Chiếc bánh yêu thương

Cứ mỗi độ Tết Trung thu về, khi vầng trăng cổ tích treo tít trên cao kia, trẻ em nô nức rước đèn, múa lân, ca hát, chung vui ngày hội. Nhưng đâu đó trong cuộc đời chúng ta vẫn còn những mảnh đời không hoàn hảo, bao trẻ em chưa bao giờ được hưởng trọn niềm vui đoàn viên, ánh mắt nhìn vào những chiếc bánh trung thu như khao khát, hi vọng. Cũng là dịp bao trái tim hướng về, “Chiếc bánh yêu thương” là chương trình ý nghĩa do Hội Sinh viên Trường Đại học Hà Tĩnh , Câu lạc bộ Nghệ thuật Quỳnh Hoa và Câu lạc bộ Thiện nguyện Nắng ấm, Hà Tĩnh phối hợp tổ chức đã đem lại niềm vui, ấm áp và hi vọng cho những mảnh đời kém may mắn.

Tối ngày 17/8/2015, “Chiếc bánh yêu thương” đã lên đường vào với những em bé ở huyện Cẩm Xuyên. Được sự phối hợp và giúp đỡ của UNND và các tổ chức đoàn thể địa phương, Chương trình đã diễn ra tốt đẹp. Nhìn các em ngoan ngoãn đón nhận phần quà tết Trung thu cùng với ánh mắt hi vọng, vui vẻ nhìn ngắm chiếc bánh trong tay chúng tôi ai nấy đều xúc động.

banh6

banh2

banh3

Trải qua thời gian dài chuẩn bị cho Chương trình, đã có những lúc tất cả mọi người đều mệt mỏi nhưng không một ai nghĩ sẽ dừng lại chương trình này. Tất cả đều quyết tâm làm bánh, bán bánh và triển khai kế hoạch của chương trình cho đến hôm nay đã dần đi đến ngày kết thúc. Trong lòng mỗi người đều dâng lên cảm xúc ngọt ngào như chính vị bánh vậy.

banh7

banh8

Những chiếc bánh gói ghém yêu thương là giá trị tinh thần, là món quà ý nghĩa dành tặng cho thiếu nhi trong ngày Tết Trung thu. Có hai loại bánh: bánh nướng, bánh dẻo với các hương vị khác nhau tùy vào nhân bánh và vỏ áo. Nói đơn giản vậy thôi nhưng nhìn quy trình làm bánh và sự chuẩn bị để có được một mẻ bánh mới thấy hết được cái tâm của người làm bánh. Nước đường phải chuẩn bị từ trước đó 2 tháng, đậu xanh sau khi đãi vỏ, hấp chín, xay nhỏ và quan trọng nhất là sên đậu xanh từ lúc nước còn lỏng bỏng đến lúc khô có thể dùng tay vắt được, trứng phải muối từ trước đó 1 tháng mới lên màu vàng đỏ tượng trưng cho trăng rằm và sự tròn đầy viên mãn, mỗi chiếc bánh cân lượng vừa phải để ăn vào cảm giác ngọt, dẻo, béo vừa phải, vỏ bánh không bị khô. Vỏ bánh mềm mịn, nhân bánh đầy đủ hương vị với những bí quyết nhà nghề của thợ bánh, vị bánh ngọt mát lan tỏa, đem lại cảm giác thư thái cho người thưởng thức. Khi những chiếc bánh với hoa văn đẹp đẽ ra lò là lúc mọi người hân hoan vui sướng biết nhường nào. Dù là những người thợ không chuyên, những chiếc bánh chưa đạt đến chuẩn của thợ chuyên nghiệp thì mỗi người cũng tự an ủi nhau, tôi mượn lời thơ của nhà thơ Xuân Diệu để nói lên cảm xúc của mỗi người: “Một mảnh trăng thu hình chiếc bánh; Bánh không ngon lắm cũng tinh anh… Mỗi miếng ngọt bùi là tưởng nhớ; Đến ai gởi gắm mối tình thương”.Từng chiếc bánh được bán đi là thêm một phần quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, vùng sâu vùng xa nơi Chương trình đến. Vượt qua mưa gió do ảnh hưởng của cơn bão số 3, những chiếc bánh vẫn đều đều ra lò trong niềm hân hoan của mọi người và đến tay những em bé khi mùa Trung thu đang đến dần.

Chị Bùi Thị Quỳnh Hoa - Giảng viên múa Trường Đại học Hà Tĩnh, người đã khởi xướng Chương trình, là người đã luôn theo sát, chỉ dẫn tất cả các khâu làm bánh, động viên mọi người vượt qua mọi hoàn cảnh để tiếp tục. Bà “mẹ Cám” là tên gọi thân thương mà mọi người dành cho chị. Khi làm bánh chị “chi li, tính toán” và buộc mọi người phải làm kỹ, làm sạch đến từng vỏ hạt đậu, thái lá chanh phải thật nhỏ, làm bánh chú trọng đến kỹ thuật, nguyên tắc chung. Nhưng khi đến với những em bé thì chị đã trở thành chị Hằng Nga xinh đẹp với tấm lòng bao la của người một người mẹ. Chị chia sẻ: “Tôi mong muốn Chương trình năm nào cũng sẽ được tổ chức, cùng với sự giúp đỡ, động viên của mọi người, chúng tôi sẽ cố gắng chia sẽ nhiều hơn, hi vọng sẽ là sự động viên đối với các cháu”.

Tối ngày 18/09/2015 Chương trình đã có buổi giao lưu và tặng quà tại Trung tâm dạy nghề cho trẻ em khuyết tật Hà Tĩnh, ngày 19/9/2015 Chương trình Chiếc bánh yêu thương đã tiếp tục chuyến hành trình về với những trẻ em Dân tộc Chứt, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh. Những tiết mục, chương trình, phần quà nho nhỏ mang ý nghĩa lớn đã cho các em đón mùa trăng, mùa bánh “Nguyệt Đoàn” sớm. Nhìn các em háo hức, hân hoan, những người làm nên “Chiếc bánh yêu thương” mong muốn mọi người sẽ luôn chia sẻ, yêu thương và mang lại hi vọng về một cuộc sống tươi đẹp hơn cho những hoàn cảnh đang cần sự quan tâm của xã hội.

banh10

banh11