1.225 sinh viên Lào nhập học tại Trường Đại học Hà Tĩnh năm học 2015-2016

Năm học 2015-2016, Trường Đại học Hà Tĩnh đón và nhập học cho 1.225 em Lưu học sinh Lào sang học tiếng Việt và chuyên ngành nâng tổng số Lưu học sinh Lào đang theo học tại Trường gần 2.000 em.

Hiện tại Trường đang có số lượng Lưu học sinh Lào đang theo học đông nhất cả nước đến từ 11 tỉnh của nước bạn Lào bao gồm: Thủ đô Viêng Chăn, tỉnh Viêng Chăn, Bolykhamxay, Savannakhet, Xiêng Khoảng, Xế Kong, Salavăn, Khăm Muộn, Hủa Phằn, Ắt Ta Pư, Chăm pa sắc. Trường Đại học Hà Tĩnh và UBND tỉnh Hà Tĩnh đã dành 543 suất học bổng cho các em học tiếng Việt và chuyên ngành.

Công tác tiếp nhận Lưu học sinh Lào được nhà trường đặc biệt quan tâm và chỉ đạo sát sao. Ban Giám hiệu nhà trường đã phân công cho các Phòng, Khoa phối hợp chặt chẽ, chuẩn bị tốt cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, sắn sàng đón và nhập học cho Lưu học sinh các tỉnh.

Đoàn cán bộ và học sinh khi sang nhập học, Trường tổ chức các buổi đón tiếp nhằm mục đích để Đoàn gặp gỡ và làm việc với lãnh đạo nhà trường, các đơn vị, cá nhân chịu trách nhiệm về công tác quản lý Lưu học sinh Lào. Đồng thời nhà trường báo cáo tình hình học tập và sinh hoạt của Lưu học sinh khóa trước, giải đáp những vướng mắc, băn khoăn của học sinh và phụ huynh liên quan đến tình hình học tập, sinh hoạt, chính sách hỗ trợ học bổng…

Năm học 2015-2016, số lượng Lưu học sinh Lào sang nhập học tại Trường ngày càng tăng dần. Cụ thể tỉnh Bolykhămxay có 441 học sinh, Xế Kong: 53 học sinh, Xiêng Khoảng: 230 học sinh, Khăm Muộn: 283 học sinh, Savannakhet: 107 học sinh, Thủ đô Viêng Chăn: 206 học sinh, tỉnh Viêng Chăn: 129 học sinh, Hủa Phằn: 152 học sinh, Salavăn: 68 học sinh, Chăm pa sắc: 208 học sinh. Đặc biệt đây là năm học đầu tiên có 5 học sinh tỉnh Ắt Ta Pư sang học tiếng Việt.

Chất lượng đào tạo ngày càng được nâng cao, Trường đã tăng thêm 150 tiết trong chương trình giảng dạy tiếng Việt, tăng 20% thời lượng các học phần chuyên ngành để hướng dẫn thêm cho các em. Trong quá trình học tập, ngoài các giờ học trên lớp, các em còn được tạo điều kiện đi tham quan thực tế các danh lam thắng cảnh của Việt Nam để tăng thêm vốn kiến thức thực hành về tiếng Việt. Tổ chức các Câu lạc bộ cho Lưu học sinh Lào rèn luyện các kỹ năng nghe, nói, ứng xử tiếng Việt và tổ chức cho sinh viên Việt Nam kèm cặp, giúp đỡ trong học tập, sinh hoạt. Hiện nay, Trường đã xây dựng được bộ chương trình đào tạo bao gồm chương trình khung và chương trình chi tiết, hệ thống bài giảng tiếng Việt cho Lưu học sinh Lào đặc biệt tổ chức biên soạn cuốn từ điển Việt – Lào phục vụ cho quá trình giảng dạy và học tập. Ngày 18/11/2015, Đoàn kiểm tra của Bộ Giáo dục và Đào tạo đánh giá Trường Đại học Hà Tĩnh là một trong hai trường làm công tác đào tạo Lưu học sinh Lào tốt nhất trong các trường đại học đào tạo Lưu học sinh Lào trên cả nước.

Với số lượng Lưu học sinh Lào đang theo học đông nhất cả nước, Trường Đại học Hà Tĩnh đang từng bước nâng cao chất lượng đào tạo, cơ sở vật chất, khẳng định thương hiệu của nhà trường trong việc đào tạo đội ngũ cán bộ cho nước bạn Lào. Đồng thời góp phần củng cố mối quan hệ hữu nghị, truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào.

nhaphoc1

Đón tiếp và nhập học học sinh tỉnh Bolykhămxay

nhaphoc2

ThS. Lê Thị Hường – Phó Hiệu trưởng nhà trường tặng quà cho đ/c Khăm Xí Nhôm Mả Lat – Giám đốc Sở Giáo dục và Thể thao tỉnh Bolykhămxay (giữa) và đ/c Kủ Xốn Vệt Thả Na - Giám đốc Sở Ngoại giao tỉnh Bolykhămxay (bên trái)