Trường Đại học Hà Tĩnh - HaTinh University

Tin tức - Sự kiện

Trường Đại học Hà Tĩnh đón Tân sinh viên đợt 1, năm 2023 Trường Đại học Hà Tĩnh đón Tân sinh viên đợt 1, năm 2023  Hoà chung không khí nhập học đầy hứng khởi của tân sinh viên cả nước, ngày vừa qua, Trường Đại...
Đảng bộ Trường Đại học Hà Tĩnh tổ chức Lễ Trao tặng Huy hiệu Đảng đợt 02/9/2023 Đảng bộ Trường Đại học Hà Tĩnh tổ chức Lễ Trao tặng Huy hiệu Đảng đợt 02/9/2023 Chiều 05/9/2023, Đảng bộ Trường Đại học Hà Tĩnh tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu Đảng đợt 02/9/2023 cho đảng viên. Đến...
Sinh viên Trường Đại học Hà Tĩnh nhận học bổng trị giá 224 triệu đồng Sinh viên Trường Đại học Hà Tĩnh nhận học bổng trị giá 224 triệu đồng Ngày 04/09/2023 tại thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, Hội Khoa học - Giáo dục Gặp gỡ Việt Nam tổ...
Toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tại Lễ kỷ niệm 78 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tại Lễ kỷ niệm 78 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tối 31/8, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã  chủ trì Lễ kỷ niệm 78...

Giới thiệu những tác phẩm của nhà văn, nhà báo Như Bình

Nhà văn, nhà báo Như Bình là tác giả nữ thành danh từ khá sớm và là một trong số rất ít người trở thành Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam khi tuổi đời chưa đến 30. Chị sinh ra và lớn lên ở Cẩm Vịnh, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh, hiện đang công tác tại báo Công an Nhân dân. Đến nay, chị đã có trong tay ba tập truyện ngắn cùng nhiều giải thưởng như: giải B Giải thưởng văn học Nguyễn Du, giải C của Tạp chí Văn nghệ Quân đội, các giải thưởng của Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, Báo Văn nghệ, Báo Văn nghệ trẻ...Vừa qua, Thư viện trường Đại học Hà Tĩnh đã vinh dự và may mắn được nhà văn Như Bình gửi tặng 20 cuốn sách, bao gồm: Bùa yêu, Sự ẩn khuất của số phận, Người mang lại ái tình, bộ sách “Chuyện khó tin nhưng có thật”.

“Bùa yêu” là tập hợp 30 truyện ngắn đặc sắc nhất của nhà văn Như Bình, trong đó có nhiều truyện ngắn từng đoạt giải thưởng trong các cuộc thi của Báo Văn nghệ, Văn nghệ Quân đội, Văn nghệ trẻ... từ thuở tác giả chạm ngõ văn chương đến nay.Đọc “Bùa yêu” độc giả có thể cảm nhận những sắc thái, cung bậc của tình yêu đầy đam mê, thổn thức, khát khao và mãnh liệt qua những trang viết đẫm chất “đàn bà” của nhà văn Như Bình. Ra mắt “Bùa yêu” còn là cách nhà văn Như Bình đánh dấu sự trở lại của mình với làng văn sau hơn 10 năm chị “gác bút” để chuyên tâm cho việc làm báo. Cơ duyên với văn chương lại đến khi nhà văn Như Bình trở thành trưởng ban chuyên đề Văn nghệ Công an - một trong số không nhiều tờ báo chuyên về văn chương nghệ thuật có uy tín và có lượng độc giả lớn nhất trong cả nước. Vì thế chị dự định sẽ tiếp tục “tái xuất văn đàn” bằng những ấn bản sẽ ra mắt độc giả trong thời gian tới. 

TacPhamNhuBinh1

Khép lại 10 năm làm phóng viên để bước sang đảm đương công việc làm báo ở một cương vị mới, Như Bình đã tập hợp những bài viết ký chân dung lần lượt đăng trên tờ báo An ninh thế giới thành hai tập sách “Người mang lại ái tình” và “Sự ẩn khuất của số phận”. “Người mang lại ái tình” là tập hợp 42 bài viết về chân dung của 24 nhân vật nổi tiếng trên các lĩnh vực hội họa, âm nhạc, thi ca, văn học, được in vào giữa năm 2011. Còn “Sự ẩn khuất của số phận” – ra mắt vào đầu năm 2012, là phần còn lại, gần 50 bài viết về 45 nhân vật nổi tiếng hoặc liên quan đến người nổi tiếng trong mọi lĩnh vực.

TacPhamNhuBinh2

Hai tập sách của Như Bình sau 10 năm làm báo, thực sự là một dấu ấn riêng biệt. Như Bình đã lao động miệt mài, bằng tình yêu và sự trân trọng của chị đối với nghề, với mỗi nhân vật mà chị viết. Hai tập sách tập hợp gần trăm bài viết trong 10 năm của mảng chân dung nhân vật của một tờ báo lớn, đọc lại, vẫn thấy đầy ắp những buồn vui thế sự, nhiều câu chuyện để ngẫm cho hômnay. Nếu ai đó nói rằng, mỗi phận người trong đời sống dù đang còn hay đã mất, đều ẩn chứa một phần lịch sử, thì với những người nổi tiếng, có thể sẽ nhìn họ đa chiều, nhìn gần hơn để thấy được xa hơn.

Bộ sách: "Chuyện khó tin nhưng có thật" gồm 6 tập do nhà xuất bản Văn học phát hành năm 2012. Chuyên mục “Chuyện khó tin nhưng có thật” của Báo An ninh Thế giới chính là nơi mọi người có thể lựa chọn tìm đến để giãi bày, chia sẻ, những chia sẻ ấy có khi là một lá thư bí mật không địa chỉ của người gửi, có khi là một địa chỉ không cần nhận hồi âm, có khi là những cuộc điện thoại ngắt quãng, thổn thức của người trong cuộc, cũng có khi đó chỉ là một câu chuyện nhỏ tình cờ được nghe kể lại từ một người khác... Tất cả những mẫu vụn của đời sống ấy được nhà văn, nhà báo Như Bình biên tập, chắt lọc lại và viết nên những câu chuyện của sự thật. Những sự thật khó khăn mà người trong cuộc không đủ dũng cảm để đối mặt, để chịu trách nhiệm, hay để khắc phục hậu quả, đã được kể lại trong bộ sách này.

TacPhamNhuBinh4

Với những câu văn chải chuốt như thơ, đẫm chất lãng mạn, mơ mộng, nhưng ẩn chứa trong từng con chữ là những tâm trạng với sự góc cạnh nhiều bề, Như Bình đã thực sự khẳng định được tên tuổi của mình trên văn đàn Việt Nam hiện đại cũng như trong lòng độc giả. Những cuốn sách của Nhà văn, nhà báo Như Bình là món quà thiết thực và có ý nghĩa lớn lao, góp phần làm phong phú thêm vốn tài liệu của Thư viện Trường Đại học Hà Tĩnh, giúp những bạn đọc yêu văn chương được thưởng thức thêm nhiều tác phẩm hay để làm giàu thêm vốn hiểu biết cũng như bồi đắp thêm sự phong phú của tâm hồn. Hi vọng, Thư viện Nhà trường sẽ ngày càng nhận được nhiều sự đóng góp, ủng hộ hơn nữa của các tác giả từ khắp mọi miền đất nước. 

Các tin khác

Hoạt động nổi bật của sinh viên