệu nhà trường