Trường Đại học Hà Tĩnh - HaTinh University

Tin tức - Sự kiện

Khoa Ngoại ngữ, Trường Đại học Hà Tĩnh: Học bổng cao, đào tạo tốt, “chốt” việc làm! Khoa Ngoại ngữ, Trường Đại học Hà Tĩnh: Học bổng cao, đào tạo tốt, “chốt” việc làm! Khoa Ngoại ngữ là đơn vị chuyên môn của trường Đại học Hà Tĩnh, quản lý và triển khai các hoạt...
Ngành Luật trường Đại học Hà Tĩnh: Đào tạo linh hoạt, kiến tạo tương lai Ngành Luật trường Đại học Hà Tĩnh: Đào tạo linh hoạt, kiến tạo tương lai Bối cảnh hội nhập kinh tế - xã hội đặt ra nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao, được đào tạo bài bản...
Học Môi trường thường có việc làm ngay! Học Môi trường thường có việc làm ngay! Hiện nay, tình trạng ô nhiễm ngày càng trở nên nặng nề, kèm theo đó là các biểu hiện...
Trường Đại học Hà Tĩnh đón đoàn công tác của Trường Đại học Kasetsart (Thái Lan) Trường Đại học Hà Tĩnh đón đoàn công tác của Trường Đại học Kasetsart (Thái Lan) Chiều ngày 4/6, Trường Đại học đã đón và làm việc với đoàn công tác phân hiệu Sacon...

Dấu chân tình nguyện

Mang trên mình chiếc áo xanh tình nguyện cùng với lòng nhiệt huyết, tinh thần xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ, trong những ngày hè này, dấu chân của các bạn sinh viên Trường Đại học Hà Tĩnh lại rong ruổi trên khắp mọi nẻo đường quê hương để có một Mùa hè xanh đầy ý nghĩa.

22-7a7

Rong ruổi trên khắp mọi nẻo đường

Đến hẹn lại lên, mỗi khi hè về, các bạn sinh viên Trường Đại học Hà Tĩnh lại lên đường đến với vùng miền núi xa xôi, những miền quê còn gặp nhiều khó khăn trên quê hương Hà Tĩnh. Chia thành 5 đội với gần 200 tình nguyện viên, họ lên đường đến với những vùng đất đang từng ngày đổi thay để về đích nông thôn mới như xã Kỳ Lâm (Kỳ Anh), xã Thạch Khê (Thạch Hà), xã Cẩm Huy (Cẩm Xuyên) hay xã Hương Liên (Hương Khê) – nơi có những đồng bào dân tộc Chứt đang sinh sống. Những chuyến đi cứ trải dài mãi, bởi mỗi nơi các bạn đặt chân đến sẽ trở thành mái nhà, nơi sẻ chia những yêu thương với đồng bào còn gặp nhiều khó khăn. “Mỗi vùng đất đi qua đều để lại một dấu ấn khó phai trong lòng mình. Đi để chia sẻ, đi để được cống hiến, để được khẳng định và được trưởng thành hơn””, bạn Dương Thị La – Lớp K7 Khoa học môi trường chia sẻ.

“Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, bằng sức mạnh của tinh thần tình nguyện, bằng khát khao cống hiến của những trái tim đầy nhiệt huyết, những chiến sĩ của Mùa hè xanh đã đặt chân đến những miền đất mới với một tâm trạng háo hức và họ tạo thành dòng thác “Mùa hè xanh” trên khắp các nẻo đường thôn, xóm, bản làng xa xôi.

Những việc làm thiết thực

Với chủ đề “Tuổi trẻ Trường Đại học Hà Tĩnh chung tay xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị”, màu áo xanh tình nguyện đã hòa mình cùng với bà con nhân dân góp sức chung tay xây dựng quê hương. Mặc cho cái nóng oi bức của nắng tháng 7 rát bỏng, những chiến sĩ Mùa hè xanh vẫn miệt mài tham gia vào các hoạt động tại các địa phương, thôn xóm như: Chỉnh trang, dọn dẹp, vệ sinh đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ; Tham gia cùng với đoàn địa phương các hoạt động như nạo vét kênh mương, dọn vệ sinh môi trường đường làng ngõ xóm... Bên cạnh đó các đội đóng góp hơn 400 ngày công cùng Đoàn các địa phương tổ chức dọn dẹp, phát quang đường làng ngõ xóm, chỉnh trang vườn hộ, cải tạo đất trồng xung quanh nhà văn hóa xã Kỳ Hưng, Hương Liên và quanh các trường Tiểu học Cẩm Huy, trường Tiểu học Thạch Khê,… Những con đường nông thôn mới giờ đây đã khang trang hơn, bởi có sự góp sức của những màu áo xanh tình nguyện. Bác Trần Điểu – Bí thư Đảng ủy xã Kỳ Lâm cho biết: “Mới về ở cùng với bà con được hai tuần nhưng các bạn sinh viên tình nguyện đã giúp đỡ bà con nơi đây rất nhiều việc. Các bạn làm việc hăng hái, chăm chỉ và đầy nhiệt huyết của tuổi trẻ để giúp xã sớm đạt được các tiêu chí về đích nông thôn mới”. Những giọt mồ hôi giữa cái nóng oi bức không làm cho các chiến sĩ nản chí, mà nó dường như tiếp thêm sức mạnh lao động, tăng thêm bầu nhiệt huyết được chia sẻ, giúp đỡ và làm những việc có ích cho bà con nhân dân. Bác Hồ Viết Hải – xã Cẩm Huy, Cẩm Xuyên chia sẻ: “Giữa cái nóng oi ả của mùa hè nhưng các bạn sinh viên tình nguyện đã làm việc nhiệt tình giúp đỡ gia đình tôi chỉnh trang vườn hộ kiểu mẫu, dọn vệ sinh, đào và thu gom cỏ với diện tích 1.100m2. Nhờ có các bạn giúp sức, khu vườn nhà tôi đã trở thành vườn hộ kiểu mẫu trong xóm”.

Buổi tối, ở một “mặt trận” khác, bên ánh đèn điện tại các nhà văn hóa, những chiến sĩ tình nguyện lại trở thành những chiến sĩ văn hóa cùng tổ chức sinh hoạt đội cho các em thiếu nhi hay dạy học văn hóa cho các em. Những niềm vui, nụ cười rạng rỡ của các em thiếu nhi khi được tham gia các trò chơi, những buổi sinh hoạt hè ý nghĩa cùng các anh chị là động lực thôi thúc các bạn tình nguyện viên. “Chúng tôi đã có những mùa hè xanh rực lửa, chúng tôi đi góp nhặt yêu thương cho những con người còn lam lũ khó khăn, cho những em thơ dù còn thiếu thốn nhưng vẫn biết nuôi dưỡng ước mơ của mình” Bạn Trần Đức Quân – Lớp K8 Sư phạm Toán chia sẻ.

Mùa hè xanh “chín” trong lòng nhân dân

Trong những ngày tháng ăn, ở, làm việc cùng với bà con nhân dân, các chiến sĩ Mùa hè xanh đã nhận được nhiều tình cảm, sự quan tâm của bà con nơi đây và của các cấp chính quyền địa phương. Mặc dù điều kiện còn nhiều thiếu thốn, cuộc sống còn lam lũ, vất vả, nhưng giàu tình yêu thương của bà con nhân dân. Khi thì bó rau, quá bí, củ khoai, chục trứng gà, niềm hạnh phúc là đây, khi các bạn biết mình được yêu thương, được quan tâm bằng những gia tài nho nhỏ. Bác Nguyễn Văn Trung – Thôn 5 xã Hương Liên, Hương Khê cho biết: “Là một trong những xã khó khăn của tỉnh, nhưng hè năm nào các bạn sinh viên Trường Đại học Hà Tĩnh cũng về đây giúp đỡ bà con. Bản thân gia đình tôi được các cháu giúp sức ủng hộ ngày công để dựng lại nhà. Bà con ở đây xem các bạn như con, cháu trong nhà và hi vọng sang năm sau lại được đón các bạn”.

Mỗi mùa tình nguyện đi qua, để lại sau đó là những khoảnh khắc, những kỷ niệm, những tình cảm yêu thương, sự sẻ chia để giúp ta lớn hơn và trưởng thành hơn mỗi ngày. Niềm vui khi được giúp đỡ mọi người, làm những việc có ích cho xã hội để thấy cuộc sống ý nghĩa hơn là cảm nhận của chiến sĩ tình nguyện qua mỗi chiến dịch Màu hè xanh. “Cảm ơn những chuyến tình nguyện ấy đã dạy tôi khôn lớn và trưởng thành, đã giúp tôi nung nấu thêm thêm nữa nhiệt huyết và sức trẻ để tiếp tục những hành trình tình nguyện mới”. Bạn Hoàng Thị Hà – K7 Khoa học môi trường chia sẻ.

Và các bạn sinh viên Trường Đại học Hà Tĩnh đang có một mùa hè xanh ý nghĩa, “chín” trong lòng nhân dân!

Một số hình ảnh của các đội tình nguyện

22-7a1

22-7a2

22-7a3

22-7a4 

22-7a5 

22-7a8 

Các tin khác

Hoạt động nổi bật của sinh viên